Thứ năm,  05/12/2019

Thủ tướng Campuchia Hun Sen thăm thành phố Đà Nẵng

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, chiều 27/12, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Phu nhân cùng Đoàn công tác cấp cao Vương quốc Campuchia đã đến thăm TP Đà Nẵng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, chiều 27/12, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Phu nhân cùng Đoàn công tác cấp cao Vương quốc Campuchia đã đến thăm TP Đà Nẵng.

 

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Văn Hữu Chiến
tiếp kiến Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen

Buổi tiếp kiến Đoàn diễn ra tại Khách sạn Novotel, do đồng chí Văn Hữu Chiến – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì.

Tại buổi tiếp kiến, đồng chí Văn Hữu Chiến bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia do Thủ tướng Hun Sen dẫn đầu đến thăm TP Đà Nẵng. Đồng chí Văn Hữu Chiến đã giới thiệu với Thủ tướng và các thành viên Đoàn công tác cấp cao Vương quốc Campuchia về TP Đà Nẵng và một số thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội mà Đà Nẵng đã đạt được trong thời gian qua; thông báo tình hình hợp tác giữa Đà Nẵng và Campuchia.

Đồng chí Văn Hữu Chiến bày tỏ mong muốn Ngài Thủ tướng tiếp tục tạo điều kiện và ủng hộ để quan hệ giữa TP Đà Nẵng và các tỉnh Battambang, Siem Reap của Campuchia phát triển, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi tiếp kiến, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và thân mật của lãnh đạo TP Đà Nẵng; đồng thời thông báo những nội dung chính đạt được của Đoàn trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này. Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao kết quả hợp tác giữa TP Đà Nẵng với các tỉnh Battambang, Siem Reap của Campuchia thời gian qua và trao đổi, thống nhất một số nội dung, hoạt động hợp tác giữa Campuchia và Đà Nẵng trong thời gian tới.

Thủ tướng Hun Sen tin tưởng, trên nền tảng quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và Campuchia – Đà Nẵng nói riêng; trong đó, hợp tác thương mại – đầu tư giữa Campuchia và Đà Nẵng các năm qua luôn không ngừng phát triển, sẽ là nền tảng, động lực để thời gian tới mối quan hệ hợp tác của hai bên sẽ tiếp tục đạt những thành công mới, toàn diện hơn.

Thủ tướng Hun Sen cho biết, năm 2012, kim ngạch xuất khẩu của Đà Nẵng sang Campuchia đạt khoảng 1,7 triệu USD, nhập khẩu đạt khoảng 150 nghìn USD. Năm 2013, kim ngạch xuất khẩu của Đà Nẵng đạt cao hơn với khoảng 1,9 triệu USD, nhập khẩu ước đạt khoảng 160 nghìn USD. Mặt hàng xuất khẩu chính của Đà Nẵng sang Campuchia là cao su thành phẩm và mặt hàng nhập khẩu từ Campuchia là nguyên phụ liệu may. Thủ tướng Hun Sen rất mong chính quyền TP Đà Nẵng có những ưu đãi, hỗ trợ và tạo điều kiện để các doanh nghiệp Campuchia đến đầu tư, làm ăn tại đây.

Theo CPV