Thứ năm,  25/02/2021

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Khu tự trị Nhe-nhét-xki của LB Nga

Người dân Khu tự trị Nhe-nhét-xki mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bánh mì và muối. Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN) - Tiếp tục các hoạt động thăm chính thức LB Nga, ngày 29-7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn công tác đã rời thủ đô Mát-xcơ-va đến TP Na-ri-an Ma-rơ thuộc Khu tự trị Nhe-nhét-xki của LB Nga. Lễ đón đoàn với nghi thức truyền thống của người dân địa phương đã được cử hành trọng thể trong không khí thân thiện và nồng ấm tình hữu nghị. Đại diện người dân địa phương trong trang phục truyền thống đã mời Chủ tịch nước bánh mì và muối, thể hiện lòng hiếu khách của người dân Nga.Na-ri-an Ma-rơ là thủ phủ của Khu tự trị Nhe-nhét-xki, có gần 20 nghìn người dân Nga sinh sống. Với những thế mạnh về tài nguyên năng lượng, khai thác lâm sản, hải sản, Nhe-nhét-xki đã ký quan hệ hợp tác phát triển với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu của Việt Nam. Bên cạnh những công trình kiến trúc hiện đại, thành phố vẫn lưu giữ được những nét đặc trưng về phong tục tập quán của người dân vùng...

Người dân Khu tự trị Nhe-nhét-xki mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bánh mì và muối. Ảnh: NGUYỄN KHANG (TTXVN)
– Tiếp tục các hoạt động thăm chính thức LB Nga, ngày 29-7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn công tác đã rời thủ đô Mát-xcơ-va đến TP Na-ri-an Ma-rơ thuộc Khu tự trị Nhe-nhét-xki của LB Nga. Lễ đón đoàn với nghi thức truyền thống của người dân địa phương đã được cử hành trọng thể trong không khí thân thiện và nồng ấm tình hữu nghị. Đại diện người dân địa phương trong trang phục truyền thống đã mời Chủ tịch nước bánh mì và muối, thể hiện lòng hiếu khách của người dân Nga.

Na-ri-an Ma-rơ là thủ phủ của Khu tự trị Nhe-nhét-xki, có gần 20 nghìn người dân Nga sinh sống. Với những thế mạnh về tài nguyên năng lượng, khai thác lâm sản, hải sản, Nhe-nhét-xki đã ký quan hệ hợp tác phát triển với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu của Việt Nam. Bên cạnh những công trình kiến trúc hiện đại, thành phố vẫn lưu giữ được những nét đặc trưng về phong tục tập quán của người dân vùng phương Bắc, cùng dấu ấn của kiến trúc Nga cổ xưa. Trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, một phần tư dân số của Nhe-nhét-xki đã nhập ngũ và chiến đấu. Nhiều Anh hùng liệt sĩ quê hương Nhe-nhét-xki đã hy sinh cho nền hòa bình, độc lập của nước Nga và Liên Xô (trước đây).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã dự Lễ đón dòng dầu đầu tiên tại khu mỏ Tây Khô-xê-đa-út của Liên doanh dầu khí Việt – Nga Rusvietpetro; thăm hỏi, động viên và dự lễ trao Huân chương Lao động cho tập thể và cá nhân có thành tích nổi bật thuộc Liên doanh dầu khí Việt – Nga. Trong vòng chưa đầy hai năm, Liên doanh đã lần lượt đi vào khai thác hai khu mỏ Bắc Khô-xê-đa-út và Vi-sô-vôi, đưa sản lượng khai thác lên hơn 1,5 triệu tấn dầu một năm, lập kỷ lục mới về tiến độ thăm dò và khai thác dầu khí tại vùng cực Bắc của LB Nga.

Chủ tịch nước đã gặp mặt thân mật Ngài Thống đốc Khu tự trị Phê-đô-rốp I.G, cùng ngài Thống đốc gặp gỡ và trả lời báo chí. Ngài Thống đốc bày tỏ vui mừng được cùng Chủ tịch nước tham gia sự kiện Lễ đón dòng dầu đầu tiên, khẳng định đây không chỉ là sự hợp tác của hai doanh nghiệp mà là thành quả của mối quan hệ truyền thống giữa hai nước. Thống đốc nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp khi từng sang thăm Việt Nam, cho rằng giữa Nhe-nhét-xki và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có sự hợp tác tích cực với nhiều văn bản thỏa thuận được ký kết. Thống đốc đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam quan tâm tìm hiểu các thế mạnh tiềm năng của Khu tự trị, cụ thể hóa những quyết định đúng đắn của lãnh đạo hai nước bằng những hoạt động giao lưu, xúc tiến hợp tác hiệu quả.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt, thân tình của lãnh đạo và người dân Khu tự trị dành cho đoàn; bày tỏ vui mừng được lần đầu tiên đến Khu tự trị Nhe-nhét-xki chiêm ngưỡng vẻ đẹp của phương Bắc nước Nga, chứng kiến những đổi thay nhiều mặt, truyền thống lịch sử, nét đẹp văn hóa lâu đời của người dân nơi đây. Chủ tịch nước nhấn mạnh, nước Nga bao la và vĩ đại, đồng thời cũng rất gần gũi với người dân Việt Nam. Chủ tịch nước biểu dương những nỗ lực của tập thể cán bộ, chuyên gia Liên doanh dầu khí Rusvietpetro đã vượt qua những khó khăn, trong một thời gian ngắn đã khơi lên những dòng dầu quý báu cho hai nước. Chủ tịch nước tin tưởng với truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, Liên doanh Rusvietpetro sẽ tiếp tục lập thêm nhiều kỳ tích mới trên bước đường phát triển, ghi tên mình vào danh sách những liên doanh thành đạt nhất của hai nước, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Na-ri-an Ma-rơ, Nhe-nhét-xki với các cơ quan, địa phương tại Việt Nam, xem đây là sự thể hiện sâu sắc của tình cảm gắn bó, quan hệ truyền thống được vun đắp qua nhiều thế hệ lãnh đạo và người dân hai nước. Chủ tịch nước cảm ơn lãnh đạo Khu tự trị đã tạo điều kiện giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động hiệu quả trên địa bàn, mong muốn các cấp, các ngành, địa phương của hai nước tăng cường giao lưu trao đổi đoàn, có kế hoạch phối hợp hiệu quả thực hiện các chương trình kinh tế, xã hội, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện được lãnh đạo hai nước nhất trí tăng cường thực hiện.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã rời TP Na-ri-an Ma-rơ, trở về Thủ đô Mát-xcơ-va tiếp tục các hoạt động thăm chính thức LB Nga.

Theo Nhandan