Thứ hai,  13/07/2020

Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Ngày 28-12, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Cam-pu-chia, Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam, từ ngày 26 đến 28-12, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Ngày 28-12, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Cam-pu-chia, Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam, từ ngày 26 đến 28-12, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Trong thời gian Ðoàn thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón, hội đàm và Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng hội kiến Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hun Xen đã chứng kiến lễ ký kết 10 văn kiện hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực. Thủ tướng Hun Xen cũng gặp và nói chuyện với các cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam từng kề vai chiến đấu cùng nhân dân Cam-pu-chia; tiếp xúc các nhà đầu tư Việt Nam tại Cam-pu-chia và thăm TP Ðà Nẵng.

Tại các cuộc tiếp xúc và làm việc, hai bên đã thông báo những nét mới của tình hình mỗi nước, bày tỏ quyết tâm làm sâu sắc hơn và đưa mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” Việt Nam – Cam-pu-chia lên tầm cao mới. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể hai nước để gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau; tiếp tục phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho nhau phát huy những lợi thế sẵn có của mỗi nước, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực có thế mạnh; nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên năm tỷ USD vào năm 2015; khuyến khích, hỗ trợ và bảo đảm hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam ở Cam-pu-chia, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, ngăn chặn các hoạt động khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn lậu, ma túy, mua bán người… Hai bên tái khẳng định nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh và can thiệp vào công việc nội bộ của nước kia; khẳng định quyết tâm của Chính phủ hai nước nhằm sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển giữa hai nước. Hai bên tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và đối xử bình đẳng cho kiều dân của nhau như đối với ngoại kiều khác ở mỗi nước…

Lãnh đạo hai nước nhất trí đề cao lập trường chung của ASEAN về vấn đề Biển Ðông đã nêu trong Tuyên bố nguyên tắc sáu điểm của ASEAN về Biển Ðông, coi trọng gìn giữ hòa bình, ổn định ở Biển Ðông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982; thúc đẩy thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc. Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế và khẳng định tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ đa phương cũng như khu vực và tiểu vùng.

Theo Nhandan