Thứ hai,  01/03/2021

Khai mạc Ðại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97

Với chủ đề "Quốc tế ngữ - Cầu nối vì hòa bình, hữu nghị và phát triển ", Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 (UK 97), do Hội Quốc tế ngữ Việt Nam (VEA), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Quốc tế ngữ toàn cầu (UEA) phối hợp tổ chức, đã khai mạc sáng 29-7, tại Hà Nội.Tới dự, có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, VEA và UEA, đại diện UBND thành phố Hà Nội, cùng gần một nghìn đại biểu đến từ 62 quốc gia thành viên UEA.Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh, với lịch sử 125 năm hình thành và phát triển, Quốc tế ngữ đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc, vì hòa bình và phát triển. UK 97 là dịp để Việt Nam giới thiệu đất nước, con người Việt Nam với thế giới và bày tỏ cảm ơn bạn bè quốc tế đã luôn ủng hộ Việt Nam. Phó Chủ tịch...
Với chủ đề “Quốc tế ngữ – Cầu nối vì hòa bình, hữu nghị và phát triển “, Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 (UK 97), do Hội Quốc tế ngữ Việt Nam (VEA), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Quốc tế ngữ toàn cầu (UEA) phối hợp tổ chức, đã khai mạc sáng 29-7, tại Hà Nội.

Tới dự, có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, VEA và UEA, đại diện UBND thành phố Hà Nội, cùng gần một nghìn đại biểu đến từ 62 quốc gia thành viên UEA.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh, với lịch sử 125 năm hình thành và phát triển, Quốc tế ngữ đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc, vì hòa bình và phát triển. UK 97 là dịp để Việt Nam giới thiệu đất nước, con người Việt Nam với thế giới và bày tỏ cảm ơn bạn bè quốc tế đã luôn ủng hộ Việt Nam. Phó Chủ tịch nước tin tưởng, Quốc tế ngữ sẽ tiếp tục trở thành ngôn ngữ quốc tế gắn kết nhân dân các nước, vì hòa bình, phát triển và hợp tác; khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ sự phát triển của phong trào quốc tế ngữ trong nước và trên thế giới.

Chủ tịch UEA P.Đa-xgúp-ta bày tỏ vui mừng vì Đại hội Quốc tế ngữ toàn cầu lần thứ 97 được tổ chức tại Việt Nam, một đất nước tươi đẹp, có truyền thống yêu nước, đấu tranh vì hòa bình. Chủ tịch UEA nhấn mạnh, Quốc tế ngữ sẽ tiếp tục được phổ biến rộng rãi và trở thành cầu nối văn hóa, đoàn kết của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam tặng UEA, vì những đóng góp trong công cuộc đấu tranh và giải phóng dân tộc Việt Nam.

UK 97 diễn ra đến hết ngày 4-8, với nhiều hoạt động như: Ngày Việt Nam, chương trình dạy Quốc tế ngữ, trồng cây lưu niệm, các hội thảo chuyên đề, biểu diễn nghệ thuật…

* Chiều cùng ngày, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc tặng tám đại biểu của UEA, vì những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

Theo Nhandan