Thứ bảy,  06/06/2020

Đưa mối quan hệ Việt Nam-Campuchia lên tầm cao mới

Thủ tướng Campuchia bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 – 28/12. 

Sáng 27/12, Thủ tướng Hun Sen đã gặp gỡ 500 cựu chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Mão; cùng đại diện các cơ quan ban, ngành hữu quan. 

Tại buổi gặp gỡ, đại diện cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia Việt Nam Nguyễn Văn Đệ đã ôn lại những năm tháng quân tình nguyện Việt Nam sát cánh cùng nhân dân và lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia đấu tranh thoát khỏi chế độ Pol Pot.

Ông Nguyễn Văn Đệ nhấn mạnh: “Trong những năm tháng đáng ghi nhớ ấy, chúng tôi không bao giờ quên sự che chở, đùm bọc, hợp tác chặt chẽ của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Campuchia. Đó là tài sản chung vô cùng quý giá của hai dân tộc chúng ta, mỗi công dân của hai nước cần phải có trách nhiệm bảo vệ và truyền lại cho thế hệ sau”. 

Thủ tướng Campuchia Hun Sen bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua. Hai nước đang quyết tâm làm sâu sắc hơn và đưa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện lên một tầm cao mới.

Trên tinh thần đó, hai bên thỏa thuận tiếp tục duy trì trao đổi các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao cũng như giữa các Bộ, ngành, địa phương, đoàn thể hai nước để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau; nhất trí tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi phát huy những lợi thế sẵn có của mỗi nước, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực có thế mạnh như: biên mậu, du lịch, viễn thông, hàng không, ngân hàng, dầu khí, cây công nghiệp, nông nghiệp… phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD vào năm 2015. 

** Cùng ngày, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen đã gặp gỡ và nói chuyện với các nhà đầu tư Việt Nam. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia Hor Nam Hong; cùng đại diện các Bộ, ngành cơ quan hữu quan của Việt Nam và Campuchia. 

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà cho biết: Về hoạt động của các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia, AVIC đã thể hiện được vai trò cầu nối trong việc kết nối các hoạt động đầu tư, thương mại Việt Nam – Campuchia. Hiệp hội đã xây dựng định hướng đầu tư, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam triển khai các dự án, góp phần thúc đẩy các hoạt động đầu tư của Việt Nam sang Campuchia.

Song song với hoạt động kinh doanh, AVIC còn quan tâm thực hiện các chương trình an sinh xã hội vì cộng đồng tại nước bạn, với tổng mức hỗ trợ đăng ký trên 35 triệu USD, tập trung trong các lĩnh vực như: giáo dục, y tế, hỗ trợ người nghèo… Riêng năm 2013, kinh phí hỗ trợ an sinh xã hội của các thành viên AVIC đã thực hiện khoảng 5 triệu USD. 

Thủ tướng Hun Sen thay mặt Chính phủ và nhân dân Campuchia cảm ơn và đánh giá cao các nhà đầu tư Việt Nam, đặc biệt là vai trò hoạt động của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Campuchia. Thủ tướng Hun Sen mong muốn thời gian tới, các nhà doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Campuchia và chia sẻ những kinh nghiệm phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, Campuchia tạo môi trường ngày càng thuận lợi cho các nhà đầu tư và kinh doanh của Việt Nam.

Theo VOV