Chủ nhật, 21/04/2019

Thủ tướng yêu cầu phải tập trung kiềm chế lạm phát

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô mà trước hết là phải tập trung kiềm chế lạm phát.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô mà trước hết là phải tập trung kiềm chế lạm phát.

Hôm nay, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 nhằm đánh giá tình hình kinh tế, xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm nay. Một trong những yêu cầu của Thủ tướng đối với các thành viên Chính phủ là tập trung rà soát, bổ sung và hoàn thiện cơ chế, thể chế, chính sách nhằm khắc phục những bất cập nảy sinh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

 

Theo báo cáo tổng hợp và ý kiến tại phiên họp: Tình hình kinh tế, xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm nay tiếp tục chuyển biến theo hướng tích cực, nhất là lãi suất tiếp tục điều chỉnh giảm, góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh; tỷ giá, thị trường ngoại hối, thị trường vàng diễn biến tương đối ổn định; vốn đầu tư nước ngoài đăng ký và thực hiện đều tăng so với cùng kỳ năm trước; xuất khẩu 4 tháng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao với gần 40 tỷ USD, còn nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào cũng tăng trở lại…

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 4.

Nếu như tháng 3 chỉ số giá tiêu dùng giảm thì sang tháng 4 đã tăng trở lại ở mức 2,41%, nhưng vẫn là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ 4 năm qua. Thách thức hiện hữu nổi lên là sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đang gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch bệnh; khu vực công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến và chế tạo gặp rất nhiều khó khăn do chi phí đầu vào cao, sức mua giảm, tiêu thụ chậm. Thu chi ngân sách đạt thấp. Lãi suất cho vay dù đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao so với khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp. Quá trình tái cấu trúc ngân hàng thương mại, xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng và thị trường bất động sản còn chậm. Số vụ và số người bị thương do tai nạn giao thông 4 tháng đầu năm giảm nhưng số người chết lại tăng so với cùng kỳ năm ngoái

Đồng tình với nhận định chung của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Nhìn lại 4 tháng qua tình hình kinh tế, xã hội trên các mặt tiếp tục có chuyển biến và đạt được kết quả tích cực, cả trong kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội.

Tuy nhiên, một số lĩnh vực vẫn còn chậm, còn chưa vững chắc và còn nhiều khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Các bộ trưởng trước hết phải tập trung rà soát, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, thể chế, chính sách nhằm khắc phục những bất cập nảy sinh cũng như nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Trên tinh thần kiên trì mục tiêu phát triển KTXH đặt ra ngay từ đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ trưởng quyết liệt chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp, chính sách cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn trong Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ, nhất là tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô mà trước hết là phải tập trung kiềm chế lạm phát; điều hành lãi suất theo hướng giảm ở mức hợp lý, góp phần thiết thực tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh cũng như điều hành giảm chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay. Kiên quyết đảm bảo cân đối thu, chi ngân sách theo kế hoạch, triệt để tiết kiệm chi tiêu, nhất là hội họp, tiếp khách, đi công tác nước ngoài… Các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện các biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, nhất là các nguồn vốn ngân sách, trái phiếu Chính phủ và ODA, gắn với cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư để thu hút các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn, đồng thời khuyến khích các nguồn lực đầu tư phát triển của các thành phần kinh tế.

 

 

 

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải cùng các bộ, ngành và địa phương liên quan tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ các dự án mở rộng Quốc lộ 1A theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương. Cùng với tăng cường đôn đốc, kiểm tra quá trình tái cơ cấu đầu tư công, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng quyết liệt triển khai các đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước thuộc bộ, ngành mình quản lý, nhất là đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất cả công – nông nghiệp và dịch vụ; triển khai đầy đủ, hiệu quả các chính sách, chương trình đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hộ, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, phát triển y tế, giáo dục; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mà trước tiên tập trung ngăn chặn dịch bệnh và tình trạng buôn lậu ngay từ biên giới; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng và giải quyết khiếu nại tố cáo. 
 
Thủ tướng chỉ đạo bộ, ngành liên quan tăng cường quản lý an ninh mạng; thực hiện đồng bộ, quyết liệt, thường xuyên, liên tục các giải pháp giảm tai nạn giao thông mà hiệu quả nhất là công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm luật giao thông. Thủ tướng một lần nữa yêu cầu các Bộ trưởng chủ động cung cấp thông tin chính thống và phản ứng kịp thời trước các vấn đề liên quan đến bộ, ngành mình quản lý nhằm định hướng đúng dư luận…

Cũng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, các thành viên Chính phủ nhất trí với dự án Luật sửa đổi Điều 170 Luật Doanh nghiệp để sớm trình Quốc hội nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động lâu dài, hiệu quả tại Việt Nam. Các thành viên Chính phủ cũng đóng góp ý kiến xây dựng Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thì hành một số điều của Luật Quảng cáo; Đề án Tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư.

VOV