Thứ ba,  26/05/2020

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Quốc vương Brunei

 Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông

 Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông

Bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22 đang diễn ra tại Thủ đô Bandar Seri Begawan, của Brunei, tối qua 24/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Brunei trong thời gian qua, nhất là Brunei đã đầu tư vào Việt Nam 129 dự án với tổng vốn gần 4,9 tỷ USD, đứng thứ 12 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2012 đạt 600 triệu USD (tăng gấp 3 lần so với năm 2011).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Quốc vương Brunei

Hai nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và trao đổi đoàn cấp cao cũng như các Bộ, ngành hai nước; đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư để khai thác, tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước. Quốc vương Brunei khẳng định sẽ tạo điều kiện để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác dầu khí, thủy sản, nông nghiệp… với Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên xúc tiến đàm phán và sớm ký kết Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ Đầu tư, Bản Ghi nhớ về Hợp tác Nông nghiệp và Thủy sản, Bản Ghi nhớ về Hợp tác Lao động…. Thủ tướng cũng cảm ơn Chính phủ Brunei đã tiếp nhận và tạo thuận lợi cho lao động Việt Nam sang làm việc.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai nhà Lãnh đạo nhất trí sẽ tăng cường trao đổi và tham vấn về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong ASEAN. Hai bên cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau và với các nước thành viên ASEAN khác để duy trì đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình khu vực, đồng thời nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam đã và sẽ ủng hộ mạnh mẽ và hợp tác tích cực để Brunei hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA trong năm 2013.

Hai bên cũng nhất trí cần bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; đề cao Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông và thúc đẩy sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

VOV