Thứ tư, 26/06/2019

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Micronesia

Trong cuộc tiếp Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Liên bang Micronesia trong các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như trồng lúa, phát triển cây công nghiệp, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia Wesley Simina

Chiều 8/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia Wesley Simina đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch nước hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Wesley Simina và Đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Micronesia sang thăm chính thức Việt Nam; tin tưởng kết quả chuyến thăm sẽ góp phần củng cố quan hệ Việt Nam – Micronesia nói chung và giữa Quốc hội hai nước nói riêng.

Chủ tịch nước nêu rõ Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Liên bang Micronesia; khẳng định Việt Nam hoan nghênh các bộ, ngành, địa phương hai nước chủ động tìm hiểu, thúc đẩy các cơ hội hợp tác. Hai nước cần xúc tiến thiết lập một số cơ chế hợp tác và ký kết các thỏa thuận hợp tác khung làm cơ sở tăng cường quan hệ hợp tác, như việc đàm phán, ký kết thỏa thuận khuyến khích và bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần, hợp tác kỹ thuật… nhằm tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn hai nước thúc đẩy trao đổi thương mại các mặt hàng nông sản, tiêu dùng, máy móc nông nghiệp; xúc tiến đầu tư trong một số lĩnh vực cơ bản, như xây dựng hạ tầng, du lịch, viễn thông; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như nông nghiệp, nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy-hải sản, phát triển du lịch, thăm dò và khai thác dầu khí, giáo dục – đào tạo…

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Liên bang Micronesia trong các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh, như trồng lúa và bảo đảm an ninh lương thực, phát triển cây công nghiệp, đánh bắt và nuôi trồng thủy – hải sản.

Đánh giá cao sự ủng hộ của Micronesia dành cho Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, Chủ tịch nước đề nghị Micronesia tiếp tục ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Chủ tịch Quốc hội Wesley Simina đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam – Micronesia và cho biết, chuyến thăm lần này của đoàn nhằm thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp giữa Quốc hội hai nước.

Ông Wesley Simina cho biết, Micronesia mong muốn thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh, như phát triển nông nghiệp, kinh tế biển và giáo dục đào tạo, đồng thời cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ Micronesia trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu…

Chủ tịch Quốc hội Wesley Simina khẳng định, Micronesia sẽ ủng hộ Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021./.

Theo baochinhphu