Thứ sáu,  18/10/2019

Thủ tướng: “Mình nghèo mà đi nước ngoài nhiều quá”

Thủ tướng yêu cầu, năm 2014 Bộ Tài chính phải tính toán quyết liệt thắt chặt việc đi nước ngoài.

Thủ tướng nhắc lại một lần nữa câu chuyện đi nước ngoài quá nhiều tại hội nghị triển khai nhiệm vụ tài chính – NSNN năm 2014 của Bộ Tài chính sáng 30/12.

“Người ta thấy mình nghèo mà đi nhiều quá, hàng chục ngàn người mỗi năm. Do đó, năm 2014 Bộ Tài chính phải tính toán trên tinh thần quyết liệt thắt chặt việc này. Năm 2013, chúng ta cắt giảm chi 22.700 tỷ đồng nhưng không có đồng chí nào kêu do cắt giảm chi mà không hoàn thành nhiệm vụ” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại hội nghị quan trọng này của ngành tài chính, Thủ tướng hoan nghênh và biểu dương nỗ lực phấn đấu và kết quả đạt được của ngành tài chính, đặc biệt là thu chi ngân sách năm 2013. Thu ngân sách cả năm ước vượt kế hoạch dự toán gần 1% trong bối cảnh kinh tế chung hết sức khó khăn.. Nhờ vậy mà đảm bảo kế hoạch chi từ đầu năm đặt ra. “Nếu kế hoạch chi không đạt thì làm sao bảo đảm cho các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh… Cả năm cũng đã cắt giảm chi khoảng 22.700 tỷ đồng”- Thủ tướng nói.

Nhiệm vụ chung năm 2014 là tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát ở mức khoảng 7%. Tỷ giá ổn định, giá trị đồng Việt Nam cả năm 2014 chỉ giảm 1-2%, điều hành chính sách tương tự như năm 2013. Lãi suất cho vay năm 2014 theo thị trường, phải giữ ở mức như năm 2013. Xuất khẩu tăng 10% thì mới đảm bảo vừa thúc đẩy sản xuất vừa đảm bảo cán cân thanh toán, tăng dự trữ ngoại tệ. Từ đó tăng trưởng kinh tế năm sau mới đảm bảo đạt 5,8%.

Đối với ngành tài chính, Thủ tướng nhấn mạnh: Phải phối hợp chặt chẽ hiệu quả chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ để tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an ninh tài chính tiền tệ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh…Ngành tài chính và ngân hàng phải làm tốt điều này. Đó là phải tháo gỡ khó khăn, tạo thêm thuận lợi cho sản xuất kinh doanh. Phải thực hiện nghiêm các Luật thuế như thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế Giá trị gia tăng, quản lý thuế phải tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng phải thu đúng thu đủ. Thứ hai, ngay từ đầu năm 2014, Thủ tướng yêu cầu phải làm tốt nhiệm vụ thu thuế, gia hạn thuế đúng theo pháp luật, tìm mọi cách cấu kết gian lận thuế qua tạm nhập tái xuất, qua hoàn thuế VAT, chuyển giá… Đặc biệt lưu ý thu thuế khoán vì có nhiều điểm vừa là thất thu, vừa là tiêu cực. 

Năm 2014, phát hành khoảng 400 ngàn tỷ đồng trái phiếu chính phủ để chi đầu tư nhưng Thủ tướng yêu cầu không làm mất ổn định kinh tế vĩ mô, không làm lạm phát tăng và lãi suất tăng. “Tôi tin ngành ngân hàng và tài chính phối hợp sẽ làm tốt nhiệm vụ này. Vì năm 2013 hai ngành đã làm rất tốt khi phát hành 300 ngàn tỷ đồng. Năm 2014, cố gắng thu được đúng kế hoạch thì sẽ giảm được bội chi, sẽ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô” – Thủ tướng nói. 

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Tài chính phải quản lý tốt về giá, vì nếu không thì sẽ làm tăng lạm phát. Từ nay đến Tết Nguyên đán, chúng ta phải là bảo đảm cung cầu không để thiếu hàng, sốt giá. Bộ Tài chính phải kiểm soát giá tốt, không để giá cả tăng vọt.

Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Tài chính cũng phải kiên định giá thị trường với tất cả hàng hoá, dịch vụ đồng thời phải đảm bảo hỗ trợ cho người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa. Giá thị trường nhưng phải công khai minh bạch yếu tố hình thành giá.

