Thứ ba,  26/01/2021

"Ăn quả nhớ người trồng cây"

LSO- Tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng, Bác Hồ có nói: “Ăn quả phải nhớ người trồng cây. Trong cuộc tưng bừng vui vẻ hôm nay, chúng ta phải nhớ đến những anh hùng, liệt sỹ của Đảng ta, của dân ta”*. Qua đó Bác nhắc nhở chúng ta, những người đang sống trong cảnh đất nước hòa bình, ghi nhớ công ơn to lớn của các thương binh, liệt sỹ, những người đã vì nền độc lập, tự do của dân tộc; vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân mà hy sinh thân mình hoặc bỏ lại một phần xương máu trên chiến trường. Quy tập mộ liệt sỹ tại nghĩa trang Cao Lộc Ảnh: HOÀ LỘC“Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống, đạo lý nhân ái đã có từ ngàn đời của dân tộc ta. Truyền thống tốt đẹp này đã và đang được nhân dân ta phát huy từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Từ ngày 27 tháng 7 năm 1947, Bác Hồ đã gửi thư cho Ban thường trực của Ban tổ chức “Ngày thương binh toàn quốc”. Trong thư Bác viết:...

LSO- Tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng, Bác Hồ có nói: “Ăn quả phải nhớ người trồng cây. Trong cuộc tưng bừng vui vẻ hôm nay, chúng ta phải nhớ đến những anh hùng, liệt sỹ của Đảng ta, của dân ta”*. Qua đó Bác nhắc nhở chúng ta, những người đang sống trong cảnh đất nước hòa bình, ghi nhớ công ơn to lớn của các thương binh, liệt sỹ, những người đã vì nền độc lập, tự do của dân tộc; vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân mà hy sinh thân mình hoặc bỏ lại một phần xương máu trên chiến trường.
Quy tập mộ liệt sỹ tại nghĩa trang Cao Lộc Ảnh: HOÀ LỘC


“Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống, đạo lý nhân ái đã có từ ngàn đời của dân tộc ta. Truyền thống tốt đẹp này đã và đang được nhân dân ta phát huy từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Từ ngày 27 tháng 7 năm 1947, Bác Hồ đã gửi thư cho Ban thường trực của Ban tổ chức “Ngày thương binh toàn quốc”. Trong thư Bác viết: “Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp, cha mẹ, anh em, vợ con thân thích, họ hàng ta bị đe dọa, của cải, ruộng nương, nhà cửa, ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập, ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta? Đó là những chiến sĩ mà nay một số thành ra thương binh”*. Trong thư cũng nhấn mạnh: “Thương binh là những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí bị ốm yếu… vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”*. Những bức thư của Người thường thăm hỏi, động viên các thương binh, gia đình liệt sỹ và nhắc nhở mọi người phải biết ơn và hết lòng giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sỹ. Đó là “Một dịp cho đồng bào ta tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái, là tỏ ý yêu mến thương binh”*
Bác luôn kêu gọi đồng bào cả nước hãy thể hiện tình cảm thương yêu, trách nhiệm và bổn phận của mình bằng những việc làm thiết thực nhất. Hằng năm vào ngày 27 tháng 7 cả nước diễn ra nhiều hoạt động long trọng để chào đón ngày thương binh, liệt sỹ. Trong dịp này từ các đồng chí lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương cùng toàn thể nhân dân đều thăm thân, tặng quà các đồng chí thương binh, gia đình liệt sỹ, thắp hương, tảo mộ tại các nghĩa trang liệt sỹ quốc gia và địa phương, tổ chức nhiều chương trình văn nghệ kỷ niệm. Chính Bác Hồ đã tiên phong gương mẫu thực hiện lời kêu gọi đó. “Tôi xin xung phong gửi một chiếc áo lót lụa của chị em phụ nữ đã gửi biếu tôi, một tháng lương của tôi, một bữa ăn của tôi và của các nhân viên tại Phủ Chủ tịch, cộng là một nghìn một trăm hai mươi bảy đồng”*.
Một lần Bác đến thăm trại điều dưỡng thương binh. Hôm đó trời nóng, khi đến thăm anh chị em thương binh nặng phải nằm bất động, Bác vừa hỏi chuyện vừa cầm chiếc quạt giấy của mình quạt cho anh em. Trên đường về Bác xúc động. Chiếc điều hòa nhiệt độ của các đồng chí ở Bộ Ngoại giao đang công tác ở nước ngoài gửi biếu Bác. Lúc đó, Bác đang ở trong ngôi nhà người thợ điện trong phủ Toàn quyền. Ngôi nhà có trần thấp, buổi trưa và buổi chiều rất nóng (lúc này Bác chưa chuyển sang nhà sàn). Bác nói “Chiếc điều hòa nhiệt độ này tốt đấy, các chú có thể đem đến cho quân y viện hoặc tại điều dưỡng thương binh. Hôm trước, Bác đến thăm thấy các chú ấy ở nóng lắm. Còn Bác thì chưa cần, Bác ở thế này là được rồi”*.
Ngay chiều hôm đó, chiếc máy điều hòa nhiệt độ trong phòng Bác được chuyển đi. Những món quà của Bác giản dị nhưng vô cùng quý giá, vì đó chính là sự quan tâm chăm sóc, là tình cảm của Người dành cho thương binh. Những món quà đó là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn đối với thương bệnh binh, làm ấm lòng người chiến sĩ. Đáp lại tình cảm đó, bằng tinh thần và nghị lực của anh bộ đội Cụ Hồ, nhiều thương, bệnh binh và gia đình liệt sỹ đã có nhiều cố gắng vươn lên tự lực cánh sinh trong lao động sản xuất, học tập và trong cuộc sống. Họ không những đã tạo ra việc làm cho mình và cho gia đình mình, mà còn tích cực giúp đỡ đồng đội và con em của họ, tạo dựng nên một cuộc sống mới có ích hơn, tươi đẹp hơn. Họ đã làm đúng theo lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn, nhưng không phế”. Ngày nay được sống trong cảnh đất nước thanh bình, chúng ta càng nhớ tới công lao và sự hy sinh to lớn của các thương binh và liệt sỹ. Đảng và Nhà nước ta đã có những chính sách ưu tiên đối với thương binh và gia đình liệt sỹ. Đồng bào ta trên khắp mọi miền của Tổ quốc cũng đã làm nhiều công việc để đền ơn đáp nghĩa, như tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, xây nhà tình nghĩa, lập Quỹ đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng, ủng hộ và giúp đỡ các nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam, giúp đỡ thương bệnh binh và gia dình liệt sỹ… Việc chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất, giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống cho thương binh và gia đình liệt sỹ là tình cảm, trách nhiệm và bổn phận của toàn xã hội ta, sẽ ngày càng tốt đẹp hơn từ những việc làm đầy tình nghĩa đó. Phong trào đền ơn đáp nghĩa đã, đang và sẽ được nhân dân ta nhân lên và phát huy ngày càng rộng rãi.

Nhân dịp ngày tương binh liệt sỹ 27 tháng 7, thắp nén nhang tưởng nhớ những người đã khuất, tận đáy lòng những người được hưởng cuộc sống thanh bình vẫn mãi khắc ghi và quyết tâm làm tròn trách nhiệm của mình là gìn giữ những thành quả mà bao thế hệ cha anh đã phải đánh đổi xương máu, hy sinh mất mát mới có được.

* Trích từ: Hồ Chí Mimh toàn tập-NXB Chính trị quốc gia, Hà Nội, năm 1990


Mai Tùng