Thứ hai,  18/01/2021

Các địa phương biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, trong hai ngày (22 và 23-7), Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã về thăm và tặng quà cho các đối tượng chính sách tại Hà Nam.Trong dịp này, Phó Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh, bệnh binh Duy Tiên (xã Yên Nam, huyện Duy Tiên); Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng) và Trung tâm nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh nặng và điều dưỡng người có công Liêm Cần (xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm) mỗi trung tâm ba triệu đồng và gần 200 thương binh, bệnh binh đang điều trị tại ba Trung tâm này mỗi người một triệu đồng. Phó Chủ tịch nước cũng tặng 113 suất quà, mỗi suất trị giá một triệu đồng cho 113 gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, Thi Sơn (huyện Kim Bảng) và Liêm Tiết (huyện Thanh Liêm).Tại các nơi...

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, trong hai ngày (22 và 23-7), Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã về thăm và tặng quà cho các đối tượng chính sách tại Hà Nam.
Trong dịp này, Phó Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh, bệnh binh Duy Tiên (xã Yên Nam, huyện Duy Tiên); Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng) và Trung tâm nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh nặng và điều dưỡng người có công Liêm Cần (xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm) mỗi trung tâm ba triệu đồng và gần 200 thương binh, bệnh binh đang điều trị tại ba Trung tâm này mỗi người một triệu đồng. Phó Chủ tịch nước cũng tặng 113 suất quà, mỗi suất trị giá một triệu đồng cho 113 gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, Thi Sơn (huyện Kim Bảng) và Liêm Tiết (huyện Thanh Liêm).
Tại các nơi đến thăm, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trân trọng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với những cống hiến, hy sinh mất mát to lớn của các thương binh, bệnh binh, các gia đình liệt sĩ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng và xây dựng đất nước. Phó Chủ tịch nước yêu cầu các cấp, các ngành của Hà Nam cần có sự quan tâm hơn nữa đối với những gia đình chính sách, đặc biệt là tạo điều kiện cho con thương binh, con liệt sĩ được học tập và có công ăn việc làm ổn định.
Tối 23-7, tại thị trấn Cát Bà, huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng tổ chức Lễ biểu dương người có công tiêu biểu. Tới dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân huyện đảo Cát Hải.
Tại buổi lễ, TP Hải Phòng đã biểu dương 30 người có công tiêu biểu, năm tập thể và 30 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp ủng hộ Quỹ đền ơn, đáp nghĩa thành phố. Trong lễ biểu dương, nhiều cơ quan, đơn vị tiếp tục đóng góp kinh phí ủng hộ Quỹ đền ơn, đáp nghĩa thành phố năm 2012.
Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước trước sự dũng cảm, sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ đã hy sinh thân mình hoặc để lại một phần xương máu vì sự nghiệp cách mạng, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Đồng thời gửi lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe tới gia đình các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ; biểu dương và nhắc nhở Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân thành phố tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, có nhiều việc làm thiết thực, có ý nghĩa đóng góp cho công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với nước…
Trong chuyến công tác này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ thành phố; thăm, tặng quà một số gia đình thương binh, liệt sĩ tiêu biểu tại TP Hải Phòng.
Tối 23-7, tại Nhà hát TP Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật mang tên “Tổ quốc mãi bên anh”. Tham dự, có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo T.Ư, đại diện các đơn vị quân đội và công an nhân dân.
Chương trình diễn ra dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của nhạc sĩ Thụy Kha, với những ca khúc đi cùng năm tháng, ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, thể hiện tình quân dân thắm thiết. Chương trình giao lưu là nén tâm hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc.
Ngày 23-7, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn tỉnh giai đoạn 2007-2012.
Trong năm năm tỉnh Bình Thuận đã vận động đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được 25,5 tỷ đồng. Cùng với ngân sách tỉnh hỗ trợ đã tập trung xây dựng và sửa chữa được gần 1.700 căn nhà tặng người có công với cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở.
Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cùng các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn đi thăm hỏi, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, người có công, Trung tâm chăm sóc người có công với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng.
UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị biểu dương và trao bằng khen của UBND tỉnh cho 70 người có công tiêu biểu và 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Thương binh, liệt sĩ” giai đoạn 2007-2011.
Trong giai đoạn này tỉnh đã vận động xây dựng Quỹ được hơn 5,65 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, toàn tỉnh đã xây dựng được 359 căn nhà tình nghĩa với kinh phí 1,954 tỷ đồng tặng các đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở; tặng 422 sổ tiết kiệm tình nghĩa với số tiền 146,69 triệu đồng; chăm sóc phần mộ, nghĩa trang và nhà bia ghi tên liệt sĩ các cấp.
UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị biểu dương 130 người có công với cách mạng tiêu biểu và tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh.
Từ năm 2012, Quảng Ninh đã bố trí ngân sách để hỗ trợ tiền ăn (ngoài chính sách chung của Nhà nước) cho người có công điều dưỡng tập trung với mức 1,4 triệu đồng/đợt điều dưỡng và điều dưỡng tại nhà mức 700 nghìn đồng/người. Hơn năm năm qua, Quảng Ninh đã hỗ trợ các địa phương xây mới và sửa chữa 24 nhà bia, ghi tên liệt sĩ ở các xã trên địa bàn với kinh phí hơn 2,2 tỷ đồng; hỗ trợ cho 268 đối tượng là con liệt sĩ, con thương binh, con liệt sĩ đang học các trường đại học, cao đẳng, trung học và dạy nghề với kinh phí hỗ trợ gần nửa tỷ đồng.
Ngày 23-7, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đác Nông, Ban tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng, chương trình “Nghĩa tình Quảng Đức – Đác Nông” phối hợp Hội Phật giáo tỉnh tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ.
Đại lễ cầu siêu diễn ra trong hai ngày 23 và 24-7 nhằm tri ân hàng nghìn Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu và tuổi xuân của mình vì nền độc lập tự do của Tổ quốc và thể hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Đây còn là chương trình mở đầu cho các hoạt động kỷ niệm 100 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng và chương trình “Nghĩa tình Quảng Đức – Đác Nông” do tỉnh Đác Nông tổ chức vào ngày 25-7.
Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định và chính quyền TP Nam Định tổ chức Lễ đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã xả thân vì độc lập, tự do của dân tộc tại Đài liệt sĩ tỉnh Nam Định và Nghĩa trang liệt sĩ TP Nam Định. Là tỉnh có lượng người có công lớn nhưng nhiều năm qua, Nam Định luôn làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa; đời sống người có công không ngừng nâng cao.
Tổng cục Hậu cần (TCHC) đã đến thăm, trao quà của Bộ Quốc phòng và TCHC tặng các thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ đang công tác, điều trị tại các Bệnh viện quân y 105 và 354. Thay mặt lãnh đạo TCHC, Thiếu tướng Trần Thanh Hải, Phó Chính ủy Tổng cục căn dặn chỉ huy hai bệnh viện tăng cường cải tiến hành chính khám, chữa bệnh, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, y thuật, y đức để chăm sóc ngày càng tốt hơn sức khỏe thương binh, bệnh binh và nhân dân.

Theo Nhandan