Thứ hai,  16/09/2019

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam và lãnh đạo các tập đoàn lớn của Nhật Bản

TheoTTXVN, ngày 13-12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản, Hội nghị cấp cao Mê Công - Nhật Bản lần thứ năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt, Chủ tịch Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân (FEC), Chủ tịch Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) và lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Nhật Bản như Tokyo -Mitsubishi, Sojitz...
Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN)

TheoTTXVN, ngày 13-12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN – Nhật Bản, Hội nghị cấp cao Mê Công – Nhật Bản lần thứ năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt, Chủ tịch Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân (FEC), Chủ tịch Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) và lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Nhật Bản như Tokyo -Mitsubishi, Sojitz…

Tiếp ngài N.Tô-si-hi-rô – Chủ tịch và Ban lãnh đạo Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt gồm đại diện của tất cả các chính đảng trong Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp hiệu quả và tích cực của Chủ tịch Tô-si-hi-rô và các nghị sĩ trong Liên minh vào việc tăng cường, củng cố quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh ý tưởng về việc thành lập Đại học Việt – Nhật tại Hà Nội mà các bên đối tác Việt Nam – Nhật Bản đang thúc đẩy và được Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt ủng hộ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng, với sức mạnh to lớn thông qua việc quy tụ được đại diện của tất cả các chính đảng chủ chốt trong Quốc hội Nhật Bản, Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt sẽ tiếp tục phát huy vai trò quan trọng đối với sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản.

Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Nhật Bản, ngài Tô-si-hi-rô bày tỏ vui mừng trước quan hệ đối tác chiến lược Nhật Bản – Việt Nam đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên; khẳng định, Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt sẽ làm hết sức mình nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo…

Tại cuộc tiếp ngài Ma-chư-da-oa Kên, Chủ tịch Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân (FEC) của Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao các hoạt động kỷ niệm giao lưu nhân dân phong phú trong Năm Hữu nghị Việt – Nhật 2013 đã góp phần tích cực vào việc tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước; đánh giá cao tình cảm tốt đẹp và những đóng góp quý báu của Tổ chức FEC vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng, với số lượng thành viên đông đảo và tầm ảnh hưởng của mình, FEC sẽ tiếp tục có những đóng góp thực chất, hiệu quả vào việc mở rộng và tăng cường quan hệ giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phát biểu tại buổi tiếp ngài H.Oata-na-bê – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị JBIC tăng cường hỗ trợ các dự án quan trọng của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, năng lượng, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các ngành đã được chọn lựa trong Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt – Nhật.

Tiếp thân mật Giáo sư N.Na-gatô, Chủ tịch Hiệp hội sứt môi hở hàm ếch Nhật Bản, chuyên gia phẫu thuật nhân đạo các ca sứt môi hở hàm ếch ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn tình cảm chân thành và sự hỗ trợ quý báu của Giáo sư và Hiệp hội đối với đất nước và con người Việt Nam. Trong 20 năm qua, Hiệp hội đã phẫu thuật giúp hơn 3.000 trẻ em Việt Nam bị sứt môi hở hàm ếch.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã cùng các vị lãnh đạo ASEAN và phu nhân dự Tiệc trà do Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản chủ trì, dự chiêu đãi do Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê và Phu nhân chủ trì nhân dịp Hội nghị cấp cao ASEAN – Nhật Bản kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại.

* Chiều 13-12, tại Tô-ki-ô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản. Thủ tướng nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước còn rất lớn. Chính phủ Việt Nam cam kết không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng đầu tư thành công lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam. Cuộc đối thoại với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã thu hút sự tham gia của lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản như Mitsubishi, Honda, Hitachi, Sumitomo, Canon, Takashimaya… thể hiện rõ mối quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư Nhật Bản đối với môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Giới doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao những chính sách điều hành kinh tế phù hợp, cũng như sự chỉ đạo thực hiện quyết liệt của Chính phủ Việt Nam nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế thành công lạm phát và duy trì tăng trưởng kinh tế bình quân trong 3 năm qua khoảng 5,6% trong bối cảnh nền kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn.

