Thứ tư, 26/06/2019

Ấn tượng đảo Song Tử Tây

LSO-Ngày 2/5/2018, tôi theo Đoàn công tác số 12 lên tàu Kiểm Ngư KN 491 xuất phát từ cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa để đến với Trường Sa – vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Sau hơn một ngày rẽ sóng biển xanh, vượt qua hành trình hàng trăm hải lý, con tàu đưa đoàn công tác đến đảo Song Tử Tây.


Lực lượng Hải quân diễu binh trên đảo Song Tử Tây

Từng chuyến ca nô lần lượt đón và đưa chúng tôi từ tàu vào cầu cảng để lên đảo. Dưới cái nắng gắt, cán bộ, chiến sỹ đảo Song Tử Tây đứng thành hàng nghiêm trang, giơ tay chào chúng tôi với tình cảm thân thương, gần gũi. Trong hành trình đầy ý nghĩa đến với Trường Sa lần này, đoàn công tác của tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu vinh dự được đồng hành cùng cán bộ, chiến sỹ Quân chủng Hải quân, một số bộ, ngành trung ương và các tỉnh bạn.

Bước chân lên đảo, các thành viên đoàn công tác tham dự lễ chào cờ, chứng kiến lễ diễu binh biểu dương sức mạnh tinh thần đoàn kết, tính kỷ luật nghiêm của lực lượng hải quân. Chứng kiến những giây phút thiêng liêng ấy, khó có thể diễn tả cảm xúc trong mỗi người, khi tất cả cùng cất vang lời hát bài “Tiến quân ca” giữa biển trời mênh mông sóng nước. Sau khi nghe Chỉ huy trưởng, kiêm Chủ tịch UBND xã đảo thông tin về tình hình kinh tế – xã hội và đời sống của quân và dân trên đảo, lãnh đạo các đơn vị trong đoàn công tác đã có lời tri ân, động viên và trao những món quà được vận chuyển từ đất liền, vượt sóng gió biển khơi đến tận tay quân và dân trên đảo. Đại diện tỉnh Lạng Sơn đã trao tặng quân và dân đảo Song Tử Tây bộ thiết bị camera an ninh để giúp cán bộ, chiến sỹ theo dõi vùng biển Tổ quốc.

Chúng tôi có dịp đi tham quan ngắm nhìn cột mốc chủ quyền, ghé thăm sở chỉ huy, sân bóng đá, trạm xá, nhà ăn, trường tiểu học, khu nhà ở của các hộ dân và tham gia chương trình giao lưu văn nghệ… Đi tới đâu, đại biểu đoàn công tác cũng đều vui mừng, phấn khởi trước sự tiếp đón trang nghiêm, nhiệt tình, thân thiện của tập thể cán bộ, chiến sỹ. Với những cái bắt tay thật chặt, vui vẻ, đầm ấm, các thành viên trong đoàn trò chuyện cởi mở, chia sẻ về đời sống sinh hoạt ngày thường cùng quân và dân trên đảo. Qua đó động viên cán bộ, chiến sỹ vượt qua những khó khăn, thử thách, phát huy vai trò, trách nhiệm bảo vệ vững chắc chủ quyền, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hiện nay, trụ sở UBND xã, nhà ở của dân và cán bộ, chiến sỹ được xây dựng khang trang, sạch đẹp, quân và dân trên đảo đã tu sửa, san lấp mặt bằng, trồng cây xây dựng cảnh quan môi trường, 100% hộ dân và bộ đội được trang bị ti vi. Cùng với đó, quân và dân xã đảo Song Tử Tây không chỉ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, mà còn là chỗ dựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển. Trong năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018, quân và dân xã đảo nơi đây đã hướng dẫn 420 lượt tàu cá vào âu tàu sửa chữa, cấp nước ngọt miễn phí; tổ chức cứu nạn 2 tàu cá, cứu sống 44 người và hỗ trợ quần áo, bảo đảm ăn ở cho ngư dân gặp nạn. Bệnh xá đảo đã khám, chữa bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 461 ngư dân; cấp cứu 30 ca, phẫu thuật 11 ca với tổng trị giá trên 100 triệu đồng… Việc làm trên đã để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp đối với bà con ngư dân và cấp ủy, chính quyền. Quân và dân trên đảo được tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen về công tác cứu nạn ngư dân.

Tạm biệt cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo Song Tử Tây, chúng tôi ai nấy đều bịn rịn. Không ai nói ra nhưng mỗi thành viên trong đoàn đều cảm thấy trân trọng, biết ơn quân và dân nơi đây – những người đang ngày đêm vượt qua gian khó, bảo vệ vững chắc chủ quyền, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

ĐÌNH QUANG