Thứ tư,  27/01/2021

Những cán bộ công đoàn hết lòng vì người lao động

Công nhân Công ty Cavico Việt Nam vận hành hệ thống sản xuất. Kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 - 28-7-2012), Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức tôn vinh 110 tấm gương cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu toàn quốc lần thứ hai. Dù ở cương vị nào, các điển hình tiên tiến luôn tận tụy với công việc, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trực tiếp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động (NLĐ).Năm 2008, được sự tín nhiệm của đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Công nghiệp Hải Mỹ (Thuận An, Bình Dương), anh Trịnh Anh Tuấn được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS). Kể từ đó, anh cùng ban chấp hành (BCH) nỗ lực thực hiện vai trò là cầu nối giữa chủ doanh nghiệp với công nhân lao động (CNLĐ). Trước đó, năm 2006, công ty có hiện tượng chuyên gia nước ngoài có thái độ xúc phạm đến công nhân, BCH công đoàn dưới sự chủ trì của anh Tuấn, tích cực tham gia giải quyết. Sau sự kiện này,...

Công nhân Công ty Cavico Việt Nam vận hành hệ thống sản xuất.
Kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 – 28-7-2012), Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức tôn vinh 110 tấm gương cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu toàn quốc lần thứ hai. Dù ở cương vị nào, các điển hình tiên tiến luôn tận tụy với công việc, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trực tiếp chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động (NLĐ).

Năm 2008, được sự tín nhiệm của đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Công nghiệp Hải Mỹ (Thuận An, Bình Dương), anh Trịnh Anh Tuấn được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS). Kể từ đó, anh cùng ban chấp hành (BCH) nỗ lực thực hiện vai trò là cầu nối giữa chủ doanh nghiệp với công nhân lao động (CNLĐ). Trước đó, năm 2006, công ty có hiện tượng chuyên gia nước ngoài có thái độ xúc phạm đến công nhân, BCH công đoàn dưới sự chủ trì của anh Tuấn, tích cực tham gia giải quyết. Sau sự kiện này, Ban giám đốc công ty nói trên nhận thức được vai trò của cán bộ công đoàn đã tạo điều kiện cho CĐCS hoạt động. Nhờ có sự phối hợp và hoạt động tích cực, hiệu quả của tổ chức công đoàn, từ đó đến nay không xảy ra một vụ tranh chấp tập thể nào tại công ty. Tháng 11-2010, NLĐ công ty này gửi con ở nhà trẻ tư nhân tự phát bị bảo mẫu đánh đập dã man, khiến NLĐ, nhất là nữ công nhân có con nhỏ lo lắng, không yên tâm lao động. Từ vụ việc này, BCH công đoàn mạnh dạn đề xuất, và được Ban giám đốc công ty đồng ý xây nhà trẻ. Do quy trình thủ tục cấp phép xây nhà trẻ cho chủ đầu tư nước ngoài phức tạp, cho nên địa phương chỉ được cấp giấy phép thành lập nhóm trẻ. Đến tháng 2-2012, nhóm trẻ được xây dựng trong khuôn viên công ty với diện tích 361 m2 với cơ sở hạ tầng đầy đủ, đội ngũ giáo viên theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bước đầu nhóm trẻ đã đón 75 cháu theo quy định. Dự kiến năm học tới, công ty tiếp tục xin cấp phép lên thành trường mầm non, đáp ứng nhu cầu chăm sóc giáo dục các cháu nhỏ là con của CNLĐ, góp phần tạo tâm lý gắn bó lâu dài của công nhân với doanh nghiệp. Anh Tuấn cho rằng: “Không chỉ tuyên truyền, vận động suông mà bằng những việc làm thiết thực như hướng dẫn công nhân ký hợp đồng lao động, xây dựng thỏa ước lao động tập thể có lợi hơn, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ, CĐCS luôn phải hoàn thành tốt hai nhiệm vụ. Đó là thu hút công nhân gia nhập tổ chức công đoàn, đồng thời tạo được sự tin tưởng, ủng hộ của lãnh đạo doanh nghiệp với tổ chức công đoàn”.

Thực tế, hoạt động của cán bộ công đoàn ở một số CĐCS còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ở khu vực ngoài nhà nước. Nhiều chủ doanh nghiệp chưa tạo điều kiện cho cán bộ công đoàn hoạt động theo quy định của luật pháp. Khi cán bộ CĐCS đứng ra bảo vệ NLĐ, phát hiện, tố cáo hành vi tiêu cực, tham nhũng, vi phạm chính sách với NLĐ, người sử dụng lao động đã có hành vi trù dập cán bộ công đoàn. Dù công việc còn nhiều khó khăn là vậy, nhưng đã có nhiều cán bộ công đoàn chấp nhận thử thách, dám hy sinh lợi ích bản thân vì lợi ích của số đông NLĐ. Nhiều cán bộ CĐCS đã xây dựng được mối quan hệ với chủ doanh nghiệp trên tinh thần “thiện cảm, tin tưởng lẫn nhau”. Qua đó, nhiều chủ doanh nghiệp đã nhận thức được, trong doanh nghiệp không ai hiểu CNLĐ bằng cán bộ công đoàn bởi họ là người đi sát và đồng cảm với NLĐ nhất. Vì vậy phối hợp và tạo điều kiện cho công đoàn hoạt động là có lợi cho chính doanh nghiệp.

