Thứ sáu,  20/09/2019

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm nhân dân vùng lũ lụt Quảng Ngãi

Ngày 14-12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Ðoàn công tác Trung ương gồm lãnh đạo Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm và làm việc tại các địa phương thuộc tỉnh Quảng Ngãi, động viên hỗ trợ đồng bào ở nơi bị thiệt hại do bão lũ vừa qua.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm các hộ gia đình bị thiệt hại do lũ lụt tại xã Hành Tín, huyện Nghĩa Hành.

Ngày 14-12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Ðoàn công tác Trung ương gồm lãnh đạo Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm và làm việc tại các địa phương thuộc tỉnh Quảng Ngãi, động viên hỗ trợ đồng bào ở nơi bị thiệt hại do bão lũ vừa qua.

Ðoàn công tác đến thăm nhân dân thôn Xà Nay, xã Sơn Nham, huyện Sơn Hà, một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã báo cáo nhanh với Chủ tịch nước về tình hình khắc phục hậu quả lũ lụt. Trận lũ với mức nước cao từ hai đến bốn mét, trong hai ngày 15 và 16-11, đã làm ngập lụt, chia cắt 70 xã, làm chết 15 người, sập và cuốn trôi 130 nhà, hư hỏng 495 phòng học, thiệt hại hơn 4.000 ha lúa và rau màu. Nhiều công trình thủy lợi, đê kè, hồ chứa nước, đập dâng, đường giao thông, thông tin liên lạc hư hại với giá trị ước tính gần 1.000 tỷ đồng.

Với sự hỗ trợ của cả nước, chính quyền, đoàn thể, các lực lượng vũ trang trong tỉnh đã thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”, tổ chức cứu trợ khẩn cấp cho các điểm dân cư bị cô lập, thăm hỏi động viên các gia đình có người thân bị nạn. Công tác di dời, sơ tán dân vùng ngập lũ, an toàn hồ chứa nước, hồ thủy điện được bảo đảm. Tỉnh đã kịp thời khắc phục thiệt hại về giao thông, thủy lợi, đáp ứng yêu cầu sản xuất, điều kiện đi lại, học hành của nhân dân. Tuy nhiên, do nguồn lực của tỉnh hạn chế, tỉnh đề nghị các bộ, ngành trung ương hỗ trợ 2.000 tấn gạo, 2.000 tấn giống các loại, 350 tỷ đồng để khôi phục nhà ở, ổn định sản xuất, tái sản xuất chăn nuôi khôi phục đường giao thông; ưu tiên xây dựng 80 nghìn nhà, chòi tránh lũ vùng ngập sâu.

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến hiện trường xảy ra lũ nặng, ân cần hỏi thăm, động viên từng gia cảnh, trao quà tới các hộ có người thân thiệt mạng, nhà cửa, tài sản bị mất tại các xã Sơn Nham (huyện Sơn Hà), xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa), xã Hành Tín (huyện Nghĩa Hành). Chủ tịch nước thăm Trường tiểu học và Trung học cơ sở xã Sơn Nham, huyện Sơn Hà, chứng kiến các hoạt động dạy và học của trường trở lại bình thường.

Tại những nơi Chủ tịch nước và Ðoàn công tác đến thăm, mặc dù đời sống, sinh hoạt còn chưa hết khó khăn, đại diện chính quyền và nhân dân đã bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, khẳng định truyền thống kiên cường của quê hương cách mạng, quyết tâm sớm bình ổn đời sống.

Biểu dương các cấp chính quyền cùng bà con đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau, khắc phục hậu quả lũ lụt, Chủ tịch nước nhấn mạnh, chính truyền thống đoàn kết, trung dũng của người dân Quảng Ngãi, từng phát huy trong đấu tranh cách mạng, lại một lần nữa gắn bó người dân quê hương Núi Ấn – sông Trà thành một khối vững chắc, vượt qua hiểm họa thiên tai.

Cảnh báo về sức tàn phá khốc liệt của thiên tai, Chủ tịch nước căn dặn chính quyền, đoàn thể cần kết hợp cả “phòng” và “chống”, chủ động các chương trình trước mắt và dài hạn. Công tác quy hoạch dân cư sau lũ cần được đặt lên hàng đầu. Ðịa phương cần bố trí nhà của dân tránh xa vùng nguy hiểm, để hạn chế thiệt hại. Các công trình trạm xá, nhà văn hóa, trường học… cần được thiết kế và thi công kiên cố và tiện dụng. Với các công trình thật sự cấp bách, Trung ương và tỉnh cần bàn bạc, phối hợp, tập trung vốn thi công, tránh dàn trải, phát huy cao nhất công dụng phòng, chống thiên tai.

Chỉ rõ đất trống, đồi núi trọc là nguyên nhân nguy cơ gây tái lũ, Chủ tịch nước lưu ý chú trọng hơn nữa việc trồng cây gây rừng, gìn giữ rừng đầu nguồn, phòng, chống thiên tai. Bên cạnh việc hỗ trợ người dân các mặt hàng thiết yếu cho đời sống như gạo, thực phẩm, nhà cửa, tỉnh Quảng Ngãi cần giúp người dân về phương tiện nông cụ, vật tư nông nghiệp để khôi phục sản xuất, đồng thời chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện cho bà con đón năm mới.

Cùng Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch nước đã trao 120 suất quà tới các gia đình bị thiệt hại; tặng 320 con bò giúp người dân vùng bị bão lụt tỉnh Quảng Ngãi phục hồi sản xuất.

Chủ tịch nước cùng Ðoàn công tác đã đến kiểm tra Công trình đầu mối thủy lợi Nước Trong tại xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà. Ðây là công trình cung cấp điện, nước cho các vùng hạ du, có tổng vốn 1.250 tỷ đồng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Công trình được triển khai từ năm 2005, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2013, nhưng đến nay chỉ hoàn thành khoảng 70% khối lượng vì thiếu kinh phí.

Theo Nhandan.vn