Thứ sáu, 19/04/2019

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Toàn quyền Australia

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ việc tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Australia.

Chiều 24/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Toàn quyền Australia Peter Cosgrove nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Ngài Toàn quyền tới Việt Nam từ ngày 23-26/5.

chu tich quoc hoi hoi kien toan quyen australia hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Toàn quyền Australia Peter Cosgrove.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng được gặp lại và nhiệt liệt chào mừng Ngài Toàn quyền thăm Việt Nam và đến thăm Quốc hội Việt Nam; tin tưởng, chuyến thăm của Ngài sẽ thành công tốt đẹp, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt  Nam và Australia trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng các thành tựu nổi bật của Australia, đặc biệt, luôn duy trì tăng trưởng kinh tế cao trong nhóm các nước Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trong hơn hai thập kỷ; tin rằng Australia sẽ tiếp tục thành công trong việc xây dựng một quốc gia đa văn hóa hiện đại, phồn vinh, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ việc tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Australia, tạo khuôn khổ quan trọng mới đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu và thực chất hơn. Ngay sau chuyến thăm Australia năm 2017, Chủ tịch Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam chuyển các thông tin đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan tích cực triển khai các Thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai nước, nhất là các lĩnh vực về hợp tác đào tạo, nông nghiệp, giao thông vận tải, khai khoáng và an ninh – quốc phòng.

Về quan hệ hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng vì quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia thời gian qua phát triển tốt đẹp, cả về song phương và đa phương, trên cơ sở các Thỏa thuận đã ký giữa Quốc hội Việt Nam với Hạ viện Australia (năm 2008) và với Nghị viện Australia (năm 2013).

Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tham khảo kinh nghiệm, phối hợp giám sát các Thỏa thuận hợp tác của Chính phủ hai nước…Đặc biệt, Quốc hội hai nước đều đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị. Thời gian tới, hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Quốc hội hai nước sẽ xây dựng kế hoạch hợp tác để góp phần thiết thực xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hai Quốc hội.

chu tich quoc hoi hoi kien toan quyen australia hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Ngài Toàn quyền Australia và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Ngài Toàn quyền sẽ có các hoạt động tại cả Thủ đô Hà Nội và TPHCM, trong đó sẽ thăm bệnh viện dã chiến cấp 2 thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam đóng tại Quân y viện 175 chuẩn bị được triển khai đi Nam Sudan và giao lưu với sinh viên, thanh niên tại Đại học RMIT.

Ngay sau chuyến thăm của Ngài Toàn quyền, Bộ trưởng Ngoại giao Australia cũng sẽ đến Việt Nam khánh thành cầu Cao Lãnh – cây cầu do Australia tài trợ chính cho Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội tin rằng, đây là các hoạt động ý nghĩa để triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Australia, đồng thời tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Ngài Toàn quyền Australia Peter Cosgrove cám ơn những lời nhận xét tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về đất nước Australia; cho rằng, hai nước đang xây dựng và thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược, mở ra trang mới trong quan hệ song phương; đồng thời mong muốn được chứng kiến nhiều hơn nữa các hoạt động giao thương giữa hai nước.

Cho rằng, kim ngạch thương mại song phương đạt gần 6,5 tỷ USD  năm 2017 vẫn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có của hai nước, Ngài Toàn quyền hy vọng  Australia và Việt Nam có nhiều điểm thuận lợi để có thể đưa kim ngạch thương mại song phương lên cao hơn mức như hiện nay.

Hiện Australia có hơn 30.000 sinh viên Việt Nam đang học tập, Ngài Toàn quyền Peter Cosgrove khẳng định, giáo dục là một trong những yếu tố gắn kết tốt đẹp nhất giữa hai nước; đánh giá cao những sinh viên Việt Nam về sự thông minh và chăm học, Ngài Toàn quyền mong muốn sẽ có thêm nhiều hơn nữa sinh viên Việt Nam sang Australia học tập.

Ngài Toàn quyền Peter Cosgrove đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam về việc cử phái đoàn sang Nam Sudan để tham gia vào việc gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, đây là môi trường đòi hỏi thách thức lớn, vì thế nhân sự được phái đến phải hết sức chuyên nghiệp và có trình độ cao. Phái đoàn của quân đội Việt Nam được phái đến Nam Sudan sẽ đóng góp rất nhiều cho nhiệm vụ ở đây. Về phần mình, Australia sẽ có những hỗ trợ về hậu cần để Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Nhân dịp này, qua Ngài Toàn quyền, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi lời cảm ơn đối với sự ủng hộ của Nghị viện Australia dành cho Quốc hội Việt Nam trong việc tổ chức thành công Hội nghị Thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương (APPF – 26) tháng 1 vừa qua;  trân trọng nhờ Ngài Toàn quyền chuyển lời mời tới Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Australia sớm thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm thuận lợi cho cả hai bên./.

Theo VOV