Thứ bảy, 15/08/2020

Tiếp tục đổi mới, nâng cao công tác dân nguyện

Đổi mới công tác tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.
Đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác dân nguyện – đó là nội dung chính được thảo luận tại Hội nghị do Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức ngày 20/12 tại tỉnh Nghệ An.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, đề xuất mô hình cơ quan dân nguyện của Quốc hội trong tổng thể đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội. Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn chủ trì hội nghị.

Đổi mới công tác tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.

Ông Phạm Đức Châu – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng trị cho rằng, hoạt động tiếp xúc cử tri cần đa dạng hơn, tránh cách làm đơn điệu, khiến cử tri nhàm chán không mặn mà tiếp xúc với đại biểu Quốc hội.

Về công tác phối hợp xử lý đơn thư, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, bà Trần Thị Quốc Khánh – Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng, trong nhiều trường hợp còn thiếu sự phối hợp, chung chung, chưa đứt điểm. Không ít các ủy ban của Quốc hội chưa quan tâm bố trí nguồn nhân lực đủ năng lực, trình độ, am hiểu pháp luật để đôn đốc, giám sát giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực mình phụ trách.Từ đó, dẫn đến tình trạng đơn thư lòng vòng, phải chuyển từ cơ quan này sang cơ quan khác.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đề xuất xây dựng Cổng thông tin về công tác Dân nguyện từ Trung ương tới các địa phương và có thể thành lập Ủy ban về quyền con người, quyền công dân của Quốc hội trên cơ sở nâng cấp Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, công tác dân nguyện có vị trí quan trọng trong hoạt động của Quốc hội. Vì vậy ý kiến góp ý của đại biểu sẽ được Quốc hội tập hợp để đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng của công tác dân nguyện nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động Quốc hội trong năm 2014 và những năm tiếp theo.

Theo VOV