Thứ sáu, 19/04/2019

Đại sứ Việt Nam tại Nga thăm, làm việc tại cộng hòa Bashkortostan

Nhân dịp thăm thành phố Ufa – thủ đô của Bashkortostan, Đại sứ nước ta đã gặp gỡ Cộng đồng người Việt Nam tại đây, thăm các cơ sở kinh tế của bà con.

Từ ngày 28-30/5, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh cùng một số cán bộ Đại sứ quán đã thăm làm việc tại Cộng hòa Bashkortostan- Liên bang Nga. Nơi đây có nhiều tiềm năng thế mạnh để hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam.

dai su viet nam tai nga tham va lam viec tai cong hoa bashkortostan hinh 1
Hội đàm giữa Đại sứ Ngô Đức Mạnh với Tổng thống Bashkortostan Rustam Khamitov

Cộng hòa Bashkortostan là một khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên của Liên bang Nga, có trữ lượng dầu mỏ lớn (khu vực này đã từng là một trung tâm khai thác dầu mỏ của Liên xô cũ). Các nguồn tài nguyên khác là khí gas tự nhiên, than đá, mangan, chromite, chì,….cũng rất dồi dào. Cùng với đó, Cộng hòa Bashkortostan có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa.

Trong thời gian ở thăm Bashkortostan, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã đến chào và hội đàm với ông Rustem Khamitov-Tổng thống Cộng hòa Bashkortostan; gặp Chủ tịch Ủy ban nhà nước về kinh tế đối ngoại Rustem Mirxaianov; thăm Đại học Tổng hợp kỹ thuật dầu khí Ufa; gặp Lãnh đạo Cơ quan phát triển Bashkortostan; thăm Viện nghiên cứu hoá dầu ‘’Birintex”’

dai su viet nam tai nga tham va lam viec tai cong hoa bashkortostan hinh 2
Đại sứ Ngô Đức Mạnh bắt tay Tổng thống Rustam Khamitov

Tại cuộc gặp với Đại sứ nước ta, Tổng thống Bashkortostan Rustam Khamitov bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, những thành tựu vượt bậc của Việt Nam trong công cuộc đổi mới đất nước thời gian qua.

Nêu bật những tiềm năng, thế mạnh của Bashkortostan, ông Rustam Khamitov bày tỏ mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong khai thác chế biến dầu khí, sản xuất nông nghiệp, tăng cường trao đổi thương mại giữa các doanh nghiệp hai bên.

dai su viet nam tai nga tham va lam viec tai cong hoa bashkortostan hinh 3
Đại sứ Ngô Đức Mạnh gặp Viện trưởng Viện nghiên cứu hóa dầu

Ông cho biết chính quyền Bashkortostan hoan nghênh việc Tập đoàn TH True Milk dự định triển khai dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Bashkortostan và đã sẵn sàng dành hơn 3000 ha đất, cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để tập đoàn TH True Milk triển khai thành công dự án tại đây. Ông cũng cho biết sắp tới nước cộng hòa sẽ vui mừng được đón tiếp Đoàn lãnh đạo tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu sang để thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương kết nghĩa.

dai su viet nam tai nga tham va lam viec tai cong hoa bashkortostan hinh 4
Đại sứ Ngô Đức Mạnh thăm trường hóa dầu Ufa

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ cảm ơn trước sự đón tiếp nồng hậu của chính quyền và nhân dân nước cộng hòa Bashkortostan, và cam kết sẽ làm hết sức mình trên cương vị Đại sứ nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, trong đó có cộng hòa Bashkortostan; kết nối và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa địa phương hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư, đào tạo chuyên gia dầu khí.

dai su viet nam tai nga tham va lam viec tai cong hoa bashkortostan hinh 5
Đại sứ chụp ảnh với lãnh đạo nhà máy Burintex

Nhân dịp thăm thành phố Ufa – thủ đô của Bashkortostan, Đại sứ nước ta đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại đây, thăm các cơ sở kinh tế của bà con. Đại sứ đánh giá cao tinh thần đoàn kết gắn bó trong cuộc sống và làm ăn của cộng đồng người Việt tại Bashkortostan.

Đại sứ cũng đánh giá cao mô hình trang trại trồng lúa mì, rau quả rộng 700 ha của ông Trần Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Bashkortostan, một người con của quê hương Thái Bình đã gặt hái được những thành công nhất định trong sản xuất, kinh doanh trên đất bạn và có nhiều đóng góp trong việc xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại đây.

dai su viet nam tai nga tham va lam viec tai cong hoa bashkortostan hinh 6
Đại sứ chụp ảnh với lãnh đạo và bà con Hội người Việt tại Bashkortostan

Cộng đồng người Việt Nam tại Bashkortostan có khoảng hơn 1500 người, có cuộc sống ổn định và luôn đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống và có đóng góp tích cực vào các hoạt động hướng về quê hương đất nước./.

Theo VOV