Thứ sáu,  18/10/2019

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Lạng Sơn

 

* Tăng cường phối hợp giữa các lực lượng tại khu vực cửa khẩu

Sáng 30/12/2013, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến kiểm tra thực tế công tác chống buôn lậu tại khu vực Hang Dơi, huyện Văn Lãng; Bãi Gianh – Kéo Kham, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc. Cùng đi có đồng chí Vy Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các cơ quan hữu quan trung ương và địa phương.

Tại đây, các lực lượng chức năng đã báo cáo với Phó Thủ tướng tình hình triển khai nhiệm vụ trong năm 2013. Theo đó, các lực lượng đã nỗ lực, bằng nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và bảo đảm vững chắc đường biên, mốc giới. Các đơn vị đã tăng cường phối hợp, tổ chức tuần tra, lập các hàng rào dây thép gai, cắm biển báo, lập lán dã chiến… qua đó số vụ vi phạm, đặc biệt là tình trạng buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu đã giảm sâu so với năm trước. Tại cửa khẩu Hữu Nghị, các lực lượng đã phối hợp tuần tra, kiểm soát phương tiện, hàng hóa qua biên giới, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình nhưng vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu. Từ đầu năm đến nay, tại cửa khẩu Hữu Nghị, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 299 vụ vi phạm hành chính, gian lận thương mại và 259 vụ buôn lậu; hoàn thành vượt chỉ tiêu pháp lệnh về thu ngân sách.

Phó Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà các lực lượng chức năng đã đạt được. Đồng chí nhấn mạnh: các lực lượng cần tiếp tục phát huy, tăng cường phối hợp. Một mặt kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn buôn lậu và gian lận thương mại, đặc biệt trong thời điểm này cần tập trung ngăn chặn các hành vi sai phạm về pháo, thực phẩm không an toàn, các mặt hàng gia dụng… Mặt khác đảm bảo thông thoáng cho hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là xuất khẩu các mặt hàng nông sản. Đồng thời quan tâm đến giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm nếu có.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh LạngSơn

* Lạng Sơn là điểm sáng trong phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh trật tự

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 30/12/2013, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với tỉnh Lạng Sơn về tình hình phát triển kinh tế – xã hội năm 2013 và phương hướng nhiệm vụ 2014. Đồng chí Nguyễn Thế Tuy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Vy Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Phó Thủ tướng.

Năm 2013, Lạng Sơn đã đạt được thắng lợi quan trọng trên nhiều mặt kinh tế – xã hội. Trong tổng số 18 chỉ tiêu đề ra, có 17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Trong đó những chỉ tiêu quan trọng như tăng trưởng GDP, thu ngân sách, chống buôn lậu, giảm nghèo, kiềm chế tai nạn giao thông…đều vượt chỉ tiêu đề ra. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Biên giới phát triển hòa bình, hữu nghị. Thảo luận tại hội nghị, đại biểu đại diện cho các bộ, ngành trung ương đã nhất trí với báo cáo của tỉnh, đồng thời đánh giá cao những thành tựu mà Lạng Sơn đã đạt được trong năm 2013. Các đại biểu cho rằng, so với mặt bằng chung, năm 2013 sự phát triển mạnh mẽ của Lạng Sơn là điểm sáng của cả nước với nhiều cách làm sáng tạo và có hiệu quả cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã vượt khó, vươn lên giành thắng lợi trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí khẳng định: Lạng Sơn cần tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, trước mắt tập trung triển khai tốt các chỉ đạo của Chính phủ trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đồng thời bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ 2014. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: cần quán triệt, chỉ đạo tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, nghiên cứu tái cơ cấu nền kinh tế của tỉnh; triển khai tốt công tác dân tộc; tiếp tục xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị; khắc phục những hạn chế, yếu kém để phát triển nhanh hơn nữa, nâng cao đời sống nhân dân, đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới; tăng cường chống buôn lậu và gian lận thương mại, đảm bảo an toàn giao thông, giữ vững an ninh trật tự…

Đối với các kiến nghị của Lạng Sơn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho các bộ, ngành hữu quan nghiên cứu, xem xét và nhanh chóng giải quyết để tạo điều kiện cho Lạng Sơn tiếp tục phát triển nhanh, bền vững.

Một số hình ảnh Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Lạng Sơn

Phó Thủ tướng thị sát tại Hang Dơi, huyện Văn Lãng
Phó Thủ tướng động viên lực lượng tại Khu liên hợp cửa khẩu Hữu Nghị
Phó Thủ tướng và lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn thị sát khu vực Bãi Gianh – Kéo Kham, huyện Cao Lộc
Phó Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc 1112
Phó Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm tại Khu nhà liên hợp cửa khẩu Hữu Nghị
Phó Thủ tướng thăm, động viên cán bộ làm việc tại Khu liên hợp cửa khẩu Hữu Nghị
Phó Thủ tướng thị sát hàng rào thép gai chống lậu tại Bãi Gianh
VŨ NHƯ PHONG