Thứ bảy, 25/05/2019

Chủ tịch Đà Nẵng đối thoại ‘giữ chân người tài’

Buổi đối thoại nhằm lắng nghe, tìm hiểu nguyện vọng và giải đáp những khúc mắc của các “nhân tài”, từ đó “giữ chân” người tài trong bối cảnh có nhiều học viên được cử đi đào tạo xin rút khỏi đề án.

Ngày 2/6, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ đã có buổi đối thoại với các học viên đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922).

Theo đó, đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng chính thức triển khai từ 2004. Đến nay, thành phố đã cử 616 người đi học theo đề án; 460 học viên đã được bố trí công tác. Trong quá trình công tác, một số học viên được tiếp tục cử đi học ở bậc cao hơn, một số đã thanh lý hợp đồng sau khi hoàn thành thời gian học và cam kết làm việc cho thành phố.

Hiện có 380 học viên đề án đang công tác tại các cơ quan, đơn vị của thành phố. Việc tiếp nhận, bố trí công tác cho học viên cơ bản đã đáp ứng nhu cầu nhân lực của các cơ quan, đơn vị tại Thành phố.

Qua thực tế công tác đã có 207 học viên được tuyển dụng công chức, viên chức, trong đó 60 người được bổ nhiệm cán bộ quản lý. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, đã có 93 người xin rút khỏi đề án, trong đó 40 người sau thời gian làm việc lại xin nghỉ hoặc xin chuyển công tác khác.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết TP Đà Nẵng xác định sự phát triển và  định hình thành phố Đà Nẵng dựa trên nguồn nhân lực, vì vậy TP Đà Nẵng đã ban hành nhiều chính sách để thu hút người tài, đề án 922 là một trong số đó.

Để xảy ra vấn đề nhân tài “dứt áo ra đi”, ông Thơ cho rằng có một phần trách nhiệm lớn của các Sở, ngành, quận huyện nơi trực tiếp tiếp nhận và sử dụng các học viên được phân công về công tác.

Chia sẻ quan điểm của mình, học viên Lê Hữu Thành (Bệnh viện Đà Nẵng) cho rằng đề án 922 là chính sách đúng đắn và có tầm nhìn của thành phố; học viên học xong quay trở về tức là họ đã có tinh thần cống hiến rất lớn. Tuy nhiên, trong quá trình bố trí công tác đã không kịp thời và bố trí công việc không như mong đợi nên tinh thần cống hiến đã bị giảm sút một phần.

Các học viên cũng cho rằng việc được bố trí công việc làm gì mới là quan trọng chứ không phải lương bổng là vấn đề lớn nhất. Nhiều học viên thắc mắc tại sao được đào tạo kỹ thuật mà thành phố lại bố trí về làm hành chính; một dược sĩ ở Úc về lại được bố trí công tác ở khoa Xét nghiệm; Bác sĩ nội trú hoặc được đào tạo sau thì lại bố trí không đúng chuyên ngành được đào tạo…. Bên cạnh đó, một vài ngành nghề được đào tạo quá sớm như công nghệ sinh học, công nghệ Nano… Đà Nẵng chưa có điều kiện phát triển thì không nên đào tạo, những học viên đã được đào tạo rồi thì nên tạo điều kiện để cho đi làm bên ngoài và có ràng buộc đề nghị quay lại làm việc khi thành phố có điều kiện phát triển ngành nghề, lĩnh vực đó.

Biên chế công chức, viên chức cũng là một nội dung nổi cộm tại buổi đối thoại. Theo quy định, đến hết năm 2018, TP Đà Nẵng sẽ không có các lao động theo diện hợp đồng. Vậy, những học viên của đề  án chưa được thi tuyển biên chế chính thức sẽ đi về đâu. Nếu về đơn vị sự nghiệp thì liệu có phù hợp với chuyên môn được đào tạo hay không?

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết đề án 922 (thời điểm bắt đầu là đề án 47) là một trong những quyết định đột phá của chính quyền Thành phố.

Trong bối cảnh ngân sách còn hạn hẹp thì tại thời điểm đó, TP Đà Nẵng đã có một khoản chi rất lớn để đưa hơn 1.000 học viên được đi học trong nước và quốc tế với kỳ vọng là sau 10 năm, 20 năm, 30 năm sau Đà Nẵng sẽ có đội ngũ cán bộ  công chức sánh ngang hàng với các nước tiên tiến trong khu vực. Tuy nhiên, không thể phủ nhận là có một số ngành nghề trong đề án chưa thực sự phù hợp với tốc độ phát triển của thành phố.

Bên cạnh đó, Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng đã không sâu sát và theo dõi quá trình công tác của các học viên sau khi được phân công công tác mà để toàn bộ cho sở, ngành nơi học viên công tác.

“Thành phố sẽ nghiên cứu hỗ trợ các học viên về mặt phúc lợi xã hội như sớm bố trí chung cư, đối với các học viên chưa được biên chế, thành phố đã có “khoảng không” để bố trí, chỉ cần các bạn nỗ lực và cố gắng làm việc và dành nhiều thời gian để cọ sát thực tiễn. Thành phố cũng sẽ rà soát lại việc bố trí công việc cho các học viên để có thể phát huy tốt nhất năng lực và cống hiến cho thành phố”, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định.

Theo Chinhphu