Thứ ba, 23/04/2019

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhiều đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam dự, dâng hương tưởng niệm

* Nhiều hoạt động tưởng niệm tại các địa phương Ngày 19-4 (mồng 10-3 âm lịch), cùng với tỉnh Phú Thọ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân tại các tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức trọng thể, thành kính Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

* Nhiều hoạt động tưởng niệm tại các địa phương Ngày 19-4 (mồng 10-3 âm lịch), cùng với tỉnh Phú Thọ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân tại các tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức trọng thể, thành kính Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

 

Tại TP Hồ Chí Minh, Thành ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc, quận 9. Tham dự buổi lễ, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Ðặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND thành phố, cùng đại diện các cấp, các ngành và đông đảo đồng bào, chiến sĩ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh Võ Thị Dung đã ôn lại lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước đầy oai hùng, vẻ vang của dân tộc. Trong chặng đường lịch sử đó, cha ông ta đã luôn luôn nêu cao tinh thần độc lập, tự chủ, tự cường, chấp nhận đương đầu và vượt qua gian lao, thử thách để lao động, sáng tạo, xây dựng đất nước, đồng thời dũng cảm đấu tranh, ngoan cường chống lại mọi kẻ thù xâm lược, giữ gìn và bảo vệ giang sơn. Ngày Giỗ Quốc Tổ là dịp để đồng bào, nhân dân cả nước khắc sâu thêm sự nghiệp to lớn và truyền thống tốt đẹp quý báu của tổ tiên, của thời đại các Vua Hùng đã có công dựng nước.

* Sáng qua, tại Ðiện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, thuộc Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Ðền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Tham dự buổi lễ, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ; Ðại tướng Trần Ðại Quang, Bộ trưởng Công an; đồng chí Huỳnh Ðảm, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư, các tỉnh, thành phố; lãnh đạo Tỉnh ủy, HÐND, UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào và du khách quốc tế.

Ngay từ sáng sớm, trên các ngả đường vào Ðền Hùng đã chật kín người hành hương về viếng mộ Tổ, thành kính dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng. Ðúng 7 giờ sáng, đoàn hành lễ từ sân trung tâm Lễ hội lên Ðền Thượng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh uy nghiêm, ngút ngàn linh khí. Ði đầu đoàn hành lễ là các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam rước Quốc kỳ, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ “Ðời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”. Theo sau là 14 thiếu nữ mang hương, hoa, lễ vật và 100 con Lạc, cháu Hồng cầm cờ Hội. Lễ vật được rước lên Ðền Thượng gồm hương hoa, bánh chưng, bánh dầy gắn liền với truyền thuyết về vị hoàng tử Lang Liêu.

Ðúng 7giờ 30 phút, đoàn hành lễ tề tựu trang nghiêm trước Ðền Thượng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh linh thiêng. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Công an Trần Ðại Quang, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Huỳnh Ðảm và các đại biểu đã vào thượng cung dâng hương hoa, lễ vật, thắp hương tưởng niệm thành kính tri ân công đức các Vua Hùng.

Thay mặt Ban tổ chức, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc đã đọc Chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn của Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương; ca ngợi công lao trời biển của các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Bài Chúc văn cũng thể hiện tâm tư, tình cảm của toàn dân hướng về cội nguồn dân tộc, khích lệ tinh thần yêu nước, yêu chuộng hòa bình, đoàn kết quốc tế, sự đoàn kết gắn bó của cả dân tộc trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng, to đẹp.

Sau lễ dâng hương tại Ðền Thượng và đặt vòng hoa, thắp hương tại Lăng Hùng Vương, các đại biểu đã đặt hoa, thành kính tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh bên bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với Ðại đoàn quân tiên phong” tại ngã năm Ðền Giếng.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Ðền Hùng năm 2013 Hà Kế San, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; khẳng định tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là biểu tượng của giá trị văn hóa vô cùng sâu sắc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết,  nhớ về tổ tông cùng nhau làm nên sức mạnh Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước.

Trong ngày hôm qua, Ban Tổ chức lễ hội ước tính có khoảng gần hai triệu lượt khách trên mọi miền đất nước hành hương về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

* Trước đó, chiều 18-4, Ðoàn lãnh đạo TP Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu, đã lên thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Ðền Hùng. Trong không khí trang nghiêm của Ðiện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, trước anh linh các Vua Hùng, thay mặt Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, đồng chí Phạm Quang Nghị cùng Ðoàn đại biểu đã kính cẩn dâng hương, hoa, lễ vật, tỏ lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên; cầu cho quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn, nguyện cùng nhân dân cả nước xây dựng nước Việt Nam ngày càng thịnh vượng.