Nhờ những nỗ lực của cán bộ công đoàn, chất lượng của các thỏa ước tập thể trong các khu vực kinh tế từng bước được nâng lên, tỷ lệ CĐCS có thỏa ước lao động tập thể ngày càng cao. Ngoài các thỏa thuận về tiền lương, giao kết hợp đồng lao động, nhiều CĐCS đã thỏa thuận được các lợi ích khác cho NLĐ như mức lương đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, mua bảo hiểm thân thể, hỗ trợ thuê nhà, hỗ trợ bữa ăn trưa giữa ca, tặng quà sinh nhật, chi các khoản phụ cấp tàu xe, khu vực, hỗ trợ tiền gửi trẻ, tổ chức tham quan, du lịch. Một số doanh nghiệp còn bố trí phòng và thiết bị bảo quản sữa cho nữ công nhân nuôi con nhỏ, không có điều kiện về cho con bú giữa ca. Để có thể đạt những thành công trên, bản thân mỗi chủ tịch CĐCS không thể cáng đáng được, mà họ phải xây dựng được một BCH đoàn kết, tâm huyết, cùng chí hướng, đồng hành lâu dài trong công tác bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ. Anh Đặng Tuấn Tú, người đã trải qua sáu nhiệm kỳ giữ chức Chủ tịch Công đoàn Công ty Changshin Việt Nam, doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài của Hàn Quốc, tâm sự: “Đối với một công ty có hơn 25 nghìn lao động, vai trò chủ tịch CĐCS thật sự không dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ nếu không có sự kề vai, sát cánh của những thành viên trong BCH. Tháng 5-2008, nền kinh tế thị trường biến động do khủng hoảng kinh tế khiến giá gạo tăng đột biến, đời sống NLĐ gặp nhiều khó khăn, BCH công đoàn đã đề xuất ban giám đốc mua gạo về bán cho công nhân công ty với giá rẻ hơn với thị trường. Từ thành công đó, anh cùng BCH mạnh dạn đề xuất xây dựng siêu thị với hơn ba nghìn mặt hàng phục vụ công nhân theo hình thức bán hàng bằng phiếu trả qua lương hoặc tiền mặt. Góp phần ổn định đời sống cho NLĐ. Tại thời điểm đó, trong khi nhiều NLĐ các công ty khác bỏ việc, nhảy việc thì hàng chục nghìn lao động Công ty Changshin vẫn vững lòng bám trụ.

Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Sumidenso Việt Nam (Hải Dương), Vũ Ngọc Linh, người được vinh danh cán bộ công đoàn tiêu biểu lần thứ nhất từng chia sẻ: “Điều quan trọng nhất của người cán bộ CĐCS là không được “nợ” NLĐ bất kỳ một thắc mắc nào, dù nhỏ nhất. Để làm được điều này, đòi hỏi người cán bộ CĐCS phải có quá trình rèn luyện, nâng cao năng lực, bản lĩnh, sự tín nhiệm của giới chủ cũng như NLĐ”. Đây cũng là điều mà Chủ tịch CĐCS Công ty cổ phần Viglacera Hạ Long Nguyễn Văn Liễn và nhiều cán bộ công đoàn luôn coi đây là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình công tác. Điều anh Liễn luôn tự hào là việc cùng BCH đưa ra đề xuất với ban giám đốc công ty xây nhà ở cho CNLĐ. Đến nay, công ty đã xây 611 gian nhà ở với diện tích hơn 30 m2, công trình khép kín cho NLĐ. Mỗi hộ tập thể được trang bị vô tuyến, bình nước nóng, quạt trần, giường, ga gối đệm. Hai vợ chồng cùng làm công ty được mua nhà trả góp với giá ưu đãi. Công đoàn cùng các ban chuyên môn xây dựng mức ăn miễn phí tự chọn cho CNLĐ với mức 18 nghìn đồng/suất…

Những thí dụ sinh động nói trên minh chứng một điều, ở đâu có cán bộ CĐCS tâm huyết, nhiệt tình, biết hy sinh lợi ích cá nhân, dũng cảm, không sợ trù dập, ở đó NLĐ sẽ được cậy nhờ. Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ từ CĐCS, cũng chính là điều xuyên suốt trong mọi hoạt động của các cấp công đoàn.

Theo Nhandan