Chủ nhật,  20/10/2019

Đại hội lần thứ V Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hoạt động của Liên hiệp và các tổ chức thành viên đã được đổi mới và đạt nhiều thành quả quan trọng.

Ngày 30/12, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam diễn ra tại Hà Nội. Dự khai mạc có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta, đại diện Đại sứ quán các nước và một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Vũ Xuân Hồng – Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam nêu bật những hoạt động của Liên hiệp trong 5 năm qua. Đảm bảo thực hiện đường lối chính sách đối ngoại của Đảng, hoạt động của Liên hiệp và các tổ chức thành viên đã được đổi mới và đạt nhiều thành quả quan trọng.

Quán triệt sâu sắc phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, những hoạt động của Liên hiệp góp phần làm cho bạn bè quốc tế và các đối tác hiểu đúng về tình hình Việt Nam, về mục tiêu và bản chất của chế độ chính sách và đường lối của Đảng và Nhà nước ta, qua đó tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của các tổ chức và cá nhân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước của nhân dân Việt Nam.

Ông Vũ Xuân Hồng nhấn mạnh: “Chúng ta càng phải tập trung trí tuệ và sáng suốt nhìn nhận những việc đã làm được của nhiệm kỳ vừa qua, phân tích sâu sắc những thành tựu đạt được, thẳng thắn nhìn nhận những yêu kém, hạn chế trong các lĩnh vực hoạt động đoàn kết quốc tế; xây dựng tổ chức, đào tạo cán bộ kế tiếp sự nghiệp đối ngoại nhân dân. Trên cơ sở đó rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu cho nhiệm kỳ tới”.

Ông Gunner F.Andersen, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế tại Việt Nam tham dự Đại hội nhấn mạnh, sự kiện này đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, hướng tới thúc đẩy đối ngoại nhân dân giữa người dân Việt Nam và người dân trên thế giới.

Ông F.Andersen khẳng định: “Chúng tôi, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, là cầu nối giữa người dân trên khắp thế giới, luôn thể hiện tấm lòng sẵn sàng hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn có được một tương lai tốt đẹp hơn, bao gồm cả người dân Việt Nam. Chúng tôi có một đối tác đáng tin cậy là Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam. Liên hiệp là một cầu nối, không chỉ kết nối người dân từ các quốc gia khác với Việt Nam, mà còn sử dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, từ đó góp phần tích cực vào sự phát triển chung của Việt Nam”.

Trong phát biểu của mình, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả trong việc triển khai các chỉ thị quan trọng của Đảng, gắn liền việc thực hiện nghị quyết Đại hội 4 của Liên hiệp đã đưa lại nhiều kết quả. Đại hội lần thứ 11 Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chủ trương đưa đất nước chủ động, tích cực hội nhập quốc tế trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến nhanh chóng, các thời cơ và thách thức đan xen. Nhiệm vụ đó đang đặt ra những yêu cầu mới đối với tất cả các lĩnh vực công tác, trong đó có đối ngoại nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Đại hội cần tập trung thảo luận đề ra các phương hướng, giải pháp hữu hiệu nhằm tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế yếu kém, đóng góp hiệu quả hơn nữa cho công tác đối ngoại nhân dân, góp phần thắng lợi thực hiện nghị quyết của Đảng và chỉ thị của Ban Bí thư.

Trong 5 năm qua, đã có 192 tổ chức mới vào Việt Nam, với tổng giá trị viện trợ phi chính phủ nước ngoài giải ngân đạt hơn 1 tỷ 400 triệu USD, thông qua hơn 14.000 chương trình, dự án ở 63 tỉnh thành tại Việt Nam.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V của Liên hiệp diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa quan trọng của đất nước. Đại hội tập trung thảo luận những phương hướng lớn cho 5 năm tới với tầm nhìn dài hạn hơn, trong đó tập trung vào những giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả, củng cố và phát triển tổ chức Liên hiệp vững mạnh.

Theo VOV