Các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Nhật Bản đều khẳng định quyết tâm mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam với các dự án và phương án kinh doanh cụ thể; đồng thời đề nghị Chính phủ Việt Nam có chính sách khuyến khích phát triển mạnh mẽ công nghiệp phụ trợ, đào tạo nguồn nhân lực tay nghề cao; tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài mua nhà; tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; hoàn thiện và ổn định một số chính sách thuế; đặc biệt là tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, sân bay, cảng biển và điện năng đáp ứng các điều kiện thuận lợi nhằm nâng cao hiệu quả cho các nhà đầu tư nước ngoài…

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, quan hệ hợp tác Việt Nam -Nhật Bản đang trong giai đoạn tốt nhất từ trước tới nay. Việt Nam -Nhật Bản đã là đối tác chiến lược, và tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Chính phủ Việt Nam cam kết không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng đầu tư thành công, lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam.

Tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp trả lời các câu hỏi và kiến nghị của các tập đoàn kinh tế Nhật Bản liên quan đến quan điểm và hành động cụ thể của Chính phủ Việt Nam thực hiện ba khâu đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, các chính sách đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng và tay nghề cao, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã và đang tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý về đầu tư – kinh doanh gắn với sửa đổi chính sách ưu đãi thuế và tài chính, nhất là thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao; đồng thời khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực phát triển hạ tầng, đặc biệt là theo hình thức hợp tác công tư…

* Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren Y.Hi-rô-ma-xa). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong 40 năm qua liên tục có những bước phát triển hết sức tốt đẹp, sôi động và toàn diện, đỉnh cao là việc hai nước đã chính thức thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược năm 2009.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao “Chính sách Abenomics” của Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê đang giúp thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế Nhật Bản. Đồng thời, Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Keidanren trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước, mong muốn Keidanren phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành chức năng của Việt Nam trong thực hiện Giai đoạn V Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản; Chiến lược Công nghiệp hóa trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, đồng thời đề nghị Keidanren hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp của Nhật Bản sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, ông Y.Hi-rô-ma-xa khẳng định, sẽ nỗ lực triển khai thực hiện các đề xuất nêu trên của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Nhật Bản sang tìm kiếm cơ hội, mở rộng hợp tác đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực được coi là thế mạnh của Nhật Bản như năng lượng, điện tử, xây dựng kết cấu hạ tầng, chế biến nông sản…

* Tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông A.Mi-mư-ra – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI), ông N. Cư-ni-ha-rư -Chủ tịch Tập đoàn Sumitomo và các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi. Cụ thể, tháng 7-2013 vừa qua, hai bên đã nhất trí khởi động Giai đoạn V Sáng kiến chung Việt -Nhật với 100 tiểu hạng mục và dự kiến hoàn thành trong tháng 12-2014, đồng thời đang tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định đối tác kinh tế (VJEPA). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị JCCI tăng cường hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, phát huy vai trò là cầu nối, cũng như điểm tựa cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tiếp ông N.Cư-ni-ha-rư và các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Sumitomo phát huy vai trò là công ty thương mại tổng hợp hàng đầu của Nhật Bản, đóng góp tích cực hơn nữa vào thúc đẩy đầu tư từ Nhật Bản sang Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Nhật Bản sang đầu tư lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, công nghiệp phần mềm, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp, năng lượng tái tạo, nông nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông T.A-ki-hi-cô, Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) nhằm trao đổi những biện pháp thúc đẩy hợp tác viện trợ phát triển giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao việc Nhật Bản đã hỗ trợ tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam thông qua nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) trong hơn 20 năm qua, đánh giá cao đóng góp quan trọng của JICA trong vai trò là cơ quan điều phối của Chính phủ Nhật Bản về hợp tác ODA. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản và đã chỉ đạo các bộ, ngành triển khai đúng tiến độ các dự án ODA.

Ông T.A-ki-hi-cô khẳng định, JICA tiếp tục triển khai hiệu quả các gói tài trợ của Nhật Bản đối với nhà ga Sân bay quốc tế Nội Bài, đường cao tốc từ sân bay về Hà Nội, cảng quốc tế Lạch Huyện tại Hải Phòng…

Theo Nhandan.vn