Thứ tư, 19/06/2019

Cuộc họp Nhóm công tác hợp tác Hạ nguồn Mê Công – Mỹ lần thứ 4

Trong khuôn khổ hợp tác Hạ nguồn Mê Công – Mỹ (LMI), Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức cuộc họp Nhóm công tác LMI lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25-26/4/2013.

Trong khuôn khổ hợp tác Hạ nguồn Mê Công – Mỹ (LMI), Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức cuộc họp Nhóm công tác LMI lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25-26/4/2013.

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Michael Fuchs, Đại sứ Mỹ tại ASEAN David Carden, cùng gần 100 đại biểu là các quan chức chính phủ đến từ 6 nước thành viên LMI (Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Mỹ) và đại diện một số nước, tổ chức quốc tế là đối tác của LMI.

Cuộc họp Nhóm công tác lần này được tổ chức nhằm mục đích rà soát các hoạt động của LMI đã và đang triển khai kể từ sau Cuộc họp Nhóm công tác lần thứ 3 tại Phuket, Thái Lan từ ngày 27-28/9/2012, cụ thể hóa hơn nữa các chương trình hợp tác trên tất cả 6 lĩnh vực trụ cột và các vấn đề khác, chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao LMI lần thứ 6 sẽ diễn ra vào tháng 6/2013 tại Brunei.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những thành tựu hợp tác LMI đã đạt được trong 4 năm qua và những nỗ lực của các nước Mê Công và Mỹ trong thúc đẩy hợp tác LMI. Thứ trưởng cũng đề nghị nhóm công tác LMI tập trung triển khai các hoạt động đã được Hội nghị Bộ trưởng LMI thông qua, đồng thời thúc đẩy liên kết giữa LMI với ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng khác như CLV, CLMV, ACMECS.

Trong ngày họp đầu tiên, các đại biểu đã thảo luận về việc nâng cao vai trò của LMI trong khu vực Mê Công và Đông Nam Á; tăng cường gắn kết LMI với các mục tiêu của ASEAN; xây dựng mạng lưới điều phối LMI trong khu vực; tăng cường sự tham gia của Nhóm Những người bạn (Friends of the Lower Mekong) vào các hoạt động của LMI. Các cuộc họp Nhóm công tác chuyên ngành về an ninh năng lượng, môi trường và nước, nông nghiệp và an ninh lương thực cũng diễn ra trong ngày 25/4/2013.

LMI được hình thành vào năm 2009, hiện có 6 thành viên. Hợp tác LMI tập trung vào 6 lĩnh vực trụ cột là môi trường và nước, y tế, giáo dục, kết nối, nông nghiệp và an ninh lương thực, an ninh năng lượng.

Dangcongsan