Chủ nhật,  22/09/2019

Hội Nông dân các cấp: Những chuyển biến từ Chỉ thị 21

LSO-Những năm qua, Hội Nông dân (HND) các cấp trong tỉnh không ngừng lớn mạnh, xứng đáng là đầu tàu trong các hoạt động và phong trào nông dân, góp phần đáng kể để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

LSO-Những năm qua, Hội Nông dân (HND) các cấp trong tỉnh không ngừng lớn mạnh, xứng đáng là đầu tàu trong các hoạt động và phong trào nông dân, góp phần đáng kể để phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà. Có được kết quả đó, một phần là do các cấp hội đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 21 – CT/TU ngày 17/10/2007 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng công tác trong cơ quan, đoàn thể, lực lượng vũ trang các cấp trong tỉnh”.

Hội viên Hội Nông dân huyện Hữu Lũng vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện – Ảnh: TRÍ DŨNG 

Ông Vũ Trọng Bắc, Chủ tịch HND tỉnh cho biết: sau khi nhận được Chỉ thị số 21, trước tiên, Ban Thường vụ HND tỉnh đã tổ chức quán triệt và phổ biến những nội dung trong chỉ thị cũng như các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nội quy, quy chế của cơ quan đến 100% cán bộ, công chức trong cơ quan. Trên cơ sở đó, các phòng ban đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để nâng cao hiệu quả làm việc. Hàng tháng, cơ quan HND tỉnh đã tổ chức rút kinh nghiệm, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, khuyết điểm; biểu dương những nhân tố tiêu biểu trong công tác chuyên môn cũng như trong sinh hoạt chung. Qua đó, hoàn thiện các nội quy, quy chế; báo cáo các chỉ tiêu, nhiệm vụ, công khai tài chính… để cán bộ, công chức trong cơ quan nắm được. Cách làm này đã tạo được sự thống nhất trong quá trình triển khai các công việc nội bộ, phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó chặt chẽ trong toàn thể cơ quan. Cùng với đó, HND cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo đến tổ chức hội từ huyện đến cơ sở; tiến hành hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 21 một cách sát sao, linh hoạt tại các địa phương. Quán triệt các cấp hội lồng ghép đưa nội dung của chỉ thị vào các chương trình, hoạt động công tác hội; thường xuyên nhắc nhở cán bộ hội chấp hành nghiêm túc nội quy, quy chế cơ quan như đi làm đúng giờ, không uống bia trong giờ làm việc, có ý thức tự giác nghiên cứu, tích cực trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ…

Song song với đó, các cấp HND còn kết hợp việc thực hiện Chỉ thị 21 với việc thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/PL – UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn. Kết quả, 5 năm qua, các cấp hội đã tuyên truyền được trên 11.560 buổi, thu hút gần 688.000 lượt người tham dự. Ngoài ra, HND các cấp cũng đã tích cực phối hợp tổ chức học tập, tập huấn, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ hội. Tính riêng năm 2013, HND tỉnh đã mở được 11 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt cấp huyện, cấp xã; các cấp hội đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức 23 lớp tập huấn cho 2.290 cán bộ cơ sở và chi hội. Các hoạt động đó không những tạo điều kiện nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ mà còn là dịp để cán bộ HND các cấp giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác hội.

Có thể nói, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 21, nhận thức chính trị tư tưởng, tác phong lề lối làm việc của cán bộ HND từ tỉnh đến cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực; chất lượng đội ngũ cán bộ hội ngày càng được nâng cao; các hoạt động hội và phong trào nông dân được thực hiện nề nếp, mang tính rộng khắp. Đặc biệt là việc thực hiện Chỉ thị 21 những năm qua đã được các cấp hội gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể. Thông qua đó, tổ chức HND không ngừng vững mạnh về mọi mặt. Hiện toàn tỉnh có gần 102.700 hội viên nông dân, chiếm trên 83% tổng số hộ sản xuất nông nghiệp; trong đó, trên 14.300 hội viên là đảng viên. Các phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giảm nghèo bền vững”; “Nông thi đua xây dựng nông thôn mới”… ngày càng lớn mạnh, góp phần phát triển kinh tế – xã hội trong toàn tỉnh. Tính từ năm 2007 đến nay, trên địa bàn đã có hơn 64.000 lượt hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2,8 – 3%/năm; các hoạt động hiến đất, góp công xây dựng cơ sở hạ tầng được đông đảo nông dân nhiệt tình tham gia…

Người dân Bắc Sơn thu hoạch nông sản cuối mùa  

Theo Chủ tịch HND tỉnh cho biết: tiếp tục thực hiện Chỉ thị 21 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thời gian tới, các cấp hội đẩy mạnh đổi mới phương thức hoạt động, trong đó cần đặc biệt quan tâm đến công tác tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ hội. Đồng thời tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như tác phong, lề lối làm việc để khắc phục hạn chế, yếu kém, kịp thời biểu dương nhân rộng những tổ chức, cá nhân tích cực.

HOÀNG HUẤN