Thứ bảy,  04/04/2020

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu ý kiến tại Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao An ninh hạt nhân lần thứ ba

Tối 25-3 theo giờ Việt Nam, tại Trung tâm Hội nghị Diễn đàn Thế giới La Hay (Hà Lan), Hội nghị cấp cao An ninh hạt nhân lần thứ ba đã chính thức bế mạc với việc thông qua Thông cáo chung của Hội nghị. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự và đóng góp tích cực vào tất cả các hoạt động trong chương trình nghị sự của Hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu G.Ba-rô-xô. Ảnh: ÐỨC TÁM (TTXVN)

 

Qua hai ngày làm việc khẩn trương, các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường an ninh hạt nhân, giảm thiểu nguy cơ khủng bố hạt nhân và đánh giá tiến bộ đạt được qua các Hội nghị cấp cao tại Oa-sinh-tơn và Xơ-un. Các nhà lãnh đạo hài lòng ghi nhận, hầu hết các cam kết do các thành viên đưa ra tại các hội nghị trước đều đã được thực hiện. Các quốc gia khẳng định cam kết của mình về các mục tiêu chung, đó là: giải trừ vũ khí hạt nhân, không phổ biến hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình; tăng cường an ninh hạt nhân, giảm thiểu nguy cơ khủng bố; đề cao trách nhiệm cơ bản của các quốc gia trong bảo đảm an ninh hạt nhân, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường và phối hợp tốt hơn nữa hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an ninh hạt nhân. Thông cáo chung cũng nhấn mạnh cần có một cấu trúc an ninh hạt nhân quốc tế mạnh mẽ và toàn diện với vai trò trung tâm của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), đồng thời khẳng định các biện pháp tăng cường an ninh hạt nhân không ảnh hưởng đến quyền của các quốc gia phát triển và sử dụng năng lượng hạt nhân cho các mục đích hòa bình. Các nhà lãnh đạo cảm ơn và đánh giá cao nước chủ nhà Hà Lan đã chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Hội nghị cấp cao An ninh hạt nhân lần thứ ba; hoan nghênh Hoa Kỳ chủ trì tổ chức Hội nghị cấp cao An ninh hạt nhân lần thứ tư vào năm 2016.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu ý kiến tại Phiên toàn thể của Hội nghị cấp cao An ninh hạt nhân lần thứ ba tại La Hay, Hà Lan. (Toàn văn bài phát biểu đăng trên số báo hôm nay).

