Thứ ba, 23/04/2019

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1, TP Hồ Chí Minh

* Dự lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho tập thể, cá nhân chiến sĩ cách mạng nhà tù Côn Ðảo Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri tại TP Hồ Chí Minh, ngày 26-4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị 1, TP Hồ Chí Minh đã gặp gỡ, tiếp thu ý kiến của cử tri quận 1.

* Dự lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho tập thể, cá nhân chiến sĩ cách mạng nhà tù Côn Ðảo Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri tại TP Hồ Chí Minh, ngày 26-4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị 1, TP Hồ Chí Minh đã gặp gỡ, tiếp thu ý kiến của cử tri quận 1.

Ðánh giá cao chất lượng kiến nghị của cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành nhiều thời gian lần lượt giải đáp những nội dung liên quan chủ quyền biển đảo, góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, hoạt động ngư nghiệp của ngư dân trên biển. Chủ tịch nước bày tỏ: Ðảng, Nhà nước đã khẳng định lập trường trước sau như một, bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia, giải quyết tranh chấp quyết bằng phương pháp hòa bình, dựa vào luật pháp quốc tế. Trên thực tế, các bước thực hiện của Việt Nam không hữu khuynh, luôn dựa vào công pháp. Chủ tịch nước nêu rõ, lập trường của Việt Nam được ASEAN và thế giới hết sức đồng tình ủng hộ tại các diễn đàn song phương, đa phương.

Về những đề xuất của cử tri đề nghị Trung ương quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa cho ngư dân, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Ðảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện mọi mặt để bà con yên tâm đánh bắt xa bờ. Số lượng phương tiện đánh cá, sản lượng thủy sản tăng đều hằng năm, là minh chứng khẳng định sự trợ giúp hiệu quả của chính quyền, đoàn thể. Chủ tịch nước mong muốn sẽ có thêm nhiều chương trình đồng hành, hỗ trợ phương tiện, ngư cụ, quyết không để ngư dân đơn độc, thua thiệt ở biển khơi.

Về tình trạng sử dụng lao động nước ngoài tại một số dự án, Chủ tịch nước nói, trong tiến trình hội nhập, việc lao động Việt Nam ra nước ngoài làm ăn sinh sống cũng như lao động nước ngoài đến Việt Nam là tất yếu, tuân thủ theo quy định luật pháp Việt Nam và quốc tế. Ðương nhiên, với những hệ lụy phát sinh, chính quyền và người dân sở tại cần tăng cường tuyên truyền, kiểm tra giám sát lao động nước ngoài, ổn định và nâng cao hiệu quả môi trường lao động. Trả lời câu hỏi của cử tri về nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng, làm tốt quy định kê khai tài sản, Chủ tịch nước khẳng định, cùng với những quy định được soạn thảo, sự giám sát của người dân giữ vai trò quan trọng, cần có cơ chế phối hợp cùng các cơ quan kiểm tra để thực thi quyền dân chủ.

Về chất vấn của cử tri đề cập thị trường vàng chưa ổn định, Chủ tịch nước nêu rõ, Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra, sẽ có thông báo rõ lại người dân về kết quả. Chủ tịch nước cũng tiếp thu một số ý kiến của cử tri về tăng cường quản lý cán bộ, tăng cường giám sát chính sách. Chủ tịch nước cho rằng tới đây sẽ có những điều chỉnh; đặc biệt, sắp tới Mặt trận Tổ quốc sẽ thảo luận để có thể sớm ban hành quy chế phản biện xã hội để tăng thêm hiệu lực khi xây dựng và triển khai chính sách, bảo đảm an ninh và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Chủ tịch nước cũng đề nghị người dân khi gặp vấn đề khó khăn, không đợi đến kỳ tiếp xúc cử tri, trực tiếp gặp và đề xuất với Ðoàn đại biểu Quốc hội, tạo cơ chế tiếp xúc cởi mở, giải quyết hiệu quả công việc, không để ùn tắc.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều đại biểu nêu câu hỏi về trách nhiệm chỉ đạo điều hành của các cơ quan nhà nước xoay quanh tình trạng đạo đức xã hội có biểu hiện xuống cấp, vốn ngân hàng khó tiếp cận, thuế thu nhập doanh nghiệp chưa tạo được động lực giúp doanh nghiệp vượt khó. Cử tri nhấn mạnh, tại kỳ họp lần này, Quốc hội cần làm tốt chức năng giám sát các vấn đề lớn của đất nước, phân tích mổ xẻ tính hiệu quả trong quá trình tái cấu trúc đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp, hệ thống tài chính… qua đó nâng cao niềm tin, củng cố lòng tin của nhân dân.

Chủ tịch nước bày tỏ, với những nội dung chưa thể giải đáp hết tại buổi tiếp xúc, các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu và phản ánh tại diễn đàn Quốc hội kỳ họp tới.

* Cùng ngày, tại TP Bà Rịa, Tỉnh ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 38 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30-4), Ngày quốc tế Lao động (1-5), 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và đón nhận Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) cho tập thể và các cá nhân chiến sĩ cách mạng nhà tù Côn Ðảo. Ðến dự, có đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Tuấn Minh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu; đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành T.Ư, Quân khu 7, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lao động, Anh hùng LLVTND, cùng nhiều thế hệ các chiến sĩ cách mạng từng bị địch bắt và giam cầm tại nhà tù Côn Ðảo.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu đã ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, công lao to lớn của tập thể và các cá nhân chiến sĩ cách mạng nhà tù Côn Ðảo.

Trong suốt 113 năm (1862-1975), kể từ khi thực dân Pháp biến Côn Ðảo thành nơi giam giữ những người con yêu nước, những chiến sĩ cách mạng, là từng ấy năm máu xương của biết bao thế hệ trung kiên đã nhuộm thắm từng tấc đất. Dưới chế độ lao tù khốc liệt của thực dân, đế quốc, hàng chục nghìn tù nhân là những người Việt Nam yêu nước và các chiến sĩ cộng sản đã lần lượt bị kẻ thù sát hại, anh dũng hy sinh và vĩnh viễn nằm lại nơi này. Côn Ðảo từng được mệnh danh là “địa ngục trần gian” lớn nhất ở xứ Ðông Dương. Lịch sử di tích nhà tù Côn Ðảo được ghi nhận như một thiên anh hùng ca về lòng yêu nước, ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất của những người cộng sản.

Ðọc diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Phạm Quang Khải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định: Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND cho tập thể và các cá nhân chiến sĩ cách mạng nhà tù Côn Ðảo hôm nay đã đáp ứng niềm khát khao, mong đợi của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Ðây là niềm vui lớn, là niềm vinh dự, tự hào của những chiến sĩ cách mạng nhà tù Côn Ðảo năm xưa, của quân và dân Côn Ðảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đồng chí Nguyễn Tuấn Minh đã trao tặng Danh hiệu Anh hùng LLVTND cho tập thể chiến sĩ cách mạng nhà tù Côn Ðảo và cá nhân đồng chí Phan Trọng Bình, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa; truy tặng Danh hiệu Anh hùng LLVTND cho các đồng chí Lê Văn Một, Nguyễn Minh, Phạm Quốc Sắc.

Cũng tại buổi lễ, đại diện các thế hệ tù chính trị Côn Ðảo và tuổi trẻ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phát biểu ý kiến, ôn lại truyền thống, ghi nhận những đóng góp to lớn của lớp lớp cha anh trong suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc; khẳng định quyết tâm noi gương các thế hệ đi trước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhandan