Thứ sáu,  05/03/2021

Quốc tế ngữ – Cầu nối vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Trong các ngày từ 28/7- 4/8, Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 với chủ đề “Quốc tế ngữ - Cầu nối vì hòa bình, hữu nghị và phát triển” lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Hà Nội, thu hút sự tham gia của khoảng 900 đại biểu từ 61 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.Thông tin trên đã được ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam cho biết tại buổi họp báo tổ chức chiều 27/7. Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu có điểm đặc biệt là chỉ sử dụng một ngôn ngữ duy nhất: Quốc tế ngữ. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu.Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 (UK97) là một hoạt động quốc tế có quy mô lớn, kéo dài trong nhiều ngày với một chương trình làm việc dày đặc. Trong số khoảng 900 đại biểu từ 61 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, hiện có 162 đại biểu từ Nhật Bản, 69 đại biểu Pháp, 39 đại biểu Brazil… Việt Nam có 142...

Trong các ngày từ 28/7- 4/8, Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 với chủ đề “Quốc tế ngữ – Cầu nối vì hòa bình, hữu nghị và phát triển” lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Hà Nội, thu hút sự tham gia của khoảng 900 đại biểu từ 61 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thông tin trên đã được ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam cho biết tại buổi họp báo tổ chức chiều 27/7.
Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu có điểm đặc biệt là chỉ sử dụng một ngôn ngữ duy nhất: Quốc tế ngữ. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu.
Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 (UK97) là một hoạt động quốc tế có quy mô lớn, kéo dài trong nhiều ngày với một chương trình làm việc dày đặc. Trong số khoảng 900 đại biểu từ 61 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, hiện có 162 đại biểu từ Nhật Bản, 69 đại biểu Pháp, 39 đại biểu Brazil… Việt Nam có 142 đại biểu.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ Việt Nam thông tin về UK97.
Trong suốt thời gian diễn ra Đại hội, sẽ có nhiều hội thảo với nội dung xung quanh chủ đề Đại hội và nhiều hội thảo chuyên đề truyền thống theo chương trình chung; ngoài ra còn có nhiều hoạt động du lịch, văn hóa, nghệ thuật …của các nước và của Việt Nam. Đặc biệt, tại UK97 sẽ có Ngày Việt Nam, trong đó tập trung giới thiệu về Việt Nam: văn hóa, nghệ thuật, ngôn ngữ tiếng Việt, ẩm thực, trang phục, truyền thống Việt Nam, các khu phố cổ của Hà Nội và Việt Nam ngày nay.
Theo ông Nguyễn Văn Lợi, UK97 là dịp đóng góp của Việt Nam cho phong trào quốc tế ngữ toàn cầu, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của quốc tế ngữ Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á. Đây cũng là dịp Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người, tình yêu hòa bình cháy bỏng của dân tộc Việt Nam ngay tại thủ đô Hà Nội – thành phố vì Hòa bình. UK 97 còn là dịp Việt Nam tri ân sự ủng hộ nhiệt tình, hiệu quả của giới quốc tế ngữ toàn cầu trong suốt cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc cũng như công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Quốc tế ngữ (Esperanto) được nhà ngôn ngữ học Ba Lan gốc Do Thái, Ludwik Lejzer Zamenhof phát minh năm 1887, với mong muốn tạo ra một ngôn ngữ chung cho mọi người sử dụng trong tất cả sinh hoạt hàng ngày của thế giới.
Trải qua 125 năm, Quốc tế ngữ đã liên tục phát triển ra khắp các châu lục và đã trở thành phương tiện giao tiếp thông dụng và trên internet của nhiều thế hệ những người sử dụng Quốc tế ngữ trên toàn thế giới.

Ông Probal Dasgupta, Chủ tịch Hội Quốc tế ngữ toàn cầu cho biết: Quốc tế ngữ (Esperanto) là ngôn ngữ của hòa bình và hữu nghị do bác sĩ nhãn khoa Lejzer Ludwik Zamenhof công bố năm 1887. Hội Quốc tế ngữ toàn cầu (UEA) là tổ chức lớn nhất thế giới của những người nói tiếng Esperanto. “Nhân dịp Đại hội lần thứ 97 này, từ khắp nơi trên thế giới, chúng tôi đến Hà Nội, thủ đô nước Việt Nam để bày tỏ việc tất cả mọi người đều rất hài lòng về sự trưởng thành và lớn mạnh của phong trào ngôn ngữ quốc tế tại đất nước tràn đầy nghị lực này”, ông Probal Dasgupta nhấn mạnh.
Để kỷ niệm và chào mừng Đại hội UK97, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam đã dịch và phát hành bằng Quốc tế ngữ bản “Nhật ký Đặng Thùy Trâm&#39 và “Truyện Kiều” của Nguyễn Du.
Sau UK97, Đại hội Thanh niên Quốc tế ngữ (IJK 68) cũng sẽ được tổ chức từ ngày 05-12/8 tại Hà Nội. Đây là IJK thứ hai tại Việt Nam dành cho các nhà Quốc tế ngữ trẻ.

Theo CPV