* Tại các tỉnh Tây Nguyên cũng diễn ra nhiều hoạt động dâng hương, tưởng nhớ và tri ân công đức các Vua Hùng. Tỉnh Ðác Lắc đã tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Ðình Lạc Giao (TP Buôn Ma Thuột) với sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HÐND, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng đại diện các tầng lớp nhân dân và du khách quốc tế. Ðại diện lãnh đạo tỉnh đã đọc diễn văn tưởng nhớ và báo công lên anh linh các Vua Hùng về thành tích phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng. Các đại biểu đã làm lễ dâng hương, dâng lễ vật, chiêm bái, tri ân ghi tạc công đức của các Vua Hùng, các bậc tiền hiền, những người đã có công khai phá, tạo dựng giang sơn đất nước. Sau phần nghi thức là phần hội với các hoạt động biểu diễn múa lân sư – rồng, diễn tấu cồng chiêng; dâng lễ vật đặc sản của địa phương…

* Tại chùa Tháp Kỳ Quang, xã Ðác Mar, huyện Ðác Hà (Kon Tum), UBND huyện Ðác Hà và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức long trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2013 với sự tham gia của hàng nghìn người dân và phật tử trong tỉnh. Cùng với lễ dâng hương, nhân dân các địa phương trong huyện Ðác Hà cũng dâng kính lên bàn thờ đức Quốc Tổ Hùng Vương các sản vật địa phương như trái cây, bánh chưng, gạo nếp để tỏ lòng thành kính, cầu quốc thái, dân an, cầu sức khỏe và mùa màng tốt tươi. 

* Tại Ðền thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở phường Bình Ða (Ðồng Nai), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ðồng Nai phối hợp UBND thành phố Biên Hòa tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương với nghi thức dâng hương tưởng nhớ cùng nhiều hoạt động như: Hội thi nấu bánh chưng, bánh dầy, thi kết mâm ngũ quả Long Phụng; trò chơi dân gian và chương trình văn hóa – văn nghệ với chủ đề “Hướng về cội nguồn” và thi Hát xoan- một di sản văn hóa phi vật thể quý giá của vùng đất Tổ Hùng Vương. Ban Tổ chức cùng mở nhiều cuộc thi thể thao dân gian, trong đó có thi đấu cờ tướng, nhảy bao bố, đẩy gậy, kéo co, thu hút đông nhân dân và thanh niên tham gia.

* Các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Ðền thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở ấp Ðông Bình, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) với sự tham gia của đông đảo nhân dân trong tỉnh và một số tỉnh trong khu vực. Cùng với nghi thức truyền thống dâng phẩm vật, thành kính dâng hương tưởng nhớ, trong ngày lễ, tỉnh còn tổ chức các chương trình nghệ thuật ngợi ca, tôn vinh, tạ ơn công lao to lớn của các vị Vua Hùng và những bậc tiền nhân trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc cùng Hội chợ thương mại gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; triển lãm ảnh về những thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh…

* Trong ngày 10-3 âm lịch, tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Ðình An Hội, phường 2, TP Bến Tre. Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre Cao Thành Hiếu đã ôn lại truyền thống lịch sử thời các Vua Hùng dựng nước, nêu bật ý nghĩa của Ngày Giỗ Tổ là một trong những hoạt động hướng về cội nguồn, trân trọng và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống nhằm xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, xứng đáng với công lao to lớn của tiền nhân.

* Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đã được UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức tại Nhà thờ Hùng Vương thuộc Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Diệp khẳng định, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Long phấn đấu vượt qua khó khăn, đoàn kết, thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội đã đề ra. Nhân ngày quốc lễ, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long trưng bày 60 tư liệu, hình ảnh chuyên đề về Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức tại địa phương trong những năm qua.   

* Sáng 19-4, tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ dâng hương tại Ðền Hùng Vương (173 Ngô Gia Tự, TP Nha Trang).

Ðọc diễn văn khai mạc lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Xuân Thân ôn lại truyền thống hào hùng dựng nước và giữ nước của dân tộc qua các thời kỳ lịch sử, trong đó có thời đại các Vua Hùng; bày tỏ lòng tri ân sâu sắc của các thế hệ tiếp nối đối với công đức các Vua Hùng; kêu gọi các tầng lớp nhân dân quyết tâm xây dựng tỉnh Khánh Hòa ngày càng giàu đẹp để xứng đáng với công lao của các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Sau nghi thức khai mạc, các tầng lớp nhân dân tiến hành dâng hương; tham dự tế lễ theo nghi thức cổ truyền.

* Sáng 19-4, nhiều địa phương trong tỉnh Ðồng Tháp đã trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương. Tại đình Tân An Trung, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò, đông đảo chị em phụ nữ trong 13 đội đã tham gia dự thi gói bánh chưng, trưng bày sản phẩm và thuyết trình. Ngoài ra, tại hội thi còn có các trò chơi dân gian. Ở thị xã Sa Ðéc, đông đảo giáo viên, học sinh Trường THCS Hùng Vương đã tổ chức Lễ giỗ với nhiều hoạt động hướng về cội nguồn dân tộc. Hoạt động này thầy và trò Trường THCS Hùng Vương đã duy trì suốt 21 năm qua kể từ khi trường vinh dự mang tên Hùng Vương.

Tại Ðình thần xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, chính quyền địa phương cũng tổ chức lễ cúng các Vua Hùng với nghi thức trang trọng.

 

Nhandan