Chủ nhật,  15/12/2019

Thủ tướng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Haiti

Quốc hội Haiti đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng và coi đây là sự kiện mở ra chương mới trong quan hệ hai nước.
Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Haiti, sáng 29/3 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Thượng viện Haiti Simon Dieuseul Desras và Phó Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Jacques Stevenson Thimoléon.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng được tới thăm Quốc hội Haiti; trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của các vị lãnh đạo Quốc hội dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chuyển lời chào và những tình cảm nồng hậu của lãnh đạo và các đại biểu Quốc hội Việt Nam tới lãnh đạo và các Nghị sỹ Quốc hội Haiti.

Lãnh đạo Quốc hội Haiti đón tiếp nồng hậu Thủ tướng và Đoàn đại biểu Việt Nam

Các vị lãnh đạo Quốc hội Haiti đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, coi đây là sự kiện mở ra chương mới trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Thượng viện Dieuseul Desras đánh giá cao việc lãnh đạo Quốc hội Việt Nam tham gia chuyến thăm, thể hiện sự coi trọng vai trò của Quốc hội hai nước trong việc ủng hộ và thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Haiti.

Hai bên vui mừng nhận thấy mối quan hệ giữa hai nước đang phát triển rất mạnh mẽ và năng động bất chấp khoảng cách địa lý, khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ.

Kết quả hợp tác này bắt nguồn từ tình cảm hữu nghị, đoàn kết và ủng hộ lẫn nhau của nhân dân hai nước trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Hai bên vui mừng trước quan hệ kinh tế giữa hai nước đã có sự gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây, đặc biệt là về viễn thông với việc đi vào hoạt động của liên doanh NATCOM tại Haiti và việc hợp tác đảm bảo an ninh lương thực cho Haiti.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho  biết, mục tiêu chuyến thăm của đoàn đại biểu Việt Nam là cùng Chính phủ Haiti trao đổi các biện pháp để không ngừng củng cố các nội dung hợp tác đã có, mở rộng thêm hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển năng lượng, nông nghiệp, trao đổi chuyên gia trong nhiều lĩnh vực…đồng thời từng bước hoàn thiện khung pháp lý cho quan hệ hợp tác song phương.

Thủ tướng tại buổi làm việc với Quốc hội Haiti

Hai bên cũng đã trao đổi một số kinh nghiệm trong khuôn khổ hoạt động lập pháp của Quốc hội hai nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mời các vị lãnh đạo Quốc hội Haiti thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng cũng cho biết, tháng 3/2015, Quốc hội Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) với chủ đề “Nghị viện trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”.

Thủ tướng đã chuyển lời mời của Quốc hội Việt Nam mong muốn Quốc hội Haiti cử đại diện lãnh đạo Quốc hội dẫn đầu tham dự Hội nghị quan trọng này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Haiti, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng của Haiti; thăm trụ sở Công ty NATCOM – liên doanh giữa Việt Nam và Haiti trong lĩnh vực viễn thông.

Thủ tướng vui mừng trước những thành công của một doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài như Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel, đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu của đơn vị trong cung cấp dịch vụ viễn thông với giá cả cạnh tranh, tạo điều kiện cho người dân Haiti tiếp cận với những dịch vụ viễn thông hiện đại…

Thủ tướng mong muốn Công ty NATCOM nói riêng và Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel nói chung tiếp tục nỗ lực để đầu tư, xây dựng thương hiệu mạnh tại Haiti bằng giá cả, dịch vụ cạnh tranh, bằng việc cung cấp dịch vụ tiện ích đến với người nghèo, đóng góp vào phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Haiti.

Sáng 29/3 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Việt Nam rời Haiti về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Haiti./.

Theo VOV