Thứ tư, 22/05/2019

Những dấu ấn trang tin điện tử

LSO- Ngày 19/7/2008, Trang tin điện tử (TTĐT) Báo Lạng Sơn chính thức được khai trương. Để có lễ khai trương, đội ngũ những người làm báo Báo Lạng Sơn đã phải nỗ lực cách đấy cả nửa năm trời. Qua 10 năm hoạt động trang tin Báo Lạng Sơn đã ghi bao dấu ấn với bạn đọc.

     Chấm phá ban đầu

Đầu năm 2007, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã phê duyệt đề án TTĐT Báo Lạng Sơn. Những năm ấy, báo điện tử còn khá xa lạ với ngay cả người làm báo nên có khá nhiều ý kiến khác nhau. Khi phê duyệt đề án, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lúc bấy giờ đã chỉ đạo: “TTĐT Báo Lạng Sơn, không phải cho riêng người Lạng Sơn, đây chính là cánh tay nối dài của Lạng Sơn ra bên ngoài, để nhân dân trong cả nước, quốc tế biết về Lạng Sơn”. Với chủ trương ấy, TTĐT Báo Lạng Sơn được hình thành rất nhanh.

Lĩnh hội chỉ đạo, những người làm báo Báo Lạng Sơn bắt tay vào xây dựng TTĐT. Lúc bấy giờ, tìm được người hiểu về báo điện tử là cực kỳ khó, trong cái khó ấy, Ban Biên tập Báo Lạng Sơn đã chọn giải pháp “đi tắt đón đầu” bằng cách học kinh nghiệm các tờ báo đi trước. Rất nhiều tờ báo đảng bộ các tỉnh, trung ương đã tình nguyện giúp Báo Lạng Sơn trong việc tham khảo đề án, giới thiệu các công ty viết phần mềm, phổ biến, chuyển giao công nghệ.

Phóng viên Phòng Điện tử tác nghiệp tại lễ khai mạc ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc tỉnh Lạng Sơn lần thứ VII.   Ảnh: TRANG VÂN

Đặc biệt Báo Yên Bái điều động hai cán bộ vận hành Báo Yên Bái điện tử đến “ba cùng” với anh em Báo Lạng Sơn. Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng – Báo Lao Động, nhà báo Đào Ngọc Tước – Báo Công an Nhân dân cũng tình nguyện làm cố vấn suốt thời gian đầu chạy thử. Trong thời gian đầu, bộ khung phóng viên phòng điện tử cũng được hình thành gồm: 3 kỹ thuật viên, 5 phóng viên. Những ngày trước khai trương, ban ngày, anh em chia nhau đi cơ sở viết tin bài, khai thác nguồn của các báo bạn, tối đến chỉnh sửa phần cốt để phù hợp và mang bản sắc Lạng Sơn. Từng chi tiết được tính toán kỹ nhất với yêu cầu khi chạy chính thức không để xảy ra lỗi.

Thời gian đầu yêu cầu phóng viên mỗi ngày phải viết ít nhất hai tin mới, thế nhưng có những phóng viên ngày đã sản xuất đạt 5 tin, bài thời sự. Chỉ trong vòng nửa tháng, TTĐT Báo Lạng Sơn điện tử đã lấp đầy 12 chuyên mục trên báo với mật độ thông tin khá dầy. Ngay giai đoạn này, báo đã đạt trên 3.000 lượt truy cập/ngày, một phần do độc giả quan tâm, phần do tò mò và hơn thế là thông tin trên báo luôn nhanh, nhiều và phản ánh đúng thông tin trong dòng thời sự chủ lưu.

     Dấu ấn về sau

Khi TTĐT Báo Lạng Sơn đi vào hoạt động, nỗi lo lớn nhất của tòa soạn là phải có thông tin lấp đầy, phải thời sự, phải hay để giữ độc giả. Chủ trương của ban biên tập, của phòng điện tử là tăng cường khai thác thông tin. Để đủ thông tin việc khoán mỗi ngày ít nhất hai tin cho một phóng viên vẫn được duy trì, vì thế  TTĐT vẫn đảm bảo ít nhất 10 thông tin mới mỗi ngày.

Cùng lúc ấy, rất nhiều sự kiện thời sự đã được báo bám sát thông tin, ví như đợt lũ lụt tháng 9/2008, có phóng viên phòng điện tử đã tác nghiệp từ 3 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Không phóng viên nào bỏ vị trí theo từng vùng trũng, vì thế, chỉ trong 3 ngày Phòng Điện tử đã sản xuất được 17 tin, bài mới phản ánh về vấn đề này. Qua đó, nhiều nơi trong cả nước biết tình trạng lũ lụt ở Lạng Sơn và việc hỗ trợ đạt hiệu quả cao.

Rồi những vụ việc như: cháy chợ Đông Kinh, buôn lậu… phóng viên Phòng Điện tử đã là người đầu tiên đưa tin, hướng dẫn dư luận nên đã hạn chế thấp nhất thông tin sai lệch, tránh gây hoang mang cho người dân.

Tháng 8/2011, dư luận cả nước hoang mang trước vụ việc Lê Văn Luyện giết người, cướp tiệm vàng Ngọc Bích ở Bắc Giang. Ngay sau khi nắm thông tin, Phòng Điện tử đã họp và nhận định rất có khả năng hung thủ sẽ trốn ra nước ngoài. Phòng đã cử phóng viên theo sát lực lượng Bộ đội Biên phòng. Suốt những ngày ấy, tại các cửa khẩu biên giới đều có phóng viên Phòng Điện tử theo dõi. Không ngoài dự đoán, 7 ngày sau, khi Luyện về Việt Nam qua cửa khẩu Na Hình, huyện Văn Lãng bị lực lượng chức năng bắt giữ, phóng viên Phòng Điện tử đã có mặt, khai thác thông tin nhanh nhất, đưa thông tin sớm nhất và báo chí trong cả nước đăng lại.  Bài báo cuối cùng của dòng thông tin: “Thức trắng đêm đưa tin bắt Lê Văn Luyện” được ít nhất 60 báo điện tử đăng lại. Cùng với đó, rất nhiều bài báo về ách tắc nông sản, chống buôn lậu… được cả nước biết đến và đã cùng Lạng Sơn có nhiều biện pháp tháo gỡ…

Những năm gần đây, khi được tỉnh quan tâm, đầu tư, TTĐT Báo Lạng Sơn ngày càng vững vàng hơn. Trong tương lai khi được nâng cấp thành báo điện tử, báo sẽ có những đổi mới hơn nữa góp phần nâng tầm ảnh hưởng của Lạng Sơn ra bên ngoài, định hướng dư luận, xứng đáng là cơ quan của Đảng bộ tỉnh, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn.

NGUYỄN ĐÔNG BẮC