Thứ hai,  21/09/2020

Phát triển đảng viên ở Hòa Cư: Những chuyển biến tích cực

Định hướng trong thời gian tới, đồng chí Hoàng Văn Vương khẳng định, chúng tôi tập trung vào công tác tạo nguồn, chú trọng kết nạp đảng viên đạt tiêu chuẩn để Đảng bộ đảm bảo phát triển cả về số lượng và chất lượng. Từ đó đảng viên phát huy tốt hơn nữa vai trò nòng cốt xây dựng hệ thống chính trị, gương mẫu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

LSO-Trong khi không ít địa phương đang gặp khó khăn về phát triển đảng viên mới thì Đảng bộ xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc lại thực hiện tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên, đặc biệt là số lượng đảng viên trẻ được kết nạp ngày càng nhiều. Có được kết quả này, Đảng bộ xã đã áp dụng những biện pháp và cách làm riêng trong công tác phát triển đảng, khắc phục những hạn chế trước đó.
Lãnh đạo Đảng ủy xã Hòa Cư nghiên cứu kế hoạch phát triển đảng
Là xã thuần nông, Hòa Cư huyện Cao Lộc có 2.815 người, 100% đồng bào là người dân tộc thiểu số. Từ năm 2005 đến đầu năm 2010, Đảng bộ xã luôn trong tình trạng thiếu nguồn, tiến độ kết nạp chậm, chỉ đạt 50% – 80% chỉ tiêu hàng năm. Sở dĩ có tình trạng này là bởi các cấp ủy chưa chú trọng đến công tác này; nhiều người dân rời địa phương đi làm ăn xa; đa số thanh niên ham chơi, không có động cơ vào Đảng. Từ thực tế đó, Đảng bộ xã đã nghiên cứu, đưa ra nhiều phương thức nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên. Kết quả cho thấy, trong những năm gần đây, công tác phát triển Đảng ở Hòa Cư có chuyển biến rõ rệt, số lượng đảng viên được kết nạp đều đạt và vượt chỉ tiêu, năm 2010, Đảng bộ kết nạp 10 đảng viên, hoàn thành 100% kế hoạch; năm 2011, kết nạp 12 đảng viên đạt 120% kế hoạch; từ đầu năm đến nay đã kết nạp 8 đảng viên, đạt 133% kế hoạch.
Đồng chí Hoàng Văn Vương – Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết, xã đã quán triệt đến các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phát triển Đảng. Đầu nhiệm kỳ và hàng năm, Đảng bộ ban hành nghị quyết về phát triển đảng; giao các chi bộ chủ động xây dựng kế hoạch, đăng ký số lượng đảng viên kết nạp. Nhiệm kỳ 2010 – 2015, Đảng bộ phấn đấu kết nạp 50 đảng viên, mỗi năm kết nạp từ 10 đảng viên trở lên, mỗi chi bộ đăng ký kết nạp 1 hoặc 2 đảng viên trở lên. Nay, chưa đến giữa nhiệm kỳ mà Đảng bộ đã kết nạp được 27 đảng viên, đạt 54% chỉ tiêu, đưa tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 156 người, sinh hoạt tại 11 chi bộ, trong đó đảng viên trẻ chiếm 41,6%.
Để có nguồn, Đảng bộ huy động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể và các chi bộ đảng thôn bản, trường học tích cực tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên, cán bộ, nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc vào Đảng. Khi thực hiện, các tổ chức trên không chỉ dừng ở việc tuyên truyền, vận động mà còn phát động nhiều phong trào phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, đơn vị để quần chúng có môi trường rèn luyện, học tập, phấn đấu. Qua các phong trào, hoạt động đã phát hiện nhiều quần chúng ưu tú để giới thiệu cho cấp ủy bồi dưỡng, kết nạp. Là tổ chức tập hợp đoàn viên, thanh niên, Đoàn Thanh niên xã đóng vai trò nòng cốt trong công tác phát triển Đảng. Đoàn đã tuyên truyền, phát động nhiều phong trào, vận động lực lượng trẻ tích cực phát triển kinh tế, có cuộc sống ổn định, vươn lên khá, giàu ngay trên quê hương bằng việc tập trung đưa khoa học tiên tiến, giống mới vào sản xuất, phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả; vận động đảng viên trẻ gương mẫu đi đầu trong các phong trào để đoàn viên, thanh niên khác học tập, làm theo. Phát huy tinh thần gương mẫu và hăng hái của tuổi trẻ, nhiều đảng viên đã thành công, làm giàu từ trồng cây ăn quả như trồng mận, lê, hồng không hạt và chăn nuôi cho thu nhập cao. Tiêu biểu là đảng viên Lý Văn Đức thôn Tằm Liềng, Hoàng Văn Thiều thôn Bản Luận… Thấy đảng viên trẻ nói đi đôi với làm, nhiều quần chúng đã bỏ thói ham chơi, tích cực, chủ động lao động học tập phấn đấu trở thành đảng viên. Từ năm 2010 đến nay, xã có 19 đoàn viên, thanh niên ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Cùng với quan tâm phát triển nguồn, Đảng bộ xã Hòa Cư còn quan tâm bồi dưỡng, cất nhắc các đảng viên trẻ, có năng lực giữ chức vụ chủ chốt ở các cấp ủy, chính quyền, các ngành và tại cơ sở. Nhiều đảng viên dưới 35 tuổi đã được giao giữ chức vụ cao như lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các đoàn thể và đơn vị vũ trang của xã, các trường học, bí thư chi bộ hoặc trưởng thôn bản. Do đa số cán bộ chủ chốt là đảng viên nên các chủ trương, định hướng của Đảng được triển khai một cách thống nhất, hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra. Tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 11,3%. Với những kết quả tích cực đó, những năm gần đây, Đảng bộ xã Hòa Cư luôn đạt trong sạch vững mạnh.
Định hướng trong thời gian tới, đồng chí Hoàng Văn Vương khẳng định, chúng tôi tập trung vào công tác tạo nguồn, chú trọng kết nạp đảng viên đạt tiêu chuẩn để Đảng bộ đảm bảo phát triển cả về số lượng và chất lượng. Từ đó đảng viên phát huy tốt hơn nữa vai trò nòng cốt xây dựng hệ thống chính trị, gương mẫu phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Minh Đức