Thứ năm,  12/12/2019

Khai mạc Phiên họp Ban chấp hành Tổ chức năng suất Châu Á lần thứ 56

Chiều 15/4, tại Hà Nội đã khai mạc Phiên họp Ban chấp hành Tổ chức năng suất Châu Á – APO lần thứ 56 với sự tham dự của gần 70 đại diện cấp cao của các quốc gia, nền kinh tế thành viên APO. 

Trong ba ngày diễn ra Phiên họp (từ 15 – 17/4), Ban chấp hành APO và đại diện các nước thành viên APO sẽ có nhiều hoạt động quan trọng nhằm định hướng các hoạt động năng suất chất lượng cho các quốc gia thành viên như: Tiến hành bầu Chủ tịch và Phó Chủ tịch mới cho nhiệm kỳ 2014 – 2015, công bố Báo cáo Tài chính năm 2013, chỉ định kiểm toán viên năm 2014 và thông qua ngân sách, kế hoạch cho hai năm 2015 – 2016, định hướng hoạt động cho những năm tiếp theo. Ngoài ra, các đại biểu tham dự sẽ có báo cáo, thảo luận về những định hướng chính sách của nước mình cũng như đề xuất các chương trình hợp tác đa phương và song phương.

 

 Toàn cảnh Phiên họp. (Ảnh: BL).

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cho biết: Việt Nam đang trong giai đoạn cải tổ mạnh mẽ trong quản lý, điều hành. Việc đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh là một trong những định hướng và giải pháp phát triển kinh tế xã hội trong chiến lược phát triển của Việt Nam trong thời gian tới. Chương trình quốc gia “ Nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt đã được triển khai và Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan đầu mối thực hiện. Với mong muốn đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của khu vực và sẵn sàng hợp tác với các nước trong việc chia sẻ thông tin, Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ của APO và các cơ quan năng suất quốc gia thành viên trong việc đào tạo chuyên gia và kinh nghiệm áp dụng các giải pháp nâng cao năng suất chất lượng.

Tổ chức Năng suất Châu Á là cơ quan liên chính phủ được thành lập từ năm 1961 với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội các nền kinh tế thành viên thông qua các hoạt động nâng cao năng suất chất lượng. Hiện tại, tổ chức có 20 quốc gia/ nền kinh tế thành viên. Với khẩu hiệu “ Vì một ngày mai tốt hơn ngày hôm nay”, các hoạt động của tập trung vào các lĩnh vực như công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp, môi trường và phát triển cộng đồng vì mục tiêu tối đa hóa nguồn lực và phát triển bền vững.

Việt Nam tham gia APO từ năm 1996. Thông qua các chương trình, đội ngũ chuyên gia năng suất chất lượng của Việt Nam đã được phát triển và ngày càng mở rộng. Hàng nghìn tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam đã có cơ hội tiếp cận với các công nghệ quản lý tiên tiến và được chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng suất chất lượng với các nước trong khu vực và trên thế giới. Nhiều hệ thống, công cụ tiên tiến được phổ biến rộng rãi hiện nay như hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000, hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14000, hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001, Quản lý chất lượng toàn diện,mô hình Lean 6 Sigma, Chỉ số đánh giá hoạt động chính (KPI), năng suất xanh…

Trong khuôn khổ diễn ra Phiên họp, các đại biểu tham dự sẽ tham quan thực tế tại Công ty cổ phần Traphaco, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực dược phẩm đã áp dụng thành công các giải pháp nâng cao năng suất chất lượng. Công ty Traphaco đã được nhận giải Vàng, giải thưởng Chất lượng quốc gia Việt Nam năm 2012 và Giải thưởng Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương năm 2013.

Theo CPV