Thứ tư, 24/04/2019

Ban Tuyên giáo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh: Thi đua sáng tạo, đổi mới tuyên truyền

LSO- Là ban tham mưu cho Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh về công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cho cán bộ, hội viên và nắm bắt tình hình dư luận xã hội trong hệ thống hội các cấp, thời gian qua, Ban Tuyên giáo đã tích cực thực hiện phong trào thi đua, sáng tạo trong tuyên truyền, đưa các phong trào của phụ nữ đến từng cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động hội, thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Ban Tuyên giáo đã gắn với thực hiện Chỉ thị 05 – CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, ban đã chủ động đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng công tác chuyên môn. Ban thường xuyên sáng tạo, đổi mới nội dung, hình thức công tác tuyên truyền, giáo dục hội viên. Hằng tháng, ban đã tham mưu cho Ban Thường vụ Hội định hướng nội dung tuyên truyền cho hội cấp dưới. Ban nghiên cứu, xây dựng tài liệu có nội dung phù hợp với các nhóm đối tượng như: tuyên truyền văn minh thương mại cho hội viên là tiểu thương tại các chợ thị trấn, thành phố; phụ nữ nông thôn tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, sản xuất an toàn… Nhờ đó hằng năm có trên 95% cán bộ, hội viên được tuyên truyền về chỉ thị, nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và tham gia vào các hoạt động giáo dục truyền thống.

Cán bộ Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh trao đổi nghiệp vụ tại lớp tập huấn chi hội trưởng chi hội phụ nữ tháng 5/2017

Đồng thời ban đã đa dạng hóa hình thức tuyên truyền như: tuyên truyền miệng, tọa đàm, hội thi sân khấu hóa, liên hoan câu lạc bộ, giao lưu văn hóa, thể thao, thăm khu di tích lịch sử… Tiêu biểu như đầu tháng 6/2018, Ban Tuyên giáo đã trực tiếp chuẩn bị kế hoạch, nội dung Hội nghị biểu dương “Phụ nữ xứ Lạng tự tin làm theo lời Bác”; đổi mới hình thức báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Hội LHPN tỉnh bằng phóng sự. Hội nghị đã biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác; đây là cách tuyên truyền thông qua điển hình tiên tiến để vận động hội viên thực hiện.

Để đẩy mạnh thi đua lao động sáng tạo, đổi mới công tác tuyên truyền, mỗi cán bộ của ban đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ công tác, vận dụng kinh nghiệm, sáng kiến trong công việc, tích cực học hỏi ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyên truyền để đưa các phong trào thi đua do Tỉnh hội phát động đến được với từng cơ sở và hội viên. Các cán bộ, chuyên viên trong ban tích cực đi tuyên truyền, trung bình một tháng 1 cán bộ đi cơ sở 2 lần. Bà Hoàng Thị Hương, cán bộ Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh chia sẻ: Tôi làm việc tại ban đã hơn 10 năm, nhiều hôm đi công tác phải dậy từ 3 – 4 giờ sáng, tối muộn mới về đến nhà, đường sá xa xôi đi lại vất vả, khó khăn nhưng chúng tôi vẫn đi, vẫn tuyên truyền, làm sao để các hội viên, đặc biệt là hội viên ở vùng khó, biên giới hiểu được ý nghĩa của các chương trình, phong trào mà các cấp hội triển khai, từ đó thay đổi nhận thức và hành vi, tích cực tham gia các hoạt động.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây  dựng nông thôn mới”, với vai trò, chức năng nhiệm vụ, ban đã xây dựng đề cương, tăng cường sưu tầm hình ảnh, video ngắn, sử dụng máy chiếu để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, góp phần vào kết quả năm 2017, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng được 11 mô hình thôn xanh – sạch – đẹp tại 11 xã điểm về đích nông thôn mới. Chị Nông Thị Lê Na, hội viên thôn Phiêng Khoang, xã Tân Lang, huyện Văn Lãng chia sẻ: Dự hội nghị tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới do Hội LHPN tỉnh tổ chức, chúng tôi được xem những hình ảnh nông thôn mới tại xã đã về đích nông thôn mới của tỉnh, từ đó chúng tôi có thêm hiểu biết để tham gia thiết thực vào các hoạt động bảo vệ môi trường, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng hoa, cây xanh để góp phần xây dựng nông thôn mới của xã.

Với những nỗ lực đó, 2 năm liền (2016 – 2017), ban được UBND tỉnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; năm 2017, 100% cán bộ trong ban đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 1 đồng chí đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở.

Bà Lê Ngọc Thùy, Trưởng Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh khẳng định: Với nhiệt huyết, tác phong làm việc nghiêm túc, tinh thần sáng tạo, đổi mới, cán bộ ban luôn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua. Qua đó góp phần đưa các phong trào và công tác hội phụ nữ đến từng cơ sở, nâng cao vị thế, phát huy vai trò của phụ nữ trong tham gia phát triển kinh tế – xã hội.

DƯƠNG DUYÊN