Thứ ba,  31/03/2020

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Vương quốc Tây Ban Nha thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Vương quốc Tây Ban Nha Hô-xê Ma-nu-en Gát-xi-a Ma-ga-giô đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/3/2014.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, chào mừng Bộ trưởng
Ngoại giao và Hợp tác Vương quốc Tây Ban Nha Hô-xê Ma-nu-en Gát-xi-a Ma-ga-giô
sang thăm chính thức Việt Nam

Trong buổi hội đàm ngày 26/3/2014, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Ma-ga-giô cùng phái đoàn 15 doanh nghiệp hàng đầu của Tây Ban Nha, cho rằng chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Bộ trưởng Ma-ga-giô đánh giá cao những thành tựu quan trọng về mọi mặt mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội; khẳng định Tây Ban Nha luôn coi trọng vai trò, uy tín ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp với nền tảng thuận lợi là việc thiết lập quan hệ “Đối tác Chiến lược hướng tới tương lai” vào năm 2009. Thời gian qua, mặc dù chịu tác động của khủng hoảng kinh tế, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Tây Ban Nha tăng gần gấp đôi trong 3 năm qua, từ mức 1,33 tỷ USD năm 2010 lên 2,4 tỷ USD năm 2013.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng
Ngoại giao và Hợp tác Vương quốc Tây Ban Nha Hô-xê Ma-nu-en Gát-xi-a Ma-ga-giô
 

Tại hội đàm, hai bên đã trao đổi và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước như tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác phát triển Việt Nam – Tây Ban Nha; khuyến khích và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm và kết nối đối tác, tập trung vào một số lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Tây Ban Nha có thế mạnh như xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, môi trường, du lịch; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục – đào tạo, giao thông – vận tải, du lịch và an ninh – quốc phòng…

Trên tinh thần hiểu biết, thẳng thắn và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEAN – EU, ASEM. Với vai trò là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam khẳng định sẽ là cầu nối và ủng hộ Tây Ban Nha tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên. Bộ trưởng Ma-ga-giô khẳng định Tây Ban Nha ủng hộ Việt Nam trong phát triển quan hệ với EU, trong đó có việc thúc đẩy sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác Hợp tác và Hợp tác toàn diện (PCA), ủng hộ việc EU sớm công nhận Việt Nam có quy chế kinh tế thị trường đầy đủ và sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam – EU.

Sau hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh,Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Tây Ban Nha Ma-ga-giô đã có cuộc gặp gỡ ngắn với báo chí để thông báo kết quả hội đàm.

Theo Dangcongsan.vn