Thứ ba, 15/01/2019
Thực hiện Chỉ thị 05 ở Văn Quan:

Lan tỏa các phong trào thi đua

LSO-Thời gian qua, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở Văn Quan (gọi tắt là Chỉ thị 05) đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, gắn với các nhiệm vụ quan trọng của địa phương. Thông qua các phong trào thi đua hiệu quả đã xuất hiện những điển hình tiên tiến, cách làm hay, kinh nghiệm quý được cấp ủy, chính quyền ghi nhận.


Đoàn viên thanh niên thuộc Huyện đoàn Văn Quan làm đường
giao thông nông thôn tại xã Đồng Giá

Ông Trương Văn Lô, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Văn Quan cho biết: Qua đợt sơ kết Chỉ thị 05 đã có 20 tập thể, 17 cá nhân điển hình tiêu biểu được Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy biểu dương, khen thưởng. Các chi, đảng bộ cơ sở, cơ quan, đơn vị đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch về thực hiện Chỉ thị 05. Trong đó nổi lên những đơn vị như: Huyện đoàn, Trung tâm y tế huyện, ngành giáo dục – đào tạo của huyện…

Huyện đoàn là một trong những đơn vị thực hiện tốt việc triển khai Chỉ thị 05 gắn với các chương trình, phong trào hoạt động. Chị Mông Ngọc Mai, cán bộ Huyện đoàn Văn Quan cho biết: Tôi cũng như các cán bộ đoàn khác luôn tiên phong, gương mẫu trong các phong trào thanh niên tình nguyện, nỗ lực sống đẹp và sống có ích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng để góp phần đem đến kết quả chung trong phong trào thanh niên.

Nhờ những nỗ lực trong thực hiện các chiến dịch, phong trào thi đua mà từ năm 2017 đến nay, Huyện đoàn đã vận động được hàng nghìn lượt đoàn viên thanh niên ở cơ sở tham gia đổ đường bê tông nông thôn được trên 6 km; hỗ trợ xây dựng được 43 nhà vệ sinh cải tiến, 84 hố đốt rác; tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tân binh lên đường nhập ngũ… nhân các dịp lễ, tết được trên 700 suất quà, trị giá hơn 155 triệu đồng…

Hay như ngành giáo dục – đào tạo huyện đã phối hợp với các ban ngành liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức trong đội ngũ cán bộ, giáo viên về thực hiện Chỉ thị 05. Thầy Nguyễn Văn Trọng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lương Văn Tri cho biết: Nhà trường đã thực hiện tuyên truyền lồng ghép việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua các tiết học chính khóa, nhất là đối với các môn: Ngữ văn, Đạo đức, Giáo dục công dân… Bên cạnh đó, thực hiện tuyên truyền thông qua các hoạt động ngoại khóa trong nhà trường như chương trình giáo dục giá trị sống với các chủ đề cụ thể, thiết thực: giản dị, đoàn kết, yêu thương… Qua đó, các em học sinh có nhiều chuyển biến về nhận thức, chấp hành tốt mọi quy định của nhà trường, hoàn thiện nhân cách. Năm học 2016 – 2017, 100% học sinh nhà trường đạt hạnh kiểm khá, tốt.

Không chỉ vậy, mỗi thầy cô trong trường còn xây dựng một nội dung đổi mới để nâng cao chất lượng dạy và học như: đổi mới về phương pháp dạy học; phong trào “Mỗi thầy cô giáo dạy thêm 2 tiết/tuần không nhận thù lao”… Trong 3 năm vừa qua, có 21 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; 91 cán bộ, giáo viên được tặng bằng khen, giấy khen; tập thể nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

Với Trung tâm y tế huyện, việc học tập theo Chỉ thị 05 lại được gắn với chức năng, nhiệm vụ cụ thể. Điển hình như việc trung tâm nỗ lực thực hiện tốt lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu” trong đơn vị mình, lấy cái tâm, cái đức của mình để chữa trị cho người bệnh. Hai năm trở lại đây, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục thay đổi phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Trung tâm chủ động sắp xếp lại các khu, khoa khám bệnh, tạo điều kiện cho người bệnh đến khám được thuận lợi, có bộ phận công tác xã hội hướng dẫn cụ thể người bệnh ngay từ khi tiếp đón với khẩu hiệu “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”. Khi ra viện, trung tâm có lấy ý kiến đóng góp của bệnh nhân và người nhà đối với nhân viên y tế về tinh thần thái độ phục vụ và chất lượng khám, chữa bệnh trong thời gian điều trị… Trong 2 năm thực hiện Chỉ thị 05, trên 90% bệnh nhân hài lòng với tinh thần phục vụ của nhân viên y tế, 95% người bệnh trả lời sẽ quay lại trung tâm khám chữa nếu có bệnh, đặc biệt trung tâm nhận được 6 thư cảm ơn của người bệnh với nhân viên y tế sau khi ra viện.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết thêm: Ban Thường vụ Huyện ủy luôn xem đây là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt để đôn đốc các đảng bộ, đơn vị cấp dưới thực hiện nghiêm túc. Chúng tôi sẽ nỗ lực nhân rộng những điển hình tiên tiến để góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

THANH MAI