Thứ bảy,  30/05/2020
Họp báo về ách tắc xe chở nông sản:

Lạng Sơn nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, chủ hàng

LSO-Chiều 26/3/2014, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp báo trả lời các câu hỏi của báo giới và dư luận xung quanh tình trạng ách tắc xe chở nông sản xuất khẩu trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.
Đồng chí Nguyễn Văn Bình chủ trì họp báo về tình trạng ách tắc xe chở nông sản

Trong những ngày qua, dọc theo quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn, từ các huyện Hữu Lũng, Chi Lăng, Cao Lộc đến khu vực cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng đã xảy ra ách tắc xe hàng kéo dài. Chủ yếu là xe chở nông sản xuất khẩu như dưa hấu, thanh long từ các tỉnh miền trong. Theo ước tính của cơ quan chức năng, mỗi ngày có khoảng 1.800 xe hàng bị tắc.

Trả lời câu hỏi của báo giới về nguyên nhân tình trạng này, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã nêu một số lý do như việc đầu tư hạ tầng khu vực cửa khẩu, cải tạo, mở rộng hệ thống giao thông, đặc biệt là đường từ quốc lộ 4A vào cửa khẩu Tân Thanh đã được mở rộng gấp 4 lần, nhưng chưa thể đáp ứng được lượng xe quá đông như vậy dồn về. Mặt khác việc xuất khẩu nông sản hầu hết không có hợp đồng với bạn hàng phía bên kia, các loại nông sản của ta khi xuất sang, giao nhận với bạn hàng mới tiến hành phân loại nên cũng mất nhiều thời gian. UBND tỉnh Lạng Sơn đã gửi văn bản thông báo cho các tỉnh có lượng nông sản xuất khẩu lớn và Bộ Công thương để khuyến cáo các nhà vườn, chủ hàng cần có kế hoạch thu gom, vận chuyển hợp lý, tuy nhiên nông sản vẫn dồn về Lạng Sơn cùng lúc với số lượng rất lớn gây ách tắc.

Về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn hàng hóa cho các xe hàng bị ách tắc, Lạng Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chức năng nơi cửa khẩu, Công an tỉnh và các huyện trên quốc lộ 1A tăng cường lực lượng điều tiết giao thông không để xảy ra tắc đường. Mặt khác tuyên truyền, giải thích, thông tin cho các lái xe, chủ hàng về tình hình, qua đó an ninh trật tự được đảm bảo.

Về các biện pháp hỗ trợ của Lạng Sơn, đồng chí Nguyễn Văn Bình khẳng định: Lạng Sơn đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực để nông sản được xuất khẩu một cách nhanh chóng nhất. Một mặt yêu cầu lực lượng chức năng khu vực cửa khẩu tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp, chủ hàng. Mặt khác trực tiếp làm việc với các cơ quan chức năng của Trung Quốc đề nghị phối hợp để tạo điều kiện thông quan nhanh nhất, đồng thời thông tin cho các doanh nghiệp phía Trung Quốc để cùng phối hợp. Về lâu dài, lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã đề xuất với phía Quảng Tây, Trung Quốc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, chủ hàng có thể giao nhận nông sản qua các cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để giảm tải cho cửa khẩu Tân Thanh. Nếu giải pháp này được xúc tiến nhanh, tình trạng ách tắc sẽ cơ bản được giải quyết.

Tại buổi họp báo, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục bám sát tình hình, phản ánh thực tiễn, thông tin đầy đủ, chính xác đến các doanh nghiệp. Về phía tỉnh Lạng Sơn sẽ nỗ lực hết sức để nhanh chóng giải quyết tình trạng này, góp phần giảm tổn thất cho chủ hàng và các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản qua địa bàn tỉnh.

NHƯ PHONG