Thứ sáu,  18/10/2019

Chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách

Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Năm nay, Tết cổ truyền đến trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm hơn dự báo; trong nước, những hạn chế, yếu kém vốn có của nền kinh tế chậm được khắc phục cùng với những vấn đề mới phát sinh tác động không thuận đến ổn định kinh tế vĩ mô.

Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Năm nay, Tết cổ truyền đến trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm hơn dự báo; trong nước, những hạn chế, yếu kém vốn có của nền kinh tế chậm được khắc phục cùng với những vấn đề mới phát sinh tác động không thuận đến ổn định kinh tế vĩ mô.

Thiên tai, bão lũ liên tiếp xảy ra, nhất là vào dịp cuối năm đã gây thiệt hại nặng nề đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Nhiều hộ gia đình đang có cuộc sống ổn định trở thành hộ nghèo; có những hộ vừa thoát nghèo nay trở lại hộ nghèo, hộ đã nghèo lại càng nghèo hơn… Trong khi nhiều địa phương đang nỗ lực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt thì lại xảy ra những đợt rét đậm, rét hại tại các tỉnh phía bắc, tiếp tục gây khó khăn đối với sản xuất và cuộc sống của người dân.

Bên cạnh đó, số hộ nghèo, cận nghèo của nước ta vẫn còn nhiều, nhất là ở vùng dân tộc thiểu số; nhiều gia đình chính sách, người có công đang gặp khó khăn trong cuộc sống, rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng.

Thực trạng nêu trên đang đặt ra nhiều vấn đề trong việc hỗ trợ các hộ nghèo, gia đình chính sách phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, nhất là khi Tết đến, Xuân về. Với việc nhiều doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động và hoạt động không hiệu quả đã có những ảnh hưởng không nhỏ đối với hoạt động của Quỹ vì người nghèo cả nước trong việc vận động nguồn lực chăm lo Tết cho nhân dân. Chính vì vậy, Quỹ vì người nghèo các địa phương cần mở rộng, chủ động tìm kiếm thêm nguồn lực từ cộng đồng, từ các tầng lớp nhân dân, để có điều kiện, cơ sở vật chất chăm lo cho người nghèo.

Trong thực tế, đã có một số tỉnh, thành phố đã sớm ban hành các quyết định về khoản kinh phí, chương trình hoạt động để chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, công nhân có hoàn cảnh khó khăn… Tuy nhiên, với điều kiện hiện nay, hàng triệu hộ nghèo, gia đình chính sách trong cả nước đang rất cần sự trợ giúp thiết thực, cụ thể hơn nữa từ xã hội.

Các địa phương cần thực hiện tốt chủ trương, nghị quyết của Ðảng, Chính phủ và Quốc hội trong thắt chặt chi tiêu đối với những công việc không cần thiết, dành kinh phí phù hợp để hỗ trợ người nghèo vừa ổn định cuộc sống vừa có thêm điều kiện đón Tết Giáp Ngọ. Ủy ban MTTQ các cấp cần bố trí, sử dụng hợp lý và có hiệu quả nguồn Quỹ vì người nghèo; đồng thời cần khơi dậy mạnh mẽ tinh thần “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách” của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp để có thêm nguồn lực trợ giúp người nghèo. Các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội cần động viên hội viên tình nguyện tham gia đóng góp, ủng hộ người nghèo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực… Các doanh nghiệp, các tập đoàn, các tổng công ty cần thể hiện rõ trách nhiệm xã hội của mình trong việc chủ động, tích cực hơn nữa trong việc đóng góp kinh phí chăm lo cho người nghèo, hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết.

Trong khó khăn, gian khổ, nhân dân ta luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua và vươn lên. Ðây chính là nền tảng quan trọng để các địa phương, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể thực hiện có hiệu quả cao việc huy động các nguồn lực xã hội tham gia giúp người nghèo ổn định cuộc sống, đón Tết Giáp Ngọ đầm ấm, yên vui.

Theo Nhandan