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự các phiên thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao An ninh hạt nhân lần thứ ba tại La Hay, Hà Lan. Tại phiên thảo luận về “Tương lai cơ chế Hội nghị cấp cao An ninh hạt nhân”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, kể từ khi được khởi xướng năm 2010 đến nay, Hội nghị cấp cao An ninh hạt nhân là Diễn đàn cấp cao, tập hợp và tăng cường ý chí chính trị cũng như thiện chí hợp tác trong nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhận định rằng bên cạnh những thành tựu đã đạt được, cơ chế này vẫn còn nhiều việc phải làm, bao gồm: biến các phương hướng, biện pháp đã được đồng thuận thành các chương trình, hành động thực tế một cách hiệu quả và hiệu lực; tăng cường và nâng cao hiệu quả các khung khổ, quan hệ hợp tác song phương, khu vực và quốc tế về an ninh hạt nhân; chú trọng củng cố vai trò trung tâm và tăng cường các nguồn lực cần thiết cho IAEA để tổ chức quốc tế này thực hiện vai trò điều phối trong lĩnh vực này. Trên tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ việc định kỳ tổ chức Hội nghị quốc tế cấp Bộ trưởng về an ninh hạt nhân do IAEA tổ chức như đã được tuyên bố tại Hội nghị quốc tế IAEA về an ninh hạt nhân tháng 7-2013 và ủng hộ việc tổ chức Hội nghị cấp cao An ninh hạt nhân vào năm 2016.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc hội kiến với Hoàng hậu Hà Lan Mắc-xi-ma. Hoàng hậu Mắc-xi-ma cũng là Ðặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Tài chính vi mô dành cho phát triển và là một chuyên gia có uy tín của LHQ về tài chính vi mô, rất quan tâm việc hỗ trợ người dân nghèo, nhất là phụ nữ tại các nước nghèo, các nước đang phát triển. Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với Hà Lan. Hai nước đã hợp tác tốt đẹp trên những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Hà Lan có thế mạnh, đặc biệt trong năm lĩnh vực ưu tiên là thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, kinh tế biển, dầu khí và dịch vụ hậu cần. Quan hệ Ðối tác chiến lược trên hai lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước đang được thúc đẩy hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Hoàng hậu Mắc-xi-ma nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam – Hà Lan không chỉ đem lại những lợi ích thiết thực cho mỗi nước, mà còn góp phần làm sâu sắc hơn hợp tác giữa hai khu vực kinh tế quan trọng của thế giới. Hai bên vui mừng nhận thấy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước thời gian qua phát triển tích cực. Hà Lan tiếp tục giữ vững vị trí là nhà đầu tư quan trọng và đối tác thương mại và đầu tư châu Âu hàng đầu của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Hoàng gia và cá nhân Hoàng hậu tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện để Chính phủ và các công ty Hà Lan tăng cường quan hệ hợp tác, thiết lập đối tác đầu tư-thương mại ổn định, lâu dài tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên hợp tác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Hoàng hậu Mắc-xi-ma, với cương vị quan trọng trong lĩnh vực tài chính của LHQ, quan tâm và dành cho Việt Nam các dự án, chương trình hợp tác nhằm nâng cao năng lực quản lý các dự án tín dụng nhỏ, bảo đảm an ninh lương thực và giáo dục. Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang kêu gọi các nhà tài trợ song phương và đa phương, các tổ chức phi Chính phủ tài trợ cho các dự án tín dụng nhỏ hỗ trợ phụ nữ, người nghèo, nhất là ở miền núi và nông thôn được tiếp cận với các nguồn tài chính dành cho phát triển, phục vụ cho mục tiêu xóa đói, giảm nghèo. Ðồng thời, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực tạo dựng môi trường pháp lý thuận lợi cho các hoạt động tài chính vi mô ở Việt Nam.

Hoàng hậu Mắc-xi-ma bày tỏ mong muốn và nêu một số đề xuất thúc đẩy quan hệ hai nước nói chung cũng như hợp tác tài chính vi mô với Việt Nam nói riêng. Hoàng hậu cũng bày tỏ những ấn tượng sâu đậm về đất nước và con người Việt Nam qua chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 3-2011 (với tư cách Công nương). Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời Vua và Hoàng hậu Hà Lan thăm lại Việt Nam.

* Trong cuộc gặp với Thủ tướng Ðức A.Méc-ken, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Méc-ken bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ Ðối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ðức đang phát triển sâu rộng và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Ðức là một trong những đối tác kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam trong Liên hiệp châu Âu (EU) nhiều năm qua. Tuy nhiên, những kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của hai bên. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chính phủ Ðức có các biện pháp hỗ trợ và vận động các doanh nghiệp Ðức sang kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Về phần mình, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện để các doanh nghiệp Ðức kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam trên cơ sở cùng có lợi, nhất là trong các lĩnh vực Ðức có thế mạnh như sản xuất thiết bị y tế, năng lượng, hóa chất…

