Chủ nhật,  22/09/2019

Tổ chuyên gia về phòng chống AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm làm việc tại Lạng Sơn

LSO-Từ ngày 16-18/12/2013, Tổ chuyên gia giúp Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm do Thượng tướng Lê Thế Tiệm, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Lạng Sơn.

LSO-Từ ngày 16-18/12/2013, Tổ chuyên gia giúp Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm do Thượng tướng Lê Thế Tiệm, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Lạng Sơn.

Đồng chí Tô Hùng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về tình hình ma túy, công tác điều trị bằng Methadone, tình hình tội phạm…, chiều ngày 17/12/2013, đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm của tỉnh. Làm việc với Đoàn có đồng chí Tô Hùng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS, phòng, chống ma túy, mại dâm của tỉnh; các đồng chí  thành viên Ban chỉ đạo tỉnh.

Tại buổi làm việc, các thành viên Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã phân tích tình hình đặc điểm của Lạng Sơn và kiến nghị với trung ương tiếp tục tăng cường chỉ đạo và nguồn lực thực hiện cho Lạng Sơn vì Lạng Sơn là một tỉnh miền núi biên giới, có mật độ giao thương lớn và có vai trò quan trọng trong bảo vệ an ninh chính trị của đất nước. Đề nghị trung ương hỗ trợ về kinh phí và kỹ thuật để triển khai nhanh chương trình Methadone. Kiến nghị đưa bệnh nhân AIDS vào hệ thống khám chữa bệnh chung như các bệnh truyền nhiễm khác.  Kết luận buổi làm việc, đồng chí trưởng đoàn biểu dương những kết quả mà Lạng Sơn thực hiện trong thời gian qua và năm 2013. Ghi nhận những kiến nghị của Lạng Sơn, đồng thời nhấn mạnh: Công tác phòng chống AIDS, phòng chống mại dâm, nhất là phòng chống ma túy phải trở thành quyết tâm chính trị của toàn Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh chính trị, trật tự ATXH, đến phát triển kinh tế xã hội. Lạng Sơn đã có nhiều thành tựu trong phòng chống AIDS cũng một phần vì được thụ hưởng nhiều nguồn lực quốc tế. Tuy nhiên, từ nay đến năm 2015, các nguồn lực này sẽ bị cắt giảm, vấn đề là làm sao để có nguồn lực tiếp tục duy trì đà “3 giảm”. Đây là vấn đề quan trọng mà Lạng Sơn cần chuẩn bị ngay từ bây giờ. Đoàn cũng gợi ý là tỉnh ta cần thực hiện công tác xã hội hóa trong điều trị bằng Methadone ngay từ khi cơ sở bước vào hoạt động.

Tiếp tục thực hiện chương trình làm việc, ngày 18/12/2013, đoàn đã có chuyến khảo sát tại huyện Văn Lãng và Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội của tỉnh.

MINH HỒNG