Thứ sáu,  23/08/2019
“Khăn hồng hữu nghị”:

Thắm tình đoàn kết thiếu nhi Việt – Trung

LSO-Diễn ra trong 2 ngày, chương trình giao lưu “Khăn hồng hữu nghị” đã để lại nhiều ấn tượng đẹp với thiếu nhi khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc cũng như thiếu nhi tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam. Qua chương trình, các em được giao lưu, vui chơi và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt – Trung.


Thiếu nhi 2 tỉnh – khu thực hiện nghi thức trao khăn quàng đỏ

Chương trình giao lưu “Khăn hồng hữu nghị”  được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012, tại thành phố Lạng Sơn với sự tham gia của thiếu nhi 2 nước: Việt – Trung. Sau đó, chương trình được tổ chức luân phiên giữa hai tỉnh – khu: Lạng Sơn (Việt Nam) – Quảng Tây (Trung Quốc) nhằm vun đắp tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa thế hệ trẻ hai nước Việt Nam – Trung Quốc  theo tinh thần 4 tốt: “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt” và phương châm 16 chữ vàng: “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”.  Năm nay, chương trình “Khăn hồng hữu nghị” được tổ chức tại Lạng Sơn với sự tham gia của 54 thiếu nhi các trường tiểu học trên địa bàn khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) và hơn 500 thiếu nhi các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam).

Ngay khi các thiếu nhi  Quảng Tây nhập cảnh vào Việt Nam, tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, chương trình khởi động được tổ chức với hoạt động chính là nghi thức trao khăn quàng đỏ và huy hiệu đội. 108 chiếc khăn quàng đỏ và huy hiệu đội được các em trang trọng trao tặng cho nhau. Đây là nội dung cốt lõi của chương trình giao lưu thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị giữa thiếu nhi hai nước, hôm nay và mai sau. Anh Hoàng Đình Hóa, Phó trưởng đoàn, Hiệu trưởng Trường tiểu học, Học viện Sư phạm dân tộc Quảng Tây, Trung Quốc cho biết: Trong buổi lễ long trọng này, chúng tôi đã chứng kiến nghi thức trao khăn quàng đỏ và huy hiệu đội, thời gian tới, thiếu nhi hai nước sẽ có tương lai tươi sáng. Tôi tin rằng trong tương lai, hai nước Trung – Việt sẽ tiếp tục cùng phấn đấu và phát triển.

Điểm nhấn của giao lưu “Khăn hồng hữu nghị” năm nay là chương trình văn nghệ thiếu nhi Lạng Sơn – Quảng Tây vun đắp tình hữu nghị Việt – Trung và lửa trại truyền thống. Tại đây, các em cùng nhau thể hiện năng khiếu biểu diễn hát, múa với các tiết mục văn nghệ đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc. Dù bất đồng về ngôn ngữ song qua những lời ca, tiếng hát, các em đều cảm nhận được tình cảm thân thương, gần gũi, hữu nghị. Đặc biệt, chương trình lần này không chỉ có sự tham gia của thiếu nhi trên địa bàn thành phố Lạng Sơn mà còn có sự góp mặt của thiếu nhi 10 huyện. Các em đã mang đến nét văn hóa đặc trưng nhất của huyện mình như: ẩm thực, trang phục dân tộc, nông sản, đặc sản… Mọi khoảng cách đều bị xóa nhòa khi lửa trại được thắp lên, tất cả các em nắm tay nhau cùng hát và thể hiện các điệu dân vũ vui nhộn. Em Nông Tử Quận, thiếu nhi thành phố Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc cho biết: Em luôn ước mơ được đến Việt Nam, hôm nay ước mơ đó đã thành hiện thực. Trong khoảng thời gian ngắn nhưng em biết được rất nhiều điều bổ ích, lý thú về đất và người Xứ Lạng nói riêng cũng như đất nước Việt Nam, nói chung. Tuy bất đồng về ngôn ngữ nhưng qua ánh mắt, nụ cười, em cảm nhận rất rõ sự mến khách, nồng hậu của những người bạn Việt Nam.

Chương trình còn diễn ra các hoạt động nhỏ: dâng hương tại khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm khu lưu niệm anh Hoàng Văn Thụ; tuyên dương 33 thiếu nhi dân tộc vượt khó học giỏi; thăm Cung thiếu nhi Lạng Sơn và các di tích, danh thắng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn như:  núi Phai Vệ, động Tam Thanh, Nhị Thanh… Em Trần Thanh Mai, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Chúng em đã cùng nhau tham gia rất nhiều hoạt động ý nghĩa.  Em rất ấn tượng với sự tự tin, sôi nổi của các bạn thiếu nhi Trung Quốc. Em mong rằng thời gian tới sẽ tiếp tục có nhiều chương trình để chúng em có thể giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Chị Đinh Thị Anh Thư, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp đẩy mạnh các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa thanh, thiếu nhi 2 tỉnh – khu nhằm tạo điều kiện cho thiếu nhi giao lưu, học hỏi lẫn nhau trong học tập, rèn luyện và hoạt động công tác Đội. Hoạt động giao lưu “Khăn hồng hữu nghị” là cơ hội để thiếu nhi hai nước gặp gỡ, ôn lại và tiếp nối truyền thống hữu nghị tốt đẹp mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các tiền bối đã xây dựng và vun đắp; qua đó thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa thế hệ trẻ hai dân tộc.

 HOÀNG CƯỜNG– THỤC QUYÊN