Thứ tư, 24/04/2019

Tháo gỡ khó khăn tín dụng giữa ngân hàng và doanh nghiệp

LSO-Chiều 16/4/2013, tại UBND tỉnh họp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong hoạt động tín dụng của các ngân hàng thương mại và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn.

LSO-Chiều 16/4/2013, tại UBND tỉnh họp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong hoạt động tín dụng của các ngân hàng thương mại và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan, các ngân hàng thương mại trên địa bàn và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi họp

Tính đến 31/3/2013, toàn địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 641 doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với ngân hàng. Tổng dư nợ cho vay với các loại hình doanh nghiệp là 5.310,1 tỷ đồng, chiếm 54,7% tổng dư nợ. Tổng nợ xấu của các ngân hàng là 698,9 tỷ đồng, chiếm 7,2% tổng dư nợ. Trong đó, nợ xấu của các doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với ngân hàng là 667,2 tỷ đồng, chiếm 95,5% nợ xấu, chiếm 12,6% tổng dư nợ cho vay đối với các loại hình doanh nghiệp.

Do tác động xấu của nền kinh tế nói chung, hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn vẫn bị đình trệ và đối mặt với nhiều khó khăn. Phát biểu tại buổi họp, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã yêu cầu các ngân hàng thương mại cần tập trung phân tích một cách cụ thể tình hình hoạt động tín dụng hiện tại cũng như năng lực hoạt động của ngân hàng, doanh nghiệp và thường xuyên báo cáo cho UBND tỉnh nắm tình hình. Cần chỉ ra được những khó khăn vướng mắc cơ bản và phương án giải quyết cụ thể. Các doanh nghiệp cần phân tích, cơ cấu lại tài sản, đưa ra được phương án kinh doanh khả thi để tiếp cận vốn vay. Yêu cầu các ngân hàng phân tích tình hình quan hệ tín dụng của các ngân hàng với công ty CP xi măng Đồng Bành, dự án thủy điện Bắc Giang.  Đồng chí cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới các ngân hàng phối hợp cùng với các cơ quan chức năng của tỉnh cũng như các doanh nghiệp tiếp tục đưa ra những giải pháp để phục hồi phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, tỉnh tiếp tục hỗ trợ các ngân hàng thu hồi nợ xấu lớn, để từ đó thực hiện công tác tín dụng được thuận lợi.

ANH DŨNG