Ngoài ra, Bộ Tài chính phải quản lý chặt chẽ khoảng 20 mặt hàng mà nhà nước còn quản lý giá. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh đến hai mặt hàng là sữa và thuốc chữa bệnh, không được buông lỏng. Nhà nước phải quản lý công khai minh bạch theo đúng luật tạo thuận lợi cho người kinh doanh nhưng cũng phải đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Thủ tướng đặc biệt yêu cầu quản lý chặt chẽ các khoản chi, chi thường xuyên cho lương, an ninh xã hội phải đảm bảo nhưng các khoản chi khác như hội họp, tiếp khách, xăng xe điện thoại cắt giảm triệt để… không quá 70% so với 2013.

Thủ tướng cũng yêu cầu thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, mà trọng tâm là đầu tư công để nâng cao hiệu quả đầu tư công. Còn tái cơ cấu ngân hàng, cần phối hợp chặt chẽ với ngành ngân hàng để thị trường vốn, chứng khoán phát triển. Ngoài ra tái cơ cấu DNNN, có nhiều việc phải làm trong năm 2014, trọng tâm nhất là cổ phần hóa, là thoái vốn đầu tư ngoài ngành. “Sau tết, sẽ có hội nghị về tái cơ cấu DNNN.  Bộ Tài chính sẽ phải báo cáo về việc này” – Thủ tướng yêu cầu.  

Để đảm bảo nhiệm vụ thu, Thủ tướng yêu cầu ngành tài chính phải cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan, tạo điều kiện thông thoáng cho DN, mặt khác còn ngăn chặn gian lận thương mại. Làm được điều này còn góp phần tạo môi trường đầu tư hấp dẫn.

Giữ bội chi ngân sách ở mức 5,3%

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp cho biết: Trên cơ sở đánh giá tình hình, ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã chủ động trình Chính phủ quyết định nhiều giải pháp miễn, giảm, gia hạn một số khoản thu ngân sách để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp (Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ); trên cơ sở đó, đã khẩn trương tổ chức hướng dẫn và thực hiện. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ trình Quốc hội thông qua các Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp và Luật thuế Giá trị gia tăng với những điều chỉnh ưu đãi hơn cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng sớm 6 tháng (từ 1/7/2013) mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 20%, giảm so với mức 25% trước đó.

“Các giải pháp ưu đãi thuế nêu trên đã nhận được sự đồng thuận cao từ cộng đồng doanh nghiệp” – lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết.

Đến nay ước tổng thu NSNN (kể cả ghi thu – ghi chi ngoài dự toán) đạt khoảng 99% dự toán (loại trừ số ghi thu – ghi chi, thì thu cân đối đạt khoảng trên 97% dự toán), tăng thêm trên 16.000 tỷ đồng so với số đã báo cáo Quốc hội. Trong đó, đã thu vào NSNN trên 20.000 tỷ đồng cổ tức DNNN và phần lợi nhuận còn lại sau khi trích nộp các quỹ theo quy định của pháp luật của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ theo Nghị quyết của Quốc hội và Nghị định số 204/2013/NĐ-CP ngày 5/12/2013 của Chính phủ, thu tiền sử dụng đất đạt khoảng 42.500 tỷ đồng, vượt trên 3.300 tỷ đồng so số báo cáo Quốc hội,… Số tăng cân đối thu thêm đã đảm bảo thanh toán 14.800 tỷ đồng nợ hoàn thuế GTGT phát sinh năm 2013. Các địa phương trọng điểm thu ước đạt và vượt dự toán thu trên địa bàn, như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Vĩnh Phúc,… 

Công tác quản lý chi tiêu được tăng cường, đến 31/12/2013, hệ thống KBNN ước thực hiện kiểm soát chi đối với gần 648.300 tỷ đồng chi thường xuyên của NSNN, đạt 96% dự toán chi thường xuyên, đã phát hiện trên 77.000 khoản chi của trên 34.600 lượt đơn vị chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định, từ chối chưa thanh toán với số tiền trên 1.400 tỷ đồng chưa đủ điều kiện chi theo quy định; đối với chi đầu tư phát triển, đã giải ngân qua hệ thống KBNN ước đạt 223.552 tỷ đồng, đạt 85% kế hoạch vốn năm 2013 (bao gồm cả tạm ứng), thông qua kiểm soát, đã từ chối thanh toán khoảng 80 tỷ đồng do chủ đầu tư đề nghị thanh toán cao hơn giá trúng thầu, sai số học hoặc không có trong hợp đồng, dự toán,…

Về cân đối NSNN, Bộ Tài chính khẳng định đảm bảo giữ bội chi NSNN trong phạm vi Quốc hội đã cho phép điều chỉnh là 5,3% GDP.

Theo VOV