Thứ bảy, 20/04/2019

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ làm việc tại Quảng Tây (Trung Quốc)

Quan hệ giữa Quảng Tây với các tỉnh biên giới Việt Nam tiếp tục phát triển ổn định và chặt chẽ trên các lĩnh vực hợp tác.

Quan hệ giữa Quảng Tây với các tỉnh biên giới Việt Nam tiếp tục phát triển ổn định và chặt chẽ trên các lĩnh vực hợp tác.

Ngày 16/4, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ đã có buổi làm việc với Bí thư đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Bành Thanh Hoa. Cùng dự có Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Dư Viễn Huy và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh, Phạm Sao Mai.

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ đã chuyển lời chúc mừng của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam tới ông Bành Thanh Hoa nhân dịp ông mới nhậm chức Bí thư Quảng Tây, bày tỏ hy vọng với cương vị công tác mới, ông Bành Thanh Hoa sẽ góp phần tích cực vào việc phát triển quan hệ giữa các tỉnh Việt Nam và Quảng Tây lên tầm cao mới.

Hai bên vui mừng nhận thấy kể từ khi hai nước ký hiệp định biên giới trên bộ, quan hệ hợp tác giữa các tỉnh của Việt Nam và Quảng Tây đã có bước phát triển mới. Hiện kim ngạch thương mại hai bên đạt hơn 9,7 tỷ USD, tăng trên 28%, chiếm 80% tổng kim ngạch thương mại giữa Quảng Tây với các nước ASEAN.

Trong những năm qua, quan hệ giữa Quảng Tây với các tỉnh biên giới Việt Nam như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng và Hà Giang tiếp tục phát triển ổn định và chặt chẽ trên các lĩnh vực hợp tác kinh tế, văn hoá, xã hội, giáo dục đào tạo và phòng chống tội phạm. Các lãnh đạo và doanh nghiệp Việt Nam hàng năm đều tham dự và đóng góp tích cực vào hoạt động của Hội chợ triển lãm ASEAN-Trung Quốc.

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ và Bí thư đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Bành Thanh Hoa

 

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ nêu ba kiến nghị với Bí thư Quảng Tây Bành Thanh Hoa. Một là, hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp để tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, đồng thời tăng cường giao lưu nhân dân và văn hoá.

Hai là, hai bên cần tìm ra các biện pháp hữu hiệu hơn nữa để đưa hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên không ngừng phát triển, thúc đẩy các dự án trong khuôn khổ “2 hành lang 1 vành đai”, nhất là kết nối cơ sở hạ tầng giao thông và hợp tác du lịch giữa các địa phương hai bên.

Ba là, đề nghị Quảng Tây phối hợp tốt với các địa phương giáp biên của Việt Nam làm tốt công tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, duy trì trật tự an ninh biên giới hai nước…, thực hiện tốt 3 văn bản pháp lý là Nghị định thư phân giới cắm mốc, Hiệp định quy chế quản lý biên giới và Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu trên biên giới đất liền Việt Nam-Trung Quốc.

Về phần mình, ông Bành Thanh Hoa đánh giá cao chuyến thăm của Đại sứ Nguyễn Văn Thơ, bày tỏ tin tưởng với truyền thống hữu nghị hợp tác, triển vọng hợp tác giữa Quảng Tây và các tỉnh Việt Nam là rất tốt đẹp. Ông Bành Thanh Hoa bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tăng cường hợp tác kết nối giao thông đường sắt,đường bộ, xây dựng khu hợp tác kinh tế xuyên biên giới Đông Hưng-Móng Cái và hợp tác du lịch…

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ bày tỏ lời cảm ơn lãnh đạo và nhân dân Quảng Tây đã có những hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng hiện nay. Đại sứ Nguyễn Văn Thơ đã mời Bí thư Bành Thanh Hoa và các nhà lãnh đạo khác của Quảng Tây thăm Việt Nam. Ông Bành Thanh Hoa cũng chuyển lời mời tới lãnh đạo Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm ASEAN-Trung Quốc năm 2013.

Trong chuyến thăm, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ cũng đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đảng ủy trường Đại học Quảng Tây, Lương Vĩnh và gặp gỡ, giao lưu với đại diện lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tại trường.

Trước đó, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ đã đi thăm khảo sát tình hình hợp tác biên giới và có các buổi làm với ông Lưu Chính Đông, Bí thư thành phố Phòng Thành Cảng; Bí thư thị xã Đông Hưng, ông Chu Cương và một số lãnh đạo của hai địa phương này.

VOV