Chủ nhật,  29/03/2020
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải:

Lạng Sơn tập trung khai thác thế mạnh kinh tế cửa khẩu

LSO-Ngày 25/3/2014, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Chính phủ làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lạng Sơn về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm, phòng, chống nhập lậu trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm.

Đón và làm việc với đoàn có đồng chí Phùng Thanh Kiểm, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vy Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh, kinh tế – xã hội năm 2013 và những tháng đầu năm 2014 trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,77%, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 3.940 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2012; kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn đạt trên 2,3 tỷ USD.

Công tác xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn được triển khai tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thu hút đầu tư. Công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm được cấp ủy chính quyền từ tỉnh tới cơ sở và các lực lượng chức năng thực hiện quyết liệt hiệu quả ngay tại khu vực biên giới và nội địa. Do vậy đến cuối tháng 3/2014, Lạng Sơn chưa phát hiện trường hợp nhiễm vi rút H7N9 và H5N1 trên địa bàn.

Thảo luận tại buổi làm việc, các bộ, ngành đã tập trung làm rõ những nội dung mà Lạng Sơn kiến nghị Trung ương hỗ trợ như vấn đề đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn; cải tạo nâng cấp các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; cấp điện cho 193 thôn bản, cải tạo nâng cấp các hồ chứa, hồ thủy lợi…

Ngoài ra một số bộ, ngành cũng đề nghị Lạng Sơn cần tăng cường vận động các nguồn lực cho đầu tư kết cấu hạ tầng như thu hút ODA, FDI và kiến nghị những cơ chế chính sách đặc thù tới Chính phủ để hỗ trợ nguồn lực trở lại cho Lạng Sơn phát triển kết cấu hạ tầng tại khu kinh tế cửa khẩu.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ tướng nhấn mạnh: Lạng Sơn là tỉnh biên giới có vị trí địa lý chính trị, kinh tế đặc biệt quan trọng của quốc gia do đó thời gian tới cần tập trung khai thác các thế mạnh kinh tế cửa khẩu nhằm tạo nguồn lực để tái đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội, tập trung tái cơ cấu kinh tế thuộc các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh như kinh tế biên mậu, lĩnh vực nông lâm nghiệp gắn với quy hoạch vùng nguyên liệu và chế biến tiêu thụ sản phẩm bảo đảm phát triển bền vững.

Đối với công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm, Lạng Sơn đã thực hiện có hiệu quả, tuy nhiên tỉnh không được chủ quan bởi có nhiều biến thể mới rất khó lường đối với các loại vi rút cúm và phải coi công tác phòng dịch cúm gia cầm là một nhiệm vụ thường xuyên liên tục. Về những kiến nghị cho phép Lạng Sơn thực hiện một số dự án trong khu kinh tế cửa khẩu theo hình thức PPP, Chính phủ đồng tình ủng hộ và giao cho các bộ, ngành tham mưu tổ chức thực hiện. Đối với việc đầu tư cơ sở xét nghiệm phòng, chống dịch bệnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu đề xuất để ghi vốn tổ chức triển khai thực hiện ngay…

Trước đó, đồng chí Phó Thủ tướng đã kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm, chống nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới tại cửa khẩu Chi Ma (Lộc Bình) và một hộ chăn nuôi gia cầm tại thôn Pò Đứa, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn).

CÔNG QUÂN