Thứ bảy,  19/10/2019

Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 17

Ngày 15-12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 17 với chủ đề "Phát huy vai trò của địa phương trong thời kỳ đẩy mạnh hội nhập quốc tế".

Ngày 15-12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 17 với chủ đề “Phát huy vai trò của địa phương trong thời kỳ đẩy mạnh hội nhập quốc tế”.

Hội nghị Ngoại vụ được tổ chức hai năm một lần với sự tham gia của khoảng hơn 350 đại biểu là đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bộ, cơ quan T.Ư, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cùng đông đảo cán bộ làm công tác ngoại vụ toàn quốc và các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao.

Được tổ chức ngay trước khi diễn ra hội nghị Ngoại giao lần thứ 28, hội nghị Ngoại vụ là cơ hội thuận lợi để các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các đơn vị chức năng trong Bộ Ngoại giao trao đổi với các địa phương nhằm nắm bắt cụ thể hơn những yêu cầu của địa phương với ngành ngoại giao, qua đó nâng cao hiệu quả cơ chế phối hợp công tác.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhiệt liệt biểu dương các cơ quan ngoại vụ địa phương đã tổ chức, triển khai hiệu quả đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước phù hợp đặc điểm thực tiễn của địa phương. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao thành tích đóng góp của Ngoại vụ địa phương trên mặt trận đối ngoại vào thành tựu chung của đất nước trong bối cảnh Việt Nam bước vào thời kỳ phát triển mới, đẩy mạnh thực hiện đường lối Đại hội Đảng XI, thực hiện ba đột phá chiến lược, ưu tiên tái cơ cấu nền kinh tế, đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện và phát triển bền vững. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, với chủ đề “Phát huy vai trò của địa phương trong thời kỳ đẩy mạnh hội nhập quốc tế”, hội nghị lần này đã khẳng định vai trò quan trọng của các tỉnh, thành phố, nòng cốt là các Sở Ngoại vụ, cơ quan ngoại vụ, trong việc triển khai Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế. Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước việc mạng lưới các sở, cơ quan ngoại vụ đã không ngừng được củng cố và mở rộng kể từ hội nghị Ngoại vụ lần thứ 16 năm 2011.

Hội nghị đã tập trung đánh giá công tác ngoại vụ giai đoạn 2011 – 2013, đề ra phương hướng trong hai năm tới với các ưu tiên, trọng tâm công việc nhằm tạo ra chuyển biến tích cực mang tính đột phá.

Hội nghị cũng thảo luận các biện pháp triển khai mạnh mẽ, sâu rộng hội nhập quốc tế ở các địa phương trong thời gian tới để góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội ở từng địa phương, tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động trong các lĩnh vực biên giới lãnh thổ, bảo hộ công dân, ngư dân, vận động kiều bào, công tác lãnh sự, kiện toàn bộ máy nhân sự của cơ quan ngoại vụ…

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Ngoại giao” và Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp vào thành tích nổi bật trong công tác đối ngoại địa phương.

Nhân dịp này, Cục Ngoại vụ, đơn vị mới được thành lập, đã chính thức ra mắt.

Cục Ngoại vụ sẽ chuyên trách công tác ngoại vụ địa phương, quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đóng vai trò là cầu nối giữa Bộ Ngoại giao với các tỉnh, thành phố, đáp ứng nhu cầu đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại toàn diện của các địa phương trong thời kỳ hội nhập quốc tế mới.

Theo Nhandan