Thứ hai, 22/04/2019

Hải quan Lạng Sơn: Gắn thực hiện chuyên môn với làm theo lời Bác

LSO-Cùng với tiến trình cải cách thủ tục hành chính hải quan là quá trình thay đổi nhận thức về hải quan.

LSO-Cùng với tiến trình cải cách thủ tục hành chính hải quan là quá trình thay đổi nhận thức về hải quan. Nếu như trước đây các doanh nghiệp “bị” coi là đối tượng quản lý của hải quan thì giờ đây quan niệm ấy đã không còn. Hải quan trở thành người bạn đồng hành phục vụ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Nhưng để thay đổi quan niệm không dễ. Với Hải quan Lạng Sơn, ngay sau khi Tổng cục Hải quan có tuyên ngôn phục vụ khách hàng, cải cách hành chính hải quan cũng là lúc toàn Đảng đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 03 về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cục Hải quan xác định, đây là cơ hội tốt để phục vụ khách hàng và nhân dân tốt hơn.

Cán bộ Đội Hải quan Co Sâu làm thủ tục xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp

Mục tiêu đề ra như vậy nên Cục đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cả đảng viên và quần chúng. Nội dung tập trung chủ yếu vào thu hút doanh nghiệp qua địa bàn. Muốn doanh nghiệp đến Lạng Sơn, việc đầu tiên phải tăng cường khâu phục vụ, cung cấp thông tin, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Vấn đề này được cán bộ toàn Cục hết sức hưởng ứng. Qua các đợt tuyên truyền, Cục Hải quan đã lồng ghép tư tưởng đạo đức của Hồ Chí Minh qua những lời dạy vì dân phục vụ, là người đầy tớ của dân, không hách dịch cửa quyền. Cụ thể hóa bằng các công việc hằng ngày của hải quan như sẵn lòng phục vụ, giải đáp thắc mắc, không quan liêu hách dịch, cửa quyền; làm hết việc không làm hết giờ. Chính vì vậy, ở các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Cốc Nam, có thời điểm cán bộ phải chia ca làm việc, phục vụ nhân dân doanh nghiệp đến tận 21 giờ đêm. Những lúc ấy các chi cục luôn nêu cao ý thức của đảng viên học theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh, đưa các tiêu chí làm theo lời Bác, các tiêu chuẩn tuyên ngôn phục vụ khách hành để bình xét thi đua, tính thưởng, xử phạt. Qua đó trong vòng 2 năm, Cục đã hướng dẫn cho trên 700 lượt doanh nghiệp; cung cấp phần mềm, kê khai Hải quan điện tử, tự động được trên 1.000 lượt; tổ chức gặp mặt, đối thoại cấp Cục và chi cục được gần 20 buổi cho trên 400 doanh nghiệp. Vì vậy, cán bộ toàn Cục đã ý thức rõ, nắm những điểm làm theo lời Bác gắn với nhiệm vụ của ngành.

Học và làm theo gương Bác, hằng năm Đảng bộ Hải quan luôn đạt 100% đảng viên, quần chúng đăng ký làm theo. Phong trào gắn nhiệm vụ chuyên môn với làm theo lời Bác luôn được quan tâm sát sao từ các tổ đảng, từ các chi cục. Vì vậy tỷ lệ cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ luôn ở mức cao. Từ đầu năm 2013 đến nay, toàn Đảng bộ không có đảng viên vi phạm kỷ luật. 100% đảng viên thực hiện tốt lời dạy của Bác gắn với công tác chuyên môn. Ông Hoàng Khánh Hòa, Cục phó Phụ trách Cục Hải quan Lạng Sơn  cho biết, việc gắn chuyên môn với làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về phục vụ nhân dân đã mang lại hiệu quả rất rõ nét. Cụ thể là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu không phàn nàn về thái độ phục vụ của hải quan, hàng hóa thông quan nhanh, thu hút nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua địa bàn. Trong hơn 3 tháng đầu, năm Cục Hải quan Lạng Sơn đã thu hút gần 1.000 lượt doanh nghiệp xuất nhập khẩu. làm thủ tục cho 25.377 bộ tờ khai với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 496 triệu USD, tăng 56% so với cùng kỳ 2012. Tổng số thu thuế toàn cục đạt 358 tỷ đồng, tăng 10,4% so với cùng kỳ.

ĐÔNG BẮC