Thứ năm,  23/01/2020

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, nhà nước

Ngày 15-5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng Ðoàn công tác của Chính phủ đã về thăm và làm việc tại các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, nội chính trong năm 2012 và những tháng đầu năm 2013; công tác bảo đảm an toàn giao thông và công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm, AIDS trên địa bàn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Internet)

Ngày 15-5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng Ðoàn công tác của Chính phủ đã về thăm và làm việc tại các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, nội chính trong năm 2012 và những tháng đầu năm 2013; công tác bảo đảm an toàn giao thông và công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm, AIDS trên địa bàn.

 

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với tỉnh Hà Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả mà Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam đạt được. Ðồng chí cũng lưu ý tỉnh Hà Nam một số vấn đề cần tập trung giải quyết trong thời gian tới, đó là:  Chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp điều hành của Chính phủ về điều hành kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là giải pháp cải cách thủ tục hành chính, một cửa liên thông… Hà Nam cần phát huy lợi thế là tỉnh gần Thủ đô, thuận tiện về giao thông để phát triển các loại hình dịch vụ cũng như phát triển sản xuất, đồng thời có tầm nhìn rộng hơn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, tạo môi trường đầu tư tốt. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí. Tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị của Bộ Chính trị và Chương trình quốc gia về phòng, chống tội phạm ma túy. Phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, gắn với vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia các phong trào ở địa phương. Thường xuyên nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm, quản lý, cảm hóa giáo dục người vi phạm tại cộng đồng dân cư. Quan tâm giải quyết việc làm cho các đối tượng được đặc xá, mãn hạn tù, sau cai nghiện, giúp họ ổn định cuộc sống, tái hòa nhập  cộng đồng. Tiếp tục chỉ đạo, thực hiện các dự án phòng, chống HIV/AIDS.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với tỉnh Hưng Yên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao những kết quả tỉnh Hưng Yên đã đạt được trong thu ngân sách, tăng giá trị sản xuất công nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo, quan tâm xử lý, giải quyết tốt vấn đề khiếu kiện, cơ bản bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Phó Thủ tướng yêu cầu, trong thời gian tới tỉnh Hưng Yên cần tiếp tục xem xét quy hoạch để chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, thương mại dịch vụ, phát huy lợi thế gần Thủ đô Hà Nội. Tăng cường công tác đào tạo nghề nhằm đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao của tỉnh. Ðặc biệt cần có nhiều cơ chế chính sách, cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh và thu hút đầu tư. Trong công tác phòng, chống tội phạm, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm, kiềm chế và làm giảm tội phạm tệ nạn xã hội. Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tệ nạn mại dâm, quản lý và giáo dục giúp đỡ, nhân rộng các mô hình phòng, chống HIV tại cộng đồng, hỗ trợ hoạt động quản lý số người ma túy và có hình thức chữa trị và cai nghiện phù hợp. Ðặc biệt, tiếp tục phấn đấu giảm các vụ tai nạn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh.

* Chiều 15-5, tại Văn phòng Quốc hội, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, đã gặp mặt thân mật Ðoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An, nhân dịp Ðoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ vui mừng được gặp mặt 45 đại biểu đại diện cho 1.130 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An và cho rằng chuyến thăm Thủ đô lần này của Ðoàn rất có ý nghĩa, đúng dịp các cơ quan Ðảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân cả nước đang có những hoạt động thiết thực kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng biểu dương và ghi nhận những đóng góp thiết thực của những người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An vào sự nghiệp phát triển chung của địa phương và cả nước. Ðây là những tấm gương mẫu mực, có tinh thần trách nhiệm cao, có uy tín, là trung tâm đoàn kết trong cộng đồng dân cư, vận động đồng bào các dân tộc trong tỉnh thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Ðảng và Nhà nước, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Ðảng và Nhà nước luôn quan tâm và tạo điều kiện chăm lo đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Phó Chủ tịch Quốc hội mong những người có uy tín tiêu biểu tỉnh Nghệ An tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu, tích cực vận động nhân dân các dân tộc trong tỉnh đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, tham gia phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng. Các đại biểu là “cầu nối” giữa Ðảng, Nhà nước với nhân dân; là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền trong tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Ðảng và Nhà nước, xây dựng quê hương ngày càng vững mạnh.

* Ngày 15-5, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch Quốc hội gặp mặt thân mật Ðoàn đại biểu 72 dũng sĩ “Nghìn việc tốt” tiêu biểu toàn quốc nhân kỷ niệm 50 năm phát động phong trào.

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt biểu dương các dũng sĩ “Nghìn việc tốt” đại diện cho gần 15 triệu thiếu nhi trong cả nước đã làm được hàng nghìn việc tốt trong thời gian qua, đồng thời khẳng định, Ðảng, Nhà nước, các cấp, các ngành luôn quan tâm đến việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em, những mầm non tương lai của đất nước.  Phó Chủ tịch QH đề nghị, các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tiếp tục tạo điều kiện để trẻ em phát triển. Việc tuyên dương những điển hình làm “Nghìn việc tốt” là việc làm đáng khuyến khích, biểu dương, cần nhân rộng đến thiếu nhi cả nước.

Phó Chủ tịch QH mong muốn, các dũng sĩ “Nghìn việc tốt” luôn chăm ngoan, học giỏi; thân thiện với bạn bè; vận động mọi người tham gia làm nhiều việc tốt để sau này trở thành những công dân có ích cho gia đình, xã hội, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, để phong trào “Nghìn việc tốt” mãi trường tồn cùng lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Trước đó, sáng 15-5, tại Quảng trường Ba Ðình, Hà Nội, 72 dũng sĩ “Nghìn việc tốt” đã dự lễ báo công dâng Bác và đón nhận Bằng khen do Ban Chấp hành T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

* Chiều 15-5, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng Ðoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên.

Sau khi nghe báo cáo của tỉnh và ý kiến các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Phú Yên trong việc tập trung các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội năm 2012 và bốn tháng đầu năm 2013. Trong bối cảnh khó khăn cả nước nhưng Phú Yên đã đạt tốc độ tăng trưởng hơn 10%; ngành công nghiệp, dịch vụ tăng trưởng khá với tỷ trọng chiếm hơn 70% GDP… là nỗ lực rất lớn của tỉnh.

Phó Thủ tướng ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Phú Yên, trong đó có đề án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hòa Quang; nâng cấp Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa lên Trường đại học Công thương miền trung; xây dựng ký túc xá sinh viên Phú Yên quy mô 13.656 sinh viên; tiếp tục thực hiện đề án kiên cố hóa trường, lớp học theo Ðề án 20 từ nay đến 2015;  hỗ trợ kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng cho hai huyện miền núi Sông Hinh và Ðồng Xuân theo Nghị quyết 30a của Chính phủ…

Theo Nhandan