Thứ bảy,  19/10/2019

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba lần thứ IV

Ngày 18/12, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2013 – 2018. Đại hội bầu Ban Chấp hành khóa IV với 45 thành viên. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội tái đắc cử chức Chủ tịch Hội.

Ngày 18/12, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2013 – 2018. Đại hội bầu Ban Chấp hành khóa IV với 45 thành viên. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội tái đắc cử chức Chủ tịch Hội.

 

 Chủ tịch Vũ Xuân Hồng trao Bức trướng tặng Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba
Ảnh: Khánh Lan

Dự Đại hội có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Herminio Lopez, các thành viên trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Trong nhiệm kỳ vừa qua (2008 – 2013), Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dân, bổ sung cho hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước để tạo sức mạnh tổng hợp trong chiến lược đối ngoại của Việt Nam. Hội đã không ngừng củng cố về tổ chức, hoạt động có kết quả tốt kể cả về chiều rộng và chiều sâu; phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và vận động tích cực các cơ quan, tổ chức xã hội tham gia vài các hoạt động hữu nghị, đoàn kết với Cuba, góp phần làm cho hoạt động của Hội phong phú, đa dạng hơn và có sự tham gia rộng rãi của quần chúng nhân dân trong nước.

Trong 5 năm qua, với sự chỉ đạo, sát sao, năng động, nhiều sáng tạo của Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các thành viên trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba đã có nhiều nét mới, tính xã hội hóa ngày càng cao, góp phần tích cực trong việc tuyên truyền cho nhân dân và thế hệ trẻ Việt Nam hiểu sâu hơn về lịch sử đấu tranh kiên cường của nhân dân Cuba và truyền thống đoàn kết anh em chân tình, thủy chung trong sáng Việt Nam – Cuba; đồng thời tạo điều kiện tổ chức cho cán bộ, chuyên gia và sinh viên Cuba đang công tác, học tập tại Việt Nam thăm nhiều tỉnh, thành phố trong nước nhằm tăng cường sự hiểu biết của các bạn Cuba về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam ngày nay.

Về phương hướng hoạt động, trong nhiệm kỳ 2013 – 2018, phát huy những kết quả đã đạt được, Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống quan hệ hữu nghị đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba, lấy trọng tâm là củng cố, tăng cường quan hệ chính trị tốt đẹp, thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước làm nền tảng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại, khoa học kỹ thuật; tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Hội từ cấp Trung ương đến cơ sở, phát triển tổ chức Hội, củng cố Ban lãnh đạo các cấp Hội…

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng đánh giá cao những đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong thời gian qua. Những hoạt động đa dạng, phong phú của Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba triển khai có ý nghĩa tích cực trong công tác tuyên truyền, giáo dục về tình hữu nghị và tinh thần quốc tế trong nhân dân ta, đặc biệt là thế hệ trẻ. Chủ tịch Vũ Xuân Hồng chúc mừng và biểu dương những kết quả của Hội đã đạt được, góp phần vào việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba.

Nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ đề ra tại Đại hội, Chủ tịch Vũ Xuân Hồng đề nghị, trong nhiệm kỳ tới, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba cần phát động phong trào viết hồi ký về những kỷ niệm về Cuba, qua đó tuyên truyền sâu rộng hơn nữa cho thế hệ trẻ về mối quan hệ chính trị tốt đẹp, thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước; tiếp tục đổi mới về nội dung và hình thức để nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, tăng cường tính nhân dân và xã hội hóa hoạt động Hội; cần quan tâm xây dựng củng cố tổ chức, tập hợp tốt hơn lực lượng làm công tác đối ngoại nhân dân dân với Cuba, mở rộng cơ sở tới nhiều địa phương trên cả nước, đồng thời củng cố phát triển các cơ sở tại các bộ, ban ngành có hợp tác với Cuba…

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Vũ Xuân Hồng trao Bức trướng tặng Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực trong các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Cuba.

Tại Đại hội, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio Lopez chúc mừng thành công của Đại hội lần thứ III Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba, đồng thời cam kết nỗ lực hết mình để đạt được những mục tiêu cao hơn nữa trong quan hệ bền chặt và mẫu mực giữa hai Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước.

Đại sứ khẳng định: “khó có dân tộc nào trên thế giới lại có tình hữu nghị đối với Cuba chân thành, thắm thiết và thuần khiết như Việt Nam. Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba là tổ chức tiên phong về công tác hữu nghị và những nội dung thảo luận tại Đại hội này là biểu hiện của tình cảm anh em thắm thiết và tình đoàn kết thủy chung đối với dân tộc chúng tôi… Năm 2013 là năm trọng đại trong quan hệ của hai nước Cuba và Việt Nam. Chúng tôi đã vinh dự được cùng với nhân dân nhân dân Việt Nam anh em tham dự lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Tổng Tư lệnh Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị, kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam – một tổ chức đoàn kết đầu tiên trên thế giới, được thành lập bởi nữ anh hùng Moncada…”

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng, trong thời gian tới, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba sẽ có nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp vào việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba.

 Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tổng kết Đại hội
(Ảnh: Khánh Lan)

Phát biểu tổng kết Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba khẳng định: Trong nhiều năm qua, Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba đã luôn nhận được sự chỉ đạo kịp thời, sự quan tâm sát sao, cùng sự hỗ trợ quý báu của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đồng thời tiếp thu những ý kiến chỉ đạo và gợi ý về đổi mới phương thức hoạt động, sẽ nghiên cứu nghiêm túc những ý kiến đó vào việc cải tiến hoạt động của Hội để Hội thực sự lớn mạnh, đóng góp được nhiều hơn nữa cho sự nghiệp chung của các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Tập thể Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba và cá nhân hội viên đều cảm thấy rất tự hào được góp phần nhỏ bé của mình vào việc duy trì và củng cố mối quan hệ truyền thống gắn bó giữa hai nước Việt Nam – Caba, một “mối quan hệ mẫu mực giữa hai dân tộc trong thời đại ngày nay” như lời đánh giá của vị lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro kính yêu.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, trong những năm tháng đầy cam go của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và những năm đầu đầy khó khăn của công cuộc tái thiết đất nước sau ngày thống nhất, Việt Nam đã nhận được tình đoàn kết chí tình, sự giúp đỡ khẳng khái, vô tư của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em với tinh thần “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân xin gửi tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em những tình cảm đoàn kết sắt son của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; đồng thời khẳng định Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba tiếp tục ủng hộ phong trào đoàn kết quốc tế ủng hộ Cuba.

Theo CPV