Hai Thủ tướng đã trao đổi về một số biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước, trong đó có việc triển khai dự án “Ngôi nhà Ðức” tại thành phố Hồ Chí Minh và triển khai giai đoạn hai dự án xây dựng Tuyến tàu điện ngầm số 2 tại thành phố này. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh việc Ðức đã chọn thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức Hội nghị Kinh doanh Ðức khu vực châu Á -Thái Bình Dương. Thủ tướng A.Méc-ken cho biết, đây là sự kiện kinh tế lớn, góp phần thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Ðức với các nước châu Á – Thái Bình Dương nói chung và với Việt Nam nói riêng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Ðức đã duy trì cung cấp ODA cho Việt Nam (tổng giá trị đến nay là khoảng 1,5 tỷ USD), đồng thời đề nghị Ðức tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, tăng trưởng xanh và dạy nghề; hợp tác về an toàn hạt nhân, ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong nghiên cứu, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hai Thủ tướng cũng đã nhất trí chỉ đạo các cơ quan hữu quan hai nước phối hợp chặt chẽ, xây dựng chương trình phong phú và ý nghĩa để kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ðức vào năm 2015. Nhân dịp này, Thủ tướng Ðức A.Méc-ken đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Ðức vào năm 2015.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) G.Ba-rô-xô. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ của hai bên. Trong bối cảnh kinh tế Liên hiệp châu Âu (EU) và Việt Nam gặp khó khăn, kim ngạch thương mại hai bên vẫn tiếp tục tăng trưởng, đạt gần 34 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2012. Ngoài ra, EU vẫn giữ vững vị trí là một trong những đối tác thương mại lớn nhất, nhà đầu tư hàng đầu và nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam. Nhân dịp này, Chủ tịch EC khẳng định cam kết của EU tiếp tục dành viện trợ cho Việt Nam trong giai đoạn 2014 – 2020, thể hiện việc EU coi trọng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, trong đó có EU, có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công tác giảm nghèo và đối phó các thách thức an ninh phi truyền thống. Ông Ba-rô-xô cũng khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy Nghị viện châu Âu (EP) và các nước thành viên EU sớm phê chuẩn Hiệp định khung Ðối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU, qua đó chính thức tạo khuôn khổ pháp lý cho quan hệ hai bên, phù hợp với quy mô quan hệ hợp tác và đối tác đang phát triển mạnh mẽ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC cũng trao đổi về tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Hai bên đều tập trung nguồn lực để có thể kết thúc đàm phán trước Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác Á – Âu lần thứ 10 (ASEM-10) vào tháng 10 tới như mục tiêu mà hai bên mong muốn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị EU tiếp tục cân nhắc sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên, dành cho Việt Nam sự đối xử linh hoạt, đặc biệt trong một số lĩnh vực thương mại hàng hóa Việt Nam có lợi ích, đẩy nhanh việc xem xét công nhận nền kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam không muộn hơn thời điểm hai bên kết thúc đàm phán EVFTA. Về đề nghị của ông Ba-rô-xô muốn tăng cường quan hệ giữa EU với Hiệp hội các quốc gia Ðông – Nam Á (ASEAN), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, với tư cách là Ðiều phối viên quan hệ ASEAN-EU, Việt Nam coi trọng và sẽ phối hợp chặt chẽ với EU thúc đẩy quan hệ đối thoại ASEAN-EU phát triển hiệu quả và thiết thực, đưa quan hệ hai bên lên tầm cao mới, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực. Nhân dịp này, Chủ tịch EC mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm EC nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEM-10 vào tháng 10 năm nay.

* Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long, hai bên nhất trí cho rằng, với việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2013, quan hệ hai nước đang ở vào thời điểm rất thuận lợi, hội tụ đủ những yếu tố để phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hai Thủ tướng nhất trí cùng hợp tác chặt chẽ để thực hiện thành công các nội hàm Ðối tác chiến lược. Hai Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng khi hợp tác kinh tế hai nước đang triển khai hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao đầu tư của Xin-ga-po vào Việt Nam trong thời gian qua và hoan nghênh Xin-ga-po tiếp tục tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao hiệu quả hoạt động của năm Khu công nghiệp Việt Nam – Xin-ga-po (VSIP), bày tỏ mong muốn Việt Nam tạo điều kiện triển khai VSIP 6 và 7. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ tạo điều kiện để đẩy nhanh các thủ tục đầu tư xây dựng, đề nghị các nhà đầu tư Xin-ga-po chú trọng phát triển đồng bộ và kết nối cơ sở hạ tầng các vùng lân cận.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục phối hợp với nhau và với các thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đặc biệt là các nước ASEAN trong TPP, thúc đẩy mục tiêu hoàn tất đàm phán trong thời gian sớm nhất, đồng thời bảo đảm TPP là một hiệp định toàn diện, cân bằng giữa quyền lợi và nghĩa vụ, quan tâm thỏa đáng đến sự đa dạng về lợi ích và trình độ phát triển của các nước thành viên, dành cho các nước thành viên đang phát triển sự linh hoạt và thời gian chuyển đổi phù hợp trong một số lĩnh vực, qua đó góp phần thúc đẩy xu hướng hợp tác, liên kết ở khu vực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long cũng trao đổi về sự phối hợp trong ASEAN, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Ðông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển 1982; thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC).

* Tại cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Ma-lai-xi-a M.Y-a-xin thay mặt Chính phủ và nhân dân Ma-lai-xi-a gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đối với những nỗ lực của Việt Nam trong việc tìm kiếm máy bay MH370, đồng thời đánh giá cao sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với công tác tìm kiếm, cứu hộ. Phó Thủ tướng Ma-lai-xi-a đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam – Ma-lai-xi-a, thể hiện rõ nét qua sự phối hợp chặt chẽ trong đợt tìm kiếm máy bay MH370.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ chia buồn sâu sắc đến Chính phủ, nhân dân Ma-lai-xi-a và thân nhân, gia đình những hành khách trên chuyến bay MH370. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ Ma-lai-xi-a trong hoạt động tìm kiếm hiện nay.

* Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc trao đổi, tiếp xúc với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun và Tổng thống Pháp Ph.Ô-lăng-đơ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Thư ký LHQ bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ Việt Nam – LHQ ngày càng phát triển tốt đẹp. Thủ tướng khẳng định Việt Nam tiếp tục chủ động, tích cực tham gia đóng góp vào các vấn đề quan trọng đang thu hút sự quan tâm của các thành viên LHQ như thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, xây dựng chương trình nghị sự phát triển sau 2015, cải tổ LHQ… Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực để hoàn thành tốt vai trò thành viên của Hội đồng nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014 – 2016. Tổng Thư ký Ban Ki Mun đánh giá cao nỗ lực và những đóng góp tích cực của Việt Nam vào các vấn đề chung của LHQ. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời ông Ban Ki Mun thăm Việt Nam. Tổng Thư ký LHQ đã vui vẻ nhận lời mời, cho biết sẽ sớm thực hiện chuyến thăm trong năm nay.

Trong trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Pháp Ô-lăng-đơ nhấn mạnh, Việt Nam và Pháp có nhiều mối liên hệ gắn bó, nhiều nét tương đồng văn hóa. Hai vị lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược, nhất là sớm hoàn thiện Kế hoạch hành động về quan hệ đối tác chiến lược Việt – Pháp, triển khai các biện pháp cụ thể để Năm Việt Nam tại Pháp 2014 thành công tốt đẹp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhắc lại lời mời Tổng thống Pháp thăm Việt Nam. Tổng thống Ô-lăng-đơ đã vui vẻ nhận lời mời, cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể.

* Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị cấp cao An ninh hạt nhân tại Hà Lan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các thành viên của Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã có các cuộc làm việc với phía Hà Lan. Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cùng các doanh nghiệp Việt Nam có cuộc trao đổi, tiếp xúc với lãnh đạo Cơ quan hỗ trợ nhập khẩu từ các nước đang phát triển (CBI), và cùng Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Hà Lan đồng chủ trì Tọa đàm bàn tròn giữa lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hà Lan và Việt Nam. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Ðức Phát làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với Bộ trưởng Y tế Hà Lan. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình gặp Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hà Lan và một số doanh nghiệp Hà Lan. Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân tiếp Giáo sư Bram, Giám đốc Quỹ BE-Basic Foundation.

* Ðêm 25-3 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc hội đàm với Thủ tướng Hà Lan Mác Rút-tơ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Thủ tướng Mác Rút-tơ đã chủ trì Hội nghị cấp cao An ninh hạt nhân thành công tốt đẹp, đánh giá cao công tác tổ chức của nước chủ nhà Hà Lan. Thủ tướng Mác Rút-tơ cảm ơn sự ủng hộ và đánh giá cao sự tham gia tích cực và hiệu quả của Việt Nam tại Hội nghị. Trao đổi về quan hệ song phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với Hà Lan, coi đây là một trong những mối “quan hệ hình mẫu” giữa Việt Nam và các nước châu Âu. Hai Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động tiếp xúc, trao đổi Ðoàn giữa hai nước thời gian qua; nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng Mác Rút-tơ bày tỏ vui mừng sẽ sang thăm chính thức Việt Nam vào tháng 6-2014. Hai bên nhất trí tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành tích cực chuẩn bị để chuyến thăm thành công tốt đẹp, đạt kết quả cụ thể, thiết thực. Về quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Hà Lan luôn là một trong số các đối tác kinh tế châu Âu hàng đầu của Việt Nam. Hai Thủ tướng đã thống nhất chỉ đạo Chính phủ hai nước tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tăng cường hợp tác, đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực như dầu khí, đóng tàu, nông nghiệp…

Hai Thủ tướng trao đổi về các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ trong năm lĩnh vực ưu tiên hợp tác: Thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước; Nông nghiệp; Năng lượng và dầu khí; Cảng biển; Dịch vụ hậu cần. Hai bên quyết tâm sớm kết thúc đàm phán, tiến tới ký kết “Thỏa thuận Ðối tác chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chính phủ Hà Lan tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, tài chính, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu, quy hoạch phát triển điện gió, năng lượng mặt trời, cũng như giúp Việt Nam nâng cao chất lượng và năng lực cung cấp dịch vụ hậu cần, thúc đẩy và quan tâm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước hợp tác trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ kho vận hậu cần. Ðánh giá cao hiệu quả viện trợ phát triển của Hà Lan dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Hà Lan tiếp tục dành ưu tiên về hợp tác phát triển cho Việt Nam; duy trì các hình thức hỗ trợ cho nông nghiệp, quản lý nước, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục và đào tạo, thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ các chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ (G2G), giữa các doanh nghiệp (B2B) và giữa các trường đại học và viện nghiên cứu; thực hiện các chương trình Hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng (ORIO) và Nâng cao năng lực giáo dục (NICHE)… Hai Thủ tướng đánh giá hợp tác quốc phòng giữa hai nước phát triển tích cực, hiệu quả. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ, Việt Nam hoan nghênh thiện chí, sự quan tâm và mong muốn của Hà Lan tiếp tục góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định tại khu vực, trong đó có bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải. Hai Thủ tướng đánh giá cao việc hai nước thường xuyên hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong các kỳ bầu cử tại các diễn đàn quốc tế, nhất là tại LHQ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hà Lan tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với EU; ủng hộ việc Ủy ban châu Âu (EC) sớm phê chuẩn Hiệp định khung Ðối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) và công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường cùng với thời điểm kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) trong năm 2014. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định, với vai trò Ðiều phối viên quan hệ ASEAN – EU giai đoạn 2012 – 2015, Việt Nam nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa Hà Lan và các nước ASEAN.

* Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ Ðại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan và đại diện lưu học sinh, kiều bào ta ở Hà Lan.

* Sáng 26-3 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Lan, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao An ninh hạt nhân lần thứ ba, lên đường sang thăm chính thức Cu-ba.

Theo Nhandan.vn