Thứ ba,  22/09/2020

Nhiều tỉnh, thành phố biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu

Ngày 20-7, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn tỉnh năm 2012. Các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội; Trần Văn Túy, Bí thư Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo tỉnh dự. 255 đại biểu là Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND, đại diện những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", là người có công tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh về dự hội nghị.Bắc Ninh có 16.245 liệt sĩ, 535 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 465 cán bộ lão thành cách mạng, 12 nghìn thương binh, năm nghìn bệnh binh và hơn hai nghìn người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày. Những năm qua, thực hiện năm chương trình tình nghĩa, toàn tỉnh đã vận động và tiếp nhận hơn 20 tỷ đồng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", xây mới và sửa chữa 1.089 ngôi nhà tình nghĩa với tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng, tặng 27.587 sổ tiết kiệm tình nghĩa với tổng số...
Ngày 20-7, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn tỉnh năm 2012. Các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội; Trần Văn Túy, Bí thư Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo tỉnh dự. 255 đại biểu là Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND, đại diện những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, là người có công tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh về dự hội nghị.

Bắc Ninh có 16.245 liệt sĩ, 535 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 465 cán bộ lão thành cách mạng, 12 nghìn thương binh, năm nghìn bệnh binh và hơn hai nghìn người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày. Những năm qua, thực hiện năm chương trình tình nghĩa, toàn tỉnh đã vận động và tiếp nhận hơn 20 tỷ đồng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, xây mới và sửa chữa 1.089 ngôi nhà tình nghĩa với tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng, tặng 27.587 sổ tiết kiệm tình nghĩa với tổng số tiền gần bảy tỷ đồng, tu sửa nâng cấp 117 nghĩa trang và bảy công trình ghi công liệt sĩ…

Hội nghị đã tôn vinh, biểu dương 161 tấm gương các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công tiêu biểu toàn tỉnh năm 2012.

Nhâp dịp này, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Túy cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trao phần thưởng, tặng quà các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; người có công với cách mạng tiêu biểu của tỉnh năm 2012.

Sở LĐ, TB và XH tỉnh Hậu Giang tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công với cách mạng (giai đoạn 2004-2011).

Tám năm qua, kể từ khi chia tách tỉnh cùng với việc thực hiện tốt các chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, Hậu Giang còn thực hiện hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Đến nay, tỉnh đã xây dựng mới gần 3.900 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa gần 300 căn nhà cho gia đình chính sách, với kinh phí gần 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và nguồn vận động. Về cơ bản, Hậu Giang đã xóa nhà tre lá, tạm bợ đối với hộ người có công. Từ phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công ở địa phương, như hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm… đã phát huy vai trò gương mẫu và tự vươn lên của thương – bệnh binh, cũng như vai trò của các gia đình liệt sĩ và người có công trong thời gian qua.

Sáng 20-7, tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2012.

Đến nay, tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác xác nhận cho người có công. Giai đoạn 2007-2012 đã xác nhận được 14.390 hồ sơ cho các đối tượng chính sách. Hằng tháng thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi đúng, đủ và kịp thời cho 20.800 người, với tổng số tiền 24,8 tỷ đồng/tháng. Mua và cấp hơn 31 nghìn thẻ bảo hiểm y tế cho người có công, thân nhân liệt sĩ, với số tiền 17,6 tỷ đồng/năm. Tổ chức điều dưỡng tập trung và tại chỗ hằng năm cho hơn 4.500 người với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng/năm. Thực hiện ưu đãi giáo dục cho hơn 8.300 học sinh, sinh viên, với tổng số tiền chi trả hằng năm hơn 14,6 tỷ đồng, trang cấp dụng cụ chỉnh hình hơn 450 triệu đồng/năm… Huy động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” từ các tấm lòng hảo tâm với số tiền 67 tỷ đồng, xây dựng 2.333 nhà, sửa chữa 1.337 nhà tình nghĩa, với tổng kinh phí hơn 55,3 tỷ đồng.

Hội nghị đã trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Trị cho 28 cá nhân và 28 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Tối cùng ngày, tại Đài tưởng niệm Trung tâm Thành cổ, thị xã Quảng Trị (Quảng Trị), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động tuần cao điểm “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” và Chương trình “Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sĩ” nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Trị và thị xã Quảng Trị đã dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm Trung tâm Thành cổ và làm lễ thả hoa trên dòng sông Thạch Hãn tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc trong chiến dịch bảo vệ Thành cổ Quảng Trị 81 ngày đêm năm 1972.

Sau lễ phát động tuần cao điểm “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao quà tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương, bệnh binh và thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Tối 19-7, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam và Báo Quân đội Nhân dân phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Khát vọng Trường Sơn” và trao quà tình nghĩa cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các đối tượng chính sách và đại diện tiêu biểu trong công tác đền ơn đáp nghĩa ở tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao 10 suất quà (mỗi suất năm triệu đồng) cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; 65 suất quà, trị giá 65 triệu đồng cho các đối tượng chính sách và những cá nhân tiêu biểu trong công tác đền ơn đáp nghĩa ở tỉnh Quảng Trị; trao chín căn nhà tình nghĩa, trị giá mỗi nhà 60 triệu đồng cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nơi ở.

Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ngãi và Sở LĐ-TB và XH tổ chức Hội nghị biểu dương các đơn vị, cơ quan phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Quảng Ngãi nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ. Hiện toàn tỉnh còn 220 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống và đang được 119 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng. Ngoài chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, hằng tháng các mẹ được các đơn vị phụng dưỡng với mức thấp nhất là 150.000 đồng/mẹ/tháng và cao nhất là 1.500.000 đồng/mẹ/tháng. Đặc biệt, có nhiều đơn vị ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đác Lắc, Kon Tum, Gia Lai và một số đơn vị trong tỉnh đã tích cực nâng cao chất lượng phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Tại hội nghị, có 15 cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen và chín cơ quan, đơn vị được Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen.

Nhân Ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7, tỉnh Thái Bình đã vận động hỗ trợ từ các cá nhân và tập thể được gần 17 tỷ đồng để đóng góp xây mới 267 căn nhà và sửa chữa nâng cấp 117 căn nhà cho người có công trên địa bàn tỉnh. Dự kiến toàn bộ số nhà này sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong dịp 27-7 sắp tới.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Tiền Giang đã vận động góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa hơn sáu tỷ đồng, đã chi hơn 4,25 tỷ đồng xây dựng 113 căn nhà, sửa chữa 60 căn nhà tình nghĩa tặng các đối tượng chính sách neo đơn. Tháng Đền ơn đáp nghĩa (7-2012), mỗi huyện, thị trong tỉnh phấn đấu xây và trao tặng từ một đến hai căn nhà tình nghĩa, tặng các đối tượng chính sách khó khăn.

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27-7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa giao Cục Điện ảnh Việt Nam, Công ty TNHH Một thành viên Fafilm Việt Nam, Công ty TNHH Một thành viên Hãng phim truyện Việt Nam tổ chức tuần phim trên phạm vi toàn quốc từ ngày 20 đến 30-7. Bộ phim Mùi cỏ cháy (Bông sen bạc LHP Việt Nam lần thứ 17 do đạo diễn Hữu Mười thực hiện, Công ty TNHH một thành viên Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất, sẽ được in thành 400 bản để phục vụ công chúng cả nước thông qua các đội chiếu bóng lưu động. Bên cạnh đó, 10 tác phẩm phim truyện nhựa, phim tài liệu sản xuất thời gian gần đây cũng sẽ ra mắt người xem nhân dịp kỷ niệm này.

Theo Nhandan