Chủ nhật, 21/04/2019

Phú Thọ: Tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Ngày 19/4 (tức 10/3 Âm lịch), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, thuộc Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng để tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang - Quốc gia đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Ngày 19/4 (tức 10/3 Âm lịch), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, thuộc Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng để tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang – Quốc gia đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Dự Lễ dâng hương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố, Tỉnh uỷ – HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ tỉnh Phú Thọ cùng đông đảo bà con các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc đọc Chúc văn tại buổi lễ
Ảnh: baophutho.vn

Đúng 7 giờ, đoàn hành lễ từ sân trung tâm Lễ hội lên Đền Thượng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh. Đi đầu đoàn hành lễ là các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam rước Quốc kỳ, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”. Theo sau là 14 thiếu nữ mang hương, hoa, lễ vật và 100 con Lạc, cháu Hồng cầm cờ Hội. Lễ vật được rước lên Đền Thượng là những sản vật gồm hương hoa, bánh chưng, bánh dày gắn liền với những truyền thuyết về vị hoàng tử Lang Liêu và quan niệm Trời tròn – Đất vuông của cha ông ta.

Đúng 7 giờ 30 phút, đoàn hành lễ tề tựu trang nghiêm trước Đền Thượng. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm và các đại biểu vào thượng cung dâng hương hoa, lễ vật, thắp hương tưởng niệm thành kính tri ân công đức các Vua Hùng đã có công khai hoang, mở cõi, đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông để con cháu xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh như ngày nay.

Thay mặt Ban tổ chức, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc đọc Chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ca ngợi công lao trời biển của các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các bậc tiền nhân đã không tiếc xương máu đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước và tinh thần anh dũng của toàn quân, toàn dân trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của Tổ quốc.

 

Đông đảo nhân dân về dự lễ, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.
Ảnh: baophutho.vn

Bài Chúc văn cũng thể hiện tâm tư, tình cảm của toàn dân hướng về cội nguồn dân tộc, khích lệ tinh thần yêu nước, yêu chuộng hòa bình, đoàn kết quốc tế; khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự đoàn kết gắn bó của cả dân tộc trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng, to đẹp; thể hiện tình cảm gắn bó keo sơn bền chặt giữa các dân tộc trong cộng đồng người Việt. Nhân dịp này, các đại biểu đã đặt vòng hoa, thắp hương tại Lăng Hùng Vương, thành kính tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc bên bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với Đoàn quân Tiên phong tại ngã năm Đền Giếng.

Ngay sau lễ dâng hương, tại các đền trong Khu di tích, hàng vạn người dân đất Việt trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài đã thành kính tri ân công đức tổ tiên, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Dangcongsan