Chủ nhật, 19/05/2019

Trang thông tin điện tử Báo Lạng Sơn: Đổi mới, hướng đến bạn đọc

LSO- Trong 10 năm qua, Trang tin điện tử (TTĐT) Báo Lạng Sơn trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của đông đảo bạn đọc. Ban Biên tập Báo Lạng Sơn đã không ngừng chỉ đạo đổi mới hình thức, nội dung và nâng cao chất lượng tuyên truyền của trang.

     Người bạn thân thiết của công chúng

Ngày nào cũng vậy, ông Đặng Văn Minh, khối 8, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cũng dùng điện thoại di động có kết nối Internet đọc thông tin trên trang TTĐT Báo Lạng Sơn. Ông Minh kể: “Từ ngày Báo Lạng Sơn có TTĐT thì tôi thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh truy cập, đọc báo. Các thông tin trên trang phản ánh kịp thời những sự kiện thời sự trong tỉnh và phong phú, đa dạng ở nhiều lĩnh vực. Chuyên mục mà tôi yêu thích nhất là “Tin tiêu điểm”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Điểm tin”.

Không riêng độc giả Đặng Văn Minh, trung bình mỗi ngày trang TTĐT Báo Lạng Sơn có hàng nghìn cá biệt có hàng vạn lượt người truy cập để nắm bắt thông tin. Theo đa số độc giả, đăng tải kịp thời những thông tin chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh cũng như toàn quốc, thế giới và là kênh truyền thông, quảng bá tích cực hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của Lạng Sơn ra bên ngoài; giúp công chúng thêm hiểu biết về những tiềm năng, cơ hội đầu tư, phục vụ tiến trình hội nhập.

Phóng viên Phòng Điện tử (Báo Lạng Sơn) tác nghiệp tại Đội nghiệp vụ hải quan Pò Nhùng, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc

Ông Hoàng Đình Hôm, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Lạng Sơn cho biết: Trang TTĐT là “cánh tay nối dài” của Báo Lạng Sơn. Sự ra đời của trang tin đã góp phần đa dạng hóa các loại hình truyền thông, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào các dân tộc trong tỉnh cũng như công chúng trong và ngoài nước. 10 năm qua, trang tin khẳng định được vai trò, vị trí trong lòng bạn đọc. Điều này thể hiện ở  số lượt công chúng quan tâm, truy cập vào trang ngày càng tăng. Có được kết quả này, Ban Biên tập thường xuyên quan tâm, chỉ đạo đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền của trang nhằm đảm bảo yêu cầu truyền tải kịp thời thông tin trên báo chí tới cộng đồng người sử dụng Internet.

     Đổi mới để hấp dẫn bạn đọc

Nếu như năm 2008, hình thức, nội dung của trang TTĐT Báo Lạng Sơn chưa hấp dẫn, đơn điệu thì nay, trang tin đã có nhiều đổi mới, cuốn hút bạn đọc. Về hình thức, trang đã  thay đổi giao diện, chuyển từ ứng dụng hệ thống quản trị nội dung sử dụng phần mềm mã nguồn khép kín sang hệ thống quản trị nội dung sử dụng phần mềm mã nguồn mở. Hệ thống cho phép upload, chỉnh sửa nội dung, có thể cập nhật dễ dàng và tăng tính tương tác với người dùng. Đặc biệt trang tin đã phát huy tối đa tính đa phương tiện đó là ngoài đăng tải tin bài ở dạng văn bản (text), hình ảnh tĩnh (still image) còn có thêm đồ họa (infographics), hình ảnh động (video clip), chương trình tương tác…  Số lượng mục, chuyên mục trên trang cũng tăng từ 12 năm 2008 lên 16 mục, chuyên mục vào năm 2018.

Cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên Báo Lạng Sơn trao đổi về việc đăng tải tin, bài lên trang thông tin điện tử

Về nội dung, trang tin không chỉ kịp thời phản ánh chủ trương của Đảng, cơ chế, chính sách của nhà nước mà còn tích cực tuyên truyền, biểu dương những điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực của đời sống xã hội; phản ánh công tác bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh chống buôn lậu, hàng cấm; chống tham ô, tham nhũng; phản ánh những vấn đề thời sự mà dư luận quan tâm…

Bà Vy Thúy Hường, Phó Trưởng Phòng Thư ký tòa soạn, Phụ trách Phòng Điện tử, Báo Lạng Sơn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của tòa soạn về đổi mới nội dung, hình thức của trang tin, Phòng Điện tử  tăng cường sử dụng các biện pháp kỹ thuật công nghệ để trang tin ngày càng gần gũi, hấp dẫn bạn đọc. Phòng cũng thường xuyên tham mưu với lãnh đạo tòa soạn trong chỉ đạo chuyên môn để trang tin hoạt động đúng quy định của pháp luật; kiểm soát, quản lý chặt chẽ nguồn thông tin, chỉ lựa chọn những thông tin phù hợp với lợi ích quốc gia, của tỉnh và xã hội để đăng tải. Do đó, thời gian qua, trang TTĐT Báo Lạng Sơn luôn đảm bảo hoạt động đúng quy định, tôn chỉ, mục đích. Các thông tin đăng tải trên trang đều là những vấn đề, sự kiện thời sự, được công chúng quan tâm.

Để bắt nhịp xu thế hội nhập và phát triển, thời đại công nghệ 4.0, Báo Lạng Sơn đã hoàn thiện thủ tục đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động báo điện tử. Tin tưởng rằng trang TTĐT Báo Lạng Sơn sẽ sớm được nâng cấp thành báo điện tử, phát huy hơn nữa vai trò là công cụ tuyên truyền, vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng văn hóa, là cầu nối quan trọng và hiệu quả giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.

Trung bình mỗi ngày, trang tin khai thác, đăng tải từ 45 – 50 tin bài của các báo bạn; đăng tải 10 – 12 tin, bài của phóng viên Báo Lạng Sơn sản xuất. Từ đầu năm 2018 đến nay, trang tin xây dựng được gần 80 video clip, 28 chương trình điểm tin cuối tuần.

HÀ MY