Thứ ba,  17/09/2019

Khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28

Sáng 16-12, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28 với chủ đề "Ngoại giao chủ động, tích cực hội nhập quốc tế" chính thức khai mạc tại Hà Nội. Ðồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị. Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Ðại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; Trần Quốc Vượng, Bí thư T.Ư Ðảng, Chánh Văn phòng T.Ư Ðảng; Nguyễn Thị Doan, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch nước; các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Ðảng và Nhà nước; Lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo và cán bộ lão thành của Bộ Ngoại giao; các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và hơn 700 đại biểu là cán bộ, công chức Bộ Ngoại giao và phụ trách công tác đối ngoại của các địa phương.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: TRÍ DüNG (TTXVN)

Sáng 16-12, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28 với chủ đề “Ngoại giao chủ động, tích cực hội nhập quốc tế” chính thức khai mạc tại Hà Nội. Ðồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị. Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trần Ðại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; Trần Quốc Vượng, Bí thư T.Ư Ðảng, Chánh Văn phòng T.Ư Ðảng; Nguyễn Thị Doan, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch nước; các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Ðảng và Nhà nước; Lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo và cán bộ lão thành của Bộ Ngoại giao; các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và hơn 700 đại biểu là cán bộ, công chức Bộ Ngoại giao và phụ trách công tác đối ngoại của các địa phương.

Phát biểu ý kiến khai mạc Hội nghị, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28 được tổ chức trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế có nhiều chuyển biến quan trọng. Ðất nước ta đã bước vào thời kỳ then chốt thực hiện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2011-2020 và tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng về chính trị, an ninh, phát triển kinh tế, xã hội. Trên thế giới, hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn; nhưng tình hình thế giới và khu vực vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp; các thách thức đa chiều đang tác động trực tiếp đến môi trường an ninh và phát triển của nước ta. Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28 có nội dung rất quan trọng là kiểm điểm, đánh giá việc triển khai đường lối đối ngoại và chủ trương hội nhập quốc tế trong nửa đầu nhiệm kỳ Ðại hội XI của Ðảng, tiếp tục xác định các biện pháp toàn diện, hiệu quả để thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Ðảng trong các năm tới.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu ý kiến, nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương toàn ngành đối ngoại về những thành tích nổi bật trong những năm qua, góp phần quan trọng bảo vệ độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, giữ vững và củng cố môi trường hòa bình, ổn định; tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ rộng rãi của bạn bè quốc tế, đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, đưa các mối quan hệ quốc tế đi vào chiều sâu, hiệu quả; góp phần thiết thực vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, thật sự phát huy được vai trò là thành viên tích cực của các thể chế khu vực và toàn cầu, nâng cao vị thế của nước ta trong khu vực và trên thế giới. (Toàn văn bài phát biểu đăng trên số báo ngày hôm nay).

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị các đại biểu dự Hội nghị tập trung cao độ tâm huyết và trí tuệ, quán triệt các chủ trương, đường lối của Ðảng, phân tích làm rõ những vấn đề còn hạn chế và nguyên nhân chủ quan, khách quan, đề ra phương hướng, biện pháp khắc phục, quyết tâm thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ đối ngoại mà Ðảng và Nhà nước giao phó.

Tại phiên khai mạc Hội nghị, lãnh đạo Bộ Công an, Ban Ðối ngoại T.Ư, Bộ Quốc phòng, Ủy ban Ðối ngoại Quốc hội đã phát biểu ý kiến, đóng góp những đánh giá, nhận định quan trọng về tình hình thế giới, khu vực. Các tham luận nêu bật những thành tựu mà ngành ngoại giao đạt được từ Hội nghị Ngoại giao 27 đến nay, đánh giá cao công tác phối hợp giữa ngoại giao với các ngành trên mặt trận đối ngoại. Các tham luận cũng nêu phương hướng, biện pháp thúc đẩy công tác đối ngoại trên tất cả các trụ cột, cũng như tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn giữa các lực lượng làm công tác đối ngoại trong thời gian tới.

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 28 tiếp tục làm việc đến ngày 20-12.

Theo Nhandan