Chủ nhật,  20/10/2019

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp các tham tán, đại diện thương mại Việt Nam tại nước ngoài

Chiều 23-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt các tham tán, đại diện thương mại, trưởng chi nhánh thương vụ Việt Nam ở nước ngoài nhân Hội nghị tham tán thương mại Việt Nam 2013.

Chiều 23-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt các tham tán, đại diện thương mại, trưởng chi nhánh thương vụ Việt Nam ở nước ngoài nhân Hội nghị tham tán thương mại Việt Nam 2013.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, những năm vừa qua, Việt Nam gặp nhiều khó khăn thách thức từ nền kinh tế thế giới và những yếu kém nội tại. Tuy nhiên, bằng nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả kinh tế – xã hội tích cực, đúng hướng trong ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, duy trì tăng trưởng, từng bước tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Trong những kết quả đó có đóng góp quan trọng của thị trường ngoài nước và công tác xuất khẩu. Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của các tham tán, đại diện thương mại, trưởng chi nhánh thương vụ Việt Nam tại nước ngoài là tiếp tục nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao, trước tiên là nhiệm vụ mở rộng thị trường, tăng xuất khẩu ở mức hai con số trong năm 2014 để đóng góp cho tăng trưởng GDP, phát triển sản xuất, kinh doanh ở các khu vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Cùng với đó, các tham tán cần đóng góp tích cực vào đàm phán các Hiệp định Tự do thương mại (FTA) song phương, khu vực và đa phương, có đề xuất đối với chính sách về những mặt hàng cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với từng mặt hàng và có biện pháp đấu tranh kịp thời với các biện pháp bảo hộ thương mại của các nước, từ đó góp phần cho phát triển sản xuất trong nước. Thủ tướng nhắc nhở, mỗi tham tán, đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài, bằng trách nhiệm với đất nước, cần vận động mọi nguồn lực từ nước ngoài để đầu tư vào thị trường trong nước; hết sức quan tâm đến nguồn vốn đầu tư vào công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, qua đó đóng góp vào quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất trong nước và nền kinh tế.

Các tham tán, đại diện thương mại Việt Nam tại nước ngoài kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số vấn đề về biên chế các thương vụ tại một số địa bàn chiến lược; kiến nghị, cùng với thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, các bộ, ngành, địa phương cần tích cực triển khai các thỏa thuận đã được ký kết giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam và các nước, qua đó tăng cường hiệu quả công tác xúc tiến thương mại với nước ngoài.

Theo